web analytics

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung
Tổng thống Mỹ dừng tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc 25/02/2019

(KDTT) – Tổng thống Mỹ D. Trump theo thường lệ đã đăng tải những dòng trạng thái trên mạng xã hội Twiter. Theo đó nhà lãnh đạo này thông báo sẽ ngừng nâng thuế đối với các loại hàng hóa của Trung Quốc cho tới ngày 1/3, sau khi ông gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cụ thể, ông Trump viết: ““Tôi hài lòng thông báo rằng Mỹ đã đạt được bước tiến đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong nhiều vấn đề cấu trúc bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác. Kết quả tôi sẽ trì hoãn việc nâng thuế với hàng Trung Quốc từng dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 1/3/2019”.

Tổng thống Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch sẽ họp tại Mar-a-Lago ở Florida, cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2019.

Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài qua cuối tuần sau khi cả hai bên cho biết sự khác biệt của họ đã được thu hẹp thông qua đàm phán.

Đây là vòng đàm phán thứ tư kể từ khi Washington và Bắc Kinh đồng ý hòa hoãn trong cuộc chiến thương mại.

Việc kéo dài thời hạn có nghĩa là trì hoãn mức tăng thuế theo lịch trình từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Trung Quốc cũng đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành của Mỹ. Cả hai bên không tiết lộ chi tiết của các cuộc đàm phán.

Đức Minh
Theo KDPT