web analytics

Covid-19 không còn là mối nguy ở Đan Mạch 30/08/2021

(KDTT) – Đến ngày 10/9, Đan Mạch sẽ dỡ bỏ toàn bộ những hạn chế chống Covid-19 còn lại, sau khi Bộ Y tế nước này tuyên bố Covid-19 “không còn là một nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội” nhờ tỷ lệ tiêm chủng đã đạt tới mức cao.

Đan Mạch đã ghi nhận hơn 342.000 trường hợp nhiễm virus và hơn 2.500 người chết

Tuy nhiên, Bộ trưởng Heunicke nhấn mạnh “đại dịch vẫn chưa chấm dứt” và chính phủ “sẽ không ngần ngại hành động nhanh chóng nếu đại dịch một lần nữa đe dọa hoạt động thiết yếu của xã hội”.

Đan Mạch hiện là nước có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ ba trong Liên minh châu Âu (EU), theo dữ liệu từ Our World in Data. 71% dân số Đan Mạch đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, so với tỷ lệ 80% ở Malta và 73% ở Bồ Đào Nha.

Anh – nước dỡ bỏ hầu hết các hạn chế chống dịch từ hôm 19/7 – có tỷ lệ tiêm đủ hiện đạt 62%.

Tính bình quân trong 7 ngày gần nhất, Đan Mạch mỗi ngày có 167 ca nhiễm Covid-19 trên 1 triệu dân, cao hơn so với mức bình quân của toàn EU là 149 ca/1 triệu dân, nhưng thấp hơn nhiều so với con số 492 ca/1 triệu dân ở Anh.

Đan Mạch là một trong những nước đầu tiên ở châu Âu áp dụng phong toả một phần vào tháng 3 năm ngoái, khi Covid trở thành đại dịch toàn cầu. Ở thời điểm đó, Đan Mạch triển khai các biện pháp như đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu.

Sau nhiều đợt thắt chặt rồi nới lỏng các hạn chế chống dịch trong suốt thời gian đại dịch, Đan Mạch cũng là một trong những nước đầu tiên bắt đầu mở cửa trở lại, bằng việc triển khai “hộ chiếu Covid” vào hôm 21/4 năm nay.

Các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, phòng gym, sân vận động và hiệu làm tóc ở nước này đã mở cửa trở lại từ thời điểm đó đối với tất cả mọi người đã được tiêm vacine đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ đồng hồ, hoặc đã từng nhiễm Covid trong vòng 2-12 tuần gần nhất.

Từ hôm 1/8, Đan Mạch đã dỡ quy định trên đối với một số địa điểm như sân vận động. Giờ đây, quy định sẽ tiếp tục được dỡ bỏ tại hầu hết các địa điểm còn lại trên toàn quốc từ ngày 1/9 trở đi. Tuy nhiên, “hộ chiếu Covid” vẫn sẽ áp dụng đối với các hộp đêm và những sự kiện lớn như các trận đấu bóng đá cho tới ngày 10/9.

Từ sau ngày 10/9, Chính phủ Đan Mạch sẽ không còn phân loại Covid-19 là “nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội”. Điều này đồng nghĩa xoá bỏ căn cứ luật pháp cho các hạn chế – người phát ngôn của Bộ Y tế Đan Mạch cho hay.

Tuy nhiên, hạn chế nhập cảnh vào Đan Mạch vẫn có hiệu lực tới ít nhất tháng 10, vì đây là một thoả thuận riêng giữa các chính đảng lãnh đạo của nước này.

PV

Bạn đang đọc bài viết Covid-19 không còn là mối nguy ở Đan Mạch tại chuyên mục Thế giới
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT