Sudico nhận vốn góp 880 tỷ đồng từ Đức Trí

Theo thông tin được công bố, 880 tỷ đồng tiền góp vốn của Đức Trí vào Sudico sẽ được dùng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của Sudico, thực hiện kinh doanh tại dự án Khu đô thị Nam An Khánh và không giới hạn các mục đích khác tùy theo nhu cầu vốn của Sudico.

Thời hạn góp vốn 12 tháng, Công ty Đức Trí sẽ hưởng lợi ích việc góp vốn bằng lãi phát sinh từ vốn góp cộng với lợi ích tăng thêm. Trong đó, lãi suất để tính lãi phát sinh từ vốn góp là lãi suất cho vay theo thông báo của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) tại từng thời kỳ và được thay đổi 3 tháng/lần áp dụng suốt thời gian thực hiện hợp đồng; lợi ích tăng thêm được tính là 0,1% giá trị vốn thực góp/năm.

Trường hợp đến ngày thanh toán theo quy định của hợp đồng hợp tác mà Sudico không hoàn trả đúng, đủ số tiền vốn góp và lãi cho Công ty Đức Trí và không được Công ty Đức Trí đồng ý gia hạn thì Sudico phải chịu thêm khoản tiền lãi quá hạn theo điều khoản của hợp đồng hợp tác.

Nguồn: Sudico

Đáng chú ý, Sudico dự kiến dùng các tài sản làm tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ với công ty Đức Trí bao gồm quyền tài sản phát sinh từ các lô đất cao tầng ký hiệu CT4, CT5, CT6 với diện tích 43.797 m2 tại Dự án Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng Khu B; quyền tài sản phát sinh từ các lô đất cao tầng ký hiệu CT3 với diện tích 23.369 m2 tại Dự án Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng Khu B; quyền tài sản phát sinh từ các lô đất thấp tầng với diện tích 19.514 m2 với ký hiệu TT121, TT122, TT123, TT124 và TT45 tại Dự án Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng Khu B.

Một góc Khu đô thị Nam An Khánh.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 đã kiểm toán, Sudico ghi nhận chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của Khu đô thị Nam An Khánh là 3.638 tỷ đồng. Khoản mục này chiếm tới 98% giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Theo giới thiệu của Sudico, Khu đô thị Nam An Khánh có quy mô 288,8 ha, trong đó 15,3 ha trong dự án khu vực xã An Khánh được quy hoạch làm khu dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất. Tổng diện tích đất quy hoạch cho xây dựng khu đô thị mới là 189,7 ha. Dự án nằm ở phía Tây thủ đô Hà Nội, thuộc địa bàn hai xã An Khánh và An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Doanh nghiệp “Đức Trí” là ai?

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Đức Trí được thành lập ngày 12/12/2014, vốn điều lệ 80 tỷ đồng. Doanh nghiệp có địa chỉ tại số 131 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Người đại diện pháp luật là bà Phạm Thị Ngọc Thạch, sinh năm 1991. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cổ đông góp vốn vào công ty không được công bố. Ngoài Đức Trí, bà Phạm Thị Ngọc Thạch đang còn là đại diện pháp luật của CTCP Đầu tư Xây dựng và Hỗ trợ phát triển vận tải Phúc An.

Ảnh chụp màn hình từ Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nên lưu ý rằng, thời điểm ban đầu khi thành lập, Đức Trí đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là cắt tóc, làm đầu, gội đầu, với vốn điều lệ ban đầu chỉ 9,6 tỷ đồng. Đến năm 2018, doanh nghiệp này mới nâng vốn điều lệ lên 80 tỷ đồng, con số này thấp hơn rất nhiều so với con số 880 tỷ đồng doanh nghiệp này định rót vào Sudico.

Với dữ liệu trên, câu hỏi được đặt ra lúc này là Công ty Đức Trí lấy tiền đâu để rót vốn cho Sudico?.

Một điều cũng khá thú vị về mối quan hệ giữa Đức Trí và Sudico đó là bà Phạm Thị Ngọc Thạch – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Đức Trí lại chính là con dâu của ông Đỗ Văn Bình – Chủ tịch HĐQT Sudico (con trai ông Bình chính là ông Đỗ Bình Dương).