Đất nền – kênh đầu tư được ưa chuộng

Mới đây, batdongsan.com.vn đã công bố báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản cuối năm 2023 với những thông tin đáng chú ý. Trong đó, phân khúc được giới đầu tư quan tâm nhất là phân khúc đất nền.

Cụ thể, 46% người được khảo sát sẽ mua đất nền để đầu tư, 32% cần thâm không gian cho gia đình, bản thân, 31% dự kiến mua để sống gần tiện ích hơn (như trường học hay cơ quan).

46% người tham gia khảo sát là mua đất nền để đầu tư.

Không khó để nhận ra, các con số trên cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được đông đảo người Việt ưa chuộng trên cả 2 mục đích lãi vốn và dòng tiền. Dù thị trường bất động sản đang đối mặt nhiều khó khăn nhưng người bán bất động sản vẫn duy trì kì vọng lợi nhuận tích cực ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, ở một số thị trường như Hà Nội, Hà Nam, Lâm Đồng đã cho phép phân lô, tách thửa trở lại cũng góp phần giúp cho thị trường đất nền hồi phục, tạo ra nhiều giỏ hàng phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Đồng thời, thu hút nhiều người quan tâm và người mua đất nền phân lô ở ven đô.

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Thông tin cho phép phân lô, tách thửa trở lại được chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá sẽ có tác động tích cực cho thị trường. Dù chưa mạnh mẽ nhưng sẽ là “cú huých” cho thị trường tốt hơn, nhất là phân khúc đất nền. Dù vậy, ghi nhận trên thị trường, hiện đất nền vẫn đang giảm so với thời đỉnh điểm khoảng 15 – 20%, có khu vực 30%.

Một trong những điểm đáng chú ý trong phân khúc đất nền thời gian gần đây cũng cho thấy, đất nền ở gần các Khu công nghiệp được giới đầu tư quan tâm và ghi nhận có mức tăng giá nhẹ tại các khu vực này.

Đơn cử, tại Bình Dương, ngay từ khi có thông tin về việc Tập đoàn LEGO khởi công nhà máy 1 tỷ USD tại Khu công nghiệp VSIP 3, thị trường bất động sản nơi đây đã “tăng nhiệt”. Hay tại Long An, khi địa phương đang đón nhận dòng vốn đầu tư vào khu công nghiệp lên tới gần tỷ USD thì cũng là lúc nhiều nhà đầu tư đi “săn” đất nền ven các khu công nghiệp. Tại huyện Đức Hòa, ngay sau khi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam ký hợp đồng thuê lại đất với Khu công nghiệp Hựu Thạnh IDICO, giá đất nền tại đây đã “âm thầm” tăng.

Theo đó, giá đất tại Tỉnh lộ 830 thuộc địa bàn xã Hựu Thạnh đã tăng từ 15 triệu đồng/m2 lên 17 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu năm 2023. Còn tại Tỉnh lộ 824, mức giá biến động từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng/m2.

Giai đoạn ảm đạm sắp qua, đất nền sẽ dậy sóng

Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian qua thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do 2 nút thắt lớn nhất đó là vốn và pháp lý. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những vướng mắc đang dần được tháo gỡ, thị trường ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực vào cuộc tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong đó Nghị quyết 33/NQ-CP đã tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường trong cả 3 nhóm vấn đề về pháp lý, nguồn vốn và nhà ở xã hội; Chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng chung nhận định, thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn trầm lắng nhưng đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh. Cùng với áp lực lãi suất giảm nhẹ là tỷ lệ hấp thụ quý II/2023 tiếp tục tăng, hàng tồn kho giảm thêm so với quý trước đã giải quyết một phần khó khăn về dòng tiền cho các bên.

Theo nhận định của Tập đoàn BHS Group, các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản. Cụ thể, tại miền Bắc có Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng; miền Trung có Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng; miền Nam có TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương.

Xét về phân khúc, BHS đưa ra dự báo đất nền có thể 1 lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Cũng theo khuyến nghị của giới chuyên gia bất động sản, các tỉnh, thành khác ở miền Bắc, dự báo đến quý III và IV, phân khúc đất nền sẽ có giao dịch trở lại, với xu hướng giá đi ngang hoặc tăng nhẹ ở một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt, cũng như vị trí gần các khu công nghiệp mới được đầu tư.

Tuy nhiên, cơ hội thì luôn đi cùng với thách thức vì vậy mà nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng trước khi quyết định xuống tiền để mua đất nền. Đơn cử như, tại các khu công nghiệp, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa khuyến cáo, nhà đầu tư cần lựa chọn các khu công nghiệp liền kề khu dân cư, vì như vậy mới có thể “ăn theo” nhu cầu nhà ở, xây nhà trọ và các dịch vụ.

Về vị trí địa lý, phải xem khu công nghiệp có nằm ở vùng kinh tế trọng điểm, được tập trung nguồn lực phát triển hay không. Đồng thời, cần xem xét về điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông gắn liền. Xem xét lĩnh vực mà khu công nghiệp thu hút đầu tư, nếu các khu công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường thường sẽ có cơ hội thu hút người dân nhiều hơn, tiềm năng tăng giá cao hơn.

Theo KDPT