Tại Hội thảo quốc tế “Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đưa ra dự báo cụ thể về diễn biến của từng phân khúc trong tương lai.

Theo đó, đối với phân khúc căn hộ chung cư, ông Khôi cho biết, đây sẽ là phân khúc chiếm khoảng 90% nguồn cung nhà ở thương mại (chiếm tỷ trọng cao nhất của thị trường bất động sản nhà ở).

Tuy nhiên phân khúc này chỉ có thể phục hồi từ giữa năm 2024 nếu các khó khăn sớm được tháo gỡ, cải thiện. Mặt bằng giá chung cư sẽ tiếp tục tăng. Nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ phân khúc căn hộ chung cư cao cấp và hạng sang sẽ tiếp tục tăng. Phân khúc trung cấp, bình dân, tỷ lệ hấp thụ sẽ thấp hơn dù nhu cầu vẫn rất lớn nhưng do nguồn cung ngày càng hạn chế.

Đối với phân khúc nhà biệt thự, liền kề cao cấp dự kiến khó có sự đột phá trong ngắn hạn; lượng giao dịch tích cực trong giai đoạn 2023-2025. Nguồn cung ở các khu vực xa trung tâm sẽ mang đến nhiều lựa chọn về vị trí và giá cả phù hợp, hấp dẫn hơn với người mua. Sự tham gia của người mua nhà nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài và hoạt động M&A sẽ khiến phân khúc nhà liền kề và biệt thự sôi động hơn.

TS. Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Đối với phân khúc đất nền, các khu đô thị cũ của các thành phố lớn giai đoạn 2023-2025 dự báo không có đột biến lớn cả về giá cả và lượng giao dịch do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các vị trí đắc địa ngày càng ít, giá trị sinh lời thấp.

Với các khu vực lân cận/đô thị vệ tinh của các đô thị lớn hoặc các khu vực có quy hoạch đô thị/quận mới (đặc biệt xung quanh Hà Nội và TP.HCM) dự báo vẫn sẽ có những đợt tăng giá cục bộ về giá và lượng giao dịch do chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất đô thị.

Ông Khôi cho rằng, những biến động cục bộ này sẽ sớm được kiểm soát cùng với việc công bố các thông tin chính thức về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của các địa phương, đảm bảo an toàn, lành mạnh, ổn định của phân khúc này.

Dù còn nhiều thách thức đối với phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, ông Khôi dự đoán phân khúc này sẽ hồi phục. Trong đó, phân khúc nhà phố nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng đặc biệt là các biệt thự ven biển sẽ tăng trưởng khả quan trong giai đoạn 2023-2025.

Phân khúc homestay được dự đoán sẽ hồi phục chậm nhất trong các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hậu Covid-19. Song đây là phân khúc sẽ có triển vọng tích cực trong trung và dài hạn cùng với xu hướng du lịch trải nghiệm, sống xanh an toàn, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ảnh minh họa.

Đối với bất động sản khu công nghiệp, ông Khôi dự báo đây là bất động sản sẽ phát triển trong giai đoạn 2023-2025, nhất là khu công nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao như mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp đô thị dịch vụ sẽ là những xu hướng nổi bật của thị trường bất động sản khu công nghiệp, góp phần nâng cao tính hiệu quả trong việc thu hút đầu tư và phát triển bền vững trong dài hạn.

Ngoài ra, ông Khôi cũng đưa ra dự báo cụ thể hơn về thời điểm hồi phục của thị trường địa ốc. Theo đó, từ quý IV/2023, tín hiệu khả quan trên thị trường xuất hiện nhờ các quyết sách của Chính phủ thực hiện có hiệu quả. Sau đó, thị trường bất động sản phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III năm 2024.

Dự báo này dựa trên những bước tiến về môi trường pháp lý, triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan, sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0, sự đa dạng của các nguồn lực tài chính…

Bên cạnh đó, các phân khúc truyền thống như nhà ở, khu công nghiệp, nghỉ dưỡng, văn phòng… cũng được dự báo sẽ ngày càng đa dạng hơn.

Theo KDPT