Doanh nhân cam kết tẩy chay tiêu thụ động vật hoang dã 24/05/2020

(KDTT) – Để giảm nguy cơ lây nhiễm virus có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD), cần chấm dứt hoàn toàn hoạt động mua bán, tiêu thụ ĐVHD trên toàn cầu.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì hoang dã”, đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã” để thể hiện sự ủng hộ, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép.

Giảm nguy cơ lây nhiễm virus có nguồn gốc từ ĐVHD

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về sinh mạng và tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới, việc kêu gọi chấm dứt hoàn toàn hoạt động mua bán, tiêu thụ ĐVHD nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm các loại virus có nguồn gốc từ ĐVHD đang được phát động mạnh mẽ trên toàn cầu.

Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ và buôn bán ĐVHD trái phép lớn nhất, và doanh nhân là một trong những đối tượng có khả năng cao trong việc mua bán, sử dụng các sản phẩm này, do vậy sự cam kết của các doanh nhân hàng đầu sẽ tạo nên tiếng nói có sức tác động mạnh mẽ đến những người có ý định mua bán hoặc sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD.

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) và WildAid đã phát động chiến dịch “Vật chủ” để hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ra Chỉ thị nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ ĐVHD.

Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam ký vào bản “Cam kết vì hoang dã”, đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã” để thể hiện sự ủng hộ, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép.

Chăm sóc tê giác bị thương

Với thông điệp “Ngừng mua bán và tiêu thụ ĐVHD để tránh một đại dịch kế tiếp”, các doanh nhân mong muốn sẽ cùng nhau hành động; kêu gọi Chính phủ Việt Nam nhanh chóng nghiêm cấm tất cả các hoạt động thương mại, nuôi và và tiêu thụ ĐVHD; đồng thời cam kết thay đổi hành vi và đồng ý ký tên vào bảng cam kết không thương mại, nuôi hoặc tiêu thụ ĐVHD.

Cam kết  tẩy chay hoàn toàn việc tiêu thụ ĐVHD

Những doanh nhân ký cam kết ngay từ những ngày đầu tiên đến từ các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động khác nhau, và đều là những doanh nhân quan tâm đến vấn đề xã hội và có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Cty Dragon Capital chia sẻ: “Buôn bán và nuôi ĐVHD có liên quan mật thiết đến sự mất mát đa dạng sinh học. Các bài học từ cuộc khủng hoảng Covid-19 nhắc nhở chúng ta về sự liên kết giữa sức khỏe hạnh phúc của con người và khả năng chống chịu các thay đổi của hệ sinh thái. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan thực hiện hành động khẩn cấp để cùng hỗ trợ một lệnh cấm thương mại ĐVHD một cách hiệu quả, nhằm giảm thiểu các rủi ro cho sức khỏe con người. Hành động ngăn chặn sự mất mát về đa dạng sinh học có thể giúp chúng ta ngăn chặn các đại dịch tiếp theo”.

Bày tỏ quan điểm khi tham gia ký cam kết, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Minh nói rằng: “Covid-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng về y tế, mà nó còn là một cuộc khủng hoảng về kinh tế – xã hội và nhân đạo. Việt Nam đã rất thành công trong việc phòng tránh và khống chế dịch bệnh trong giai đoạn vừa qua, nhưng thiệt hại do Covid-19 gây ra cho nhiều ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam tới lúc này vẫn chưa thể tính toán đầy đủ. Tôi hy vọng Liên minh sẽ vận động được nhiều doanh nhân và doanh nghiệp cùng cam kết, tẩy chay hoàn toàn việc tiêu thụ ĐVHD, vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vừa để giúp Việt Nam tăng uy tín với cộng đồng quốc tế, mở ra hy vọng Việt Nam sẽ lại đón nhiều khách du lịch cũng như nhà đầu tư nước ngoài hơn nữa sau bệnh dịch”.

Bên cạnh việc ký tên cam kết, các doanh nhân cũng sẽ đi đầu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp với “Chính sách không khoan nhượng vi phạm về ĐVHD”, gồm những quy tắc ứng xử và đạo đức cơ bản mà toàn thể công ty sẽ tuân thủ để góp phần chống nạn buôn bán ĐVHD bất hợp pháp toàn cầu.

Ngoài việc hỗ trợ CHANGE và WildAid vận động hàng trăm công ty, hiệp hội doanh nghiệp, các phòng thương mại và công nghiệp cùng tham gia Liên minh, các lãnh đạo doanh nghiệp này cũng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực bảo tồn khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Họ cũng cam kết phát triển các hoạt động kinh doanh và sản phẩm mang tính bền vững, đảm bảo trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ chính phủ và cộng đồng bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo KDPT