Cựu chiến binh Phạm Hồng Điệp. Ảnh: Thái Thành Nhân.
Cựu chiến binh Phạm Hồng Điệp.

Từ bức thư của Đại tướng

Kể về cơ duyên với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu chiến binh, doanh nhân Phạm Hồng Điệp bồi hồi nhớ lại: “Đầu năm 2008, tôi vô cùng xúc động khi bất ngờ nhận được lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề ngày 15/1/2008. Như không tin vào mắt mình bởi tôi chỉ là một lãnh đạo doanh nghiệp trẻ và không có quan hệ thân thích gì với Đại tướng. Trong thư Đại tướng động viên tôi thực hiện tốt việc làm kinh tế và bảo vệ môi trường. Thời điểm trước đó, tôi có tham gia các cuộc thi “Môi trường và Phát triển” do Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Vượt qua hàng nghìn đề án, ba năm liền tôi đều được giải Nhất toàn quốc. Nhận được thư, tôi có liên hệ xin được gặp và tặng Đại tướng đề án mà tôi đoạt giải. Và sau đó, tôi được Văn phòng Đại tướng sắp xếp cho gặp trong thời lượng 15 phút của một buổi sáng mùa đông năm 2008.

Là người từng ở trong quân ngũ, doanh nhân Phạm Hồng Điệp thấu hiểu tình cảm chân thành của những chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ và người dân dành tặng người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong lần gặp đầu tiên giữa vị Đại tướng lúc đó đã ngót 100 tuổi với anh lính ngày nào giờ đã là doanh nhân, Đại tướng nói: “Nghe Đài Tiếng nói Việt Nam nói về một doanh nhân trẻ tên là Phạm Hồng Điệp ở Hải Phòng 3 lần đạt giải Nhất toàn quốc về đề án bảo vệ môi trường, một người làm kinh tế mà đã quan tâm bảo vệ môi trường, như thế là rất quý. Hôm nay được gặp cháu, Bác rất mừng. Bác muốn gặp để động viên cháu làm tốt hơn nữa, cần luôn xác định là phát triển doanh nghiệp thì phải gắn với bảo vệ môi trường, như thế mới là phát triển bền vững”.

Tới năm 2010, doanh nhân Phạm Hồng Điệp đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, đã được khởi công xây dựng vào năm 2008 trên diện tích 263 ha thuộc địa bàn 4 xã của huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng thành “khu công nghiệp xanh”. Khi biết tin, Đại tướng đã gửi cho doanh nhân Phạm Hồng Điệp một bức thư kèm theo một cây đa lấy từ trong vườn nhà riêng của Đại tướng.

Thư có đoạn viết: “Bác Hồ đã dạy, vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Lời dạy của Bác sâu sắc cho mọi thời kỳ lịch sử ở Việt Nam, nhất là hiện nay khi môi trường sống của đất nước đang bị xâm hại nghiêm trọng. Đảng và Nhà nước đã có nhiều biện pháp tích cực để cải thiện tình hình này trước nguy cơ biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, do vậy, cùng với nhiều hoạt động trong cả nước, việc trồng cây bảo vệ môi trường của Công ty Shinec là việc làm rất có ý nghĩa. Nhân dịp này, tôi xin gửi tặng các đồng chí một cây đa, mong các đồng chí sẽ làm tốt hơn và thành công hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam”.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp trước ban thở Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm trong khuôn viên Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.
Doanh nhân Phạm Hồng Điệp trước ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm trong khuôn viên Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Thực hiện lời căn dặn của Đại tướng, từ khi thành lập đến nay, Công ty Cổ phần Shinec nói riêng và Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền nói chung đã luôn ý thức xây dựng nơi đây thành Khu công nghiệp sinh thái đầu tiên của Việt Nam, do người Việt Nam đầu tư, có hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn khu công nghiệp sinh thái của Nhật Bản, đáp ứng đủ các tiêu chí tiện ích xã hội phục vụ cán bộ, công nhân viên toàn khu công nghiệp; với điểm nhấn là đưa truyền thống lịch sử vào làm truyền thông cho ý thức bảo vệ môi trường.

Cây đa do Đại tướng gửi tặng, đã trân trọng được trồng tại cổng Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền để tất cả cán bộ, công nhân viên đi qua đều cảm nhận được tình cảm, lời căn dặn của Đại tướng. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng và có những hành động cụ thể từ chính nơi làm việc để bảo vệ môi trường. Sau khi Đại tướng qua đời, để tỏ lòng tôn kính và ghi nhớ công lao của Đại tướng, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã quyết định xây dựng Vườn Kỷ vật, Đền thờ Đại tướng ngay trong khu điều hành của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Lan tỏa màu xanh cho vượng khí đất nước

Làm theo lời dạy của Đại tướng phải gắn phát triển kinh tế với giữ gìn và bảo vệ môi trường, quyết không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, từ cuối năm 2020, Ban lãnh đạo Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã phát động trồng 1 triệu cây xanh tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp trong thành phố, mỗi công nhân đăng ký trồng một cây xanh tại nhà máy, xí nghiệp của mình.

Ngoài những hiện vật gắn với Đại tướng là Vườn kỷ vật và sa hình Điện Biên Phủ, cán bộ, công nhân viên Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền còn sáng tác được nhiều bài hát ca ngợi công lao của Đại tướng thể hiện dưới các loại hình nghệ thuật như: Chèo, chầu văn, dân ca miền Trung và các tác phẩm âm nhạc hiện đại, được các nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện. Đây là giá trị văn hóa thể hiện sự sáng tạo để đem thông điệp ý nghĩa về văn hóa, lịch sử đến mọi người dân và thế hệ mai sau.

Không dừng lại ở đó, với triết lý “kinh doanh trên đất – trả lại cho đất” KCN Nam Cầu Kiền đã tạo ra các công trình cảnh quan, cây xanh và tổ chức nhiều hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường ý nghĩa góp phần phủ lên màu xanh thời đại mới.

Với những nỗ lực đó, KCN Nam Cầu Kiền nhận được sự đồng thuận, ủng hộ từ phía các cơ quan ban ngành hữu quan ở Trung ương và địa phương, được đánh giá cao từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều đó minh chứng rõ nét mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn tại KCN Nam Cầu Kiền, tới đây sẽ tiếp tục phát triển hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn, mở lối xây dựng một nền tảng kinh tế bền vững trong tương lai gần. Bên cạnh đó, trong hệ sinh thái của KCN Nam Cầu Kiền, các lĩnh vực của xã hội đều được hội tụ, chắt lọc nhằm mang đến nhiều tầng giá trị cao nhất cho cộng đồng với chất lượng sống ngày càng được tăng lên.

Để có những “mầm cây” và sẽ trở thành “rừng” này ở KCN Nam Cầu Kiền, người đứng mũi chịu sào, người thuyền trưởng của con tầu Shinec là ông Phạm Hồng Điệp, một cựu chiến binh, hiệp sĩ môi trường, người được tổ chức kỷ lục công nhận là doanh nhân có nhiều giải thưởng về môi trường, là người được trao Đĩa vàng các nhà sáng tạo thế giới, là thành viên của tổ chức sáng tạo thế giới, người luôn lo môi trường trước khi làm giàu đã từng bộc bạch trong thư gửi cán bộ, nhân viên Shinec: “Tôi thường nghe: Ông chủ Tập đoàn Honda bằng ý chí kiên cường đã làm nên một kỳ tích kinh tế cho Nhật bản ở thế kỷ XX. Một bà Osin trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử Nhật Bản cũng đã xây dựng được một hệ thống siêu thị bán lẻ lớn nhất nước Nhật! Và tự hỏi rằng điều gì nung nấu ý chí kiên cường của dân tộc Nhật Bản? Sức mạnh gì đã làm nên bước nhảy vọt kỳ diệu của nước Nhật? Sức mạnh gì đã thúc đẩy sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc làm cả thế giới phải sững sờ trước một đất nước với hơn 1,3 tỷ người? Và điều gì đã làm nên sự vĩ đại của dân tộc Việt Nam qua các cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước, rồi từ đây những gì nhân dân Việt Nam đã làm và tiếp tục làm khiến thế giới phải thán phục”?

Cựu chiến binh, doanh nhân Phạm Hồng Điệp.
Cựu chiến binh, doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Cùng với đó, ông Phạm Hồng Điệp cũng đã “tuyên ngôn” như một lời thề cho sự phát triển bền vững của KCN Nam Cầu Kiền, cho những năm tới tại một bia đá ở khu vườn Việt Nhật trong KCN Nam Cầu Kiền: “Chúng tôi sẽ chung tay xây dựng thành công KCN sinh thái theo đúng nghĩa tại Nam Cầu Kiền, mang niềm tự hào này từ Hải Phòng để truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư cho tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường. Từ đó tạo ra hệ sinh thái cộng sinh mang lại hạnh phúc cho mọi người”.

Những khát vọng, những thông điệp, những nghĩ suy cùng những hành động của ông Phạm Hồng Điệp và các thành viên của gia đình Shinec đã, đang và sẽ mang lại màu xanh sinh tồn, màu xanh khát vọng và màu xanh hạnh phúc thịnh thượng, không chỉ cho nơi đây mà còn lan tỏa cho đất nước Việt Nam của chúng ta ngày càng tươi đẹp trong một tương lai gần. Điều đó lại minh chứng thêm cho phẩm chất đáng quý của người lính Cụ Hồ, dù đang trong quân ngũ hay là cựu chiến binh, luôn sẵn sàng vượt qua thử thách, khắc phục khó khăn, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước./.