Giới chuyên gia nhận định, yếu tố khai thác tạo dòng tiền ổn định của chung cư được xem là khả thi hơn so với các phân khúc bất động sản khác. Vì vậy, nó được lựa chọn là kênh đầu tư tích sản trong dài hạn. Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, lượng giao dịch tăng nhẹ. Cụ thể, lượng tiêu thụ đạt khoảng 3.704 giao dịch, xấp xỉ 18% tổng cung mở bán mới. Tuy chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng đã tăng hơn 30% so với quý 1.2023.

Nhu cầu sở hữu căn hộ gia tăng

Theo báo cáo tâm lý của batdongsan.com.vn, tại địa bàn Hà Nội, chung cư vẫn được ưa chuộng khi có hơn 70% nhu cầu của người tiêu dùng muốn sở hữu những căn hộ trong mức giá khoảng 2,5 – 5 tỷ đồng. Có thể thấy, phân khúc này dao động khoảng 5 – 10 tỷ đồng.

Về trung hạn, do các dự án mới ngày càng khan hiếm nên cung – cầu của phân khúc này sẽ có sự chênh lệch, nhu cầu tăng trong khi cung lại giảm dần. Theo đó, các chuyên gia nhận định, chung cư trung – cao cấp tại Hà Nội vẫn rất tiềm năng, đặc biệt là các dự án có hạ tầng giao thông được đẩy mạnh.

TS Võ Trí Thành.

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cũng cho biết, tư duy mua nhà và sở hữu nhà ngày càng thay đổi. Trước đây, phân khúc đất nền luôn ở trong tình trạng “sốt” đất bởi tư duy cũ của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay tính thanh khoản của chung cư trong giai đoạn thị trường khó khăn đáp ứng tốt được nhu cầu, góp phần tạo ra tính sôi nổi trong thị trường giao dịch và cho thuê. Thực tế, chi phí cho thuê tăng cũng như tỷ lệ lấp đầy cao trong nhiều năm, gây ảnh hưởng đến việc đầu tư cho thuê, nhất là các căn hộ ở phân khúc trung – cao cấp.

Chia sẻ tại một hội thảo gần đây, bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc kinh doanh Dat Xanh Services cho rằng, 6 tháng cuối năm loại hình chung cư sẽ được nhà đầu tư quan tâm cũng là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản.

Lý do, đây là dòng sản phẩm có yếu tố khai thác dòng tiền ổn định, khả thi hơn các phân khúc khác. Tính chất dễ tiêu thụ, đồng nhất, phù hợp với số đông người mua ở thực thay vì đầu tư lướt sóng, dễ mua, dễ cho thuê… được xem là các yếu tố khiến chung cư được lựa chọn khi đặt lên bàn cân với các phân khúc khác trong bối cảnh thị trường biến động.

Nguồn: Dat Xanh Services

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng ngành Bất động sản của OneHousing cho thấy, hầu hết các cư dân đều ưu tiên những dự án căn hộ sở hữu bãi đỗ xe, có trải nghiệm sống văn minh, hiện đại. Đặc biệt, đối với các gia đình thuộc thế hệ trẻ, những dự án đáp ứng được nhu cầu hằng ngày cũng như phục vụ trong 15 phút di chuyển sẽ là nơi phù hợp với tầng lớp cư dân này. Điều này thể hiện sự phát triển của dòng bất động sản cao cấp trong tương lai tại các thành phố lớn.

Hơn nữa, nguồn đầu tư ổn định sẽ là lựa chọn thích hợp thay vì lướt sóng đầu cơ. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ lưỡng đến các vấn đề pháp lý, vị trí đắc địa cùng với cách vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng sống cũng như có giá trị cao trong tương lai.

Là kênh đầu tư an toàn

So với nhiều loại hình đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm và một số loại hình bất động sản khác, lợi nhuận đầu tư chung cư tăng nhiều nhất trong 9 năm qua.

Căn hộ chung cư là phân khúc nhà đất được giới đầu tư kinh doanh bất động sản rất ưa chuộng, bởi khả năng thanh khoản cũng như mức độ ưa thích khá cao trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện nay, thị trường trầm lắng, đầu tư an toàn là sự lựa chọn khôn ngoan. Hiện nay, tâm lý nhà đầu tư có sự thay đổi khi chú ý nhiều hơn vào các dòng sản phẩm có thể cho thuê như căn hộ chung cư.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

“Các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, dài hạn sẽ có tầm nhìn xa, không kiếm lời ngay lập tức. Chính vì vậy, mua chung cư để ở hoặc nhàn rỗi có thể cho thuê vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đây là một cách đầu tư an toàn để đảm bảo lợi tức đầu tư và tạo ra nguồn thu bền vững” – ông Đính nhận định.

Tuy nhiên, giá chung cư hiện rất cao, nhưng cũng chỉ nằm trong khoảng từ 2,5 – 5 tỷ đồng, và vẫn phù hợp với khả năng của nhiều người, trong khi giá nhà đất tới hơn 10 tỷ đồng thì sản phẩm đó vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người lao động nên rất khó. Do vậy, chung cư là một sản phẩm rất phù hợp nên giá bị đẩy lên cao là điều đương nhiên, ông Đính nói.

Về nguyên nhân khiến giá chung cư liên tục tăng cao, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội đã chỉ ra là do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao. Ngoài ra, việc phải đầu tư nâng cao chất lượng của sản phẩm và cùng các hạ tầng tiện ích xung quanh, dự án nội khu cũng dẫn đến giá thị trường sơ cấp, hay giá của những dự án mới tung ra luôn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung thị trường căn hộ để bán.

Hiện nay, nhìn tổng thể bối cảnh thị trường sức cầu thực của người dùng vẫn rất lớn, phân khúc căn hộ chung cư được đánh giá là điểm sáng trên thị trường bất động sản. Nhưng thực tế, nhiều dự án vẫn còn tồn tại một số vướng mắc liên quan đến pháp lý, do vậy, nguồn cung chưa thể cải thiện ngay mà cần có thời gian.

Nhìn ở góc độ tích cực của thị trường trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ phục hồi kể từ quý IV/2023 và phân khúc chung cư vẫn là điểm sáng để giới đầu tư lựa chọn.

Theo KDPT