web analytics

Mỹ và Trung Quốc đẩy cao áp lực có thỏa thuận thương mại trong tháng 5/2019 29/04/2019

(KDTT) – Một cựu quan chức Bộ Thương mại kiêm nhà ngoại giao Trung Quốc, ông Zhou Xiaoming, nhận xét: “Tần suất các cuộc gặp cho thấy rằng hai bên đang chịu áp lực và có sự quyết tâm đạt đến thỏa thuận.”

Ảnh: AFP

Các nhà đàm phán thương mại dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới, theo thông tin từ Nhà Trắng. Hai bên đang cố gắng có được thỏa thuận ban đầu vào tháng 5/2019.
Các cuộc đối thoại khởi động vào ngày thứ Ba sẽ bao trùm nhiều vấn đề, từ bản quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, các biện pháp phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, mua bán và thực thi luật định.
Phía phái đoàn Trung Quốc sẽ được dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, sau đó các cuộc đối thoại sẽ được tiếp tục tại Washington.
Hai bên đang hướng đến việc cố gắng đưa ra thỏa thuận ban đầu vào cuối tháng sau. Trong chuyến thăm của ông Lưu, giới chức sẽ thông báo về khả năng họ sẽ đạt được thỏa thuận và chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh.
Những tuần gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhằm giải quyết đối đầu thương mại, giới chức Trung Quốc hướng đến một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã tuyên bố rằng cơ chế thực thi sẽ mang tính tương hỗ và rằng Mỹ sẵn sàng cởi mở với cơ chế tương hỗ, như vậy giải quyết được một trong những vấn đề hóc búa nhất trong các cuộc đối thoại.
Theo quan chức Mỹ, một cơ chế đang được đàm phán sẽ cần đến sự bàn thảo của phía quan chức Mỹ và Trung Quốc, cho phép hai bên đơn phương áp dụng cơ chế đơn phương áp đặt biện pháp trừng phạt thương mại. Hoặc thỏa thuận cũng sẽ có thể buộc hai bên phải từ bỏ quyền trả đũa hoặc thách thức cơ chế thực thi của bên kia tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Một cựu quan chức Bộ Thương mại kiêm nhà ngoại giao Trung Quốc, ông Zhou Xiaoming, nhận xét: “Tần suất các cuộc gặp cho thấy rằng hai bên đang chịu áp lực và có sự quyết tâm đạt đến thỏa thuận. Việc có được một thỏa thuận hay không tùy thuộc vào việc hai bên thể hiện sự thấu hiểu và nhượng bộ”.
Tính từ lần gần nhất ông Lưu dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Washington vào đầu tháng 4/2019, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng có các cuộc họp trực tuyến. Hai bên vẫn còn vướng mắc với nhau về cơ chế thực thi và việc trách nhiệm nào sẽ được duy trì hoặc bỏ đi.
Theo KDPT