Giáo dục

Với sự xuất hiện của ChatGPT, học sinh có thể học từ xa và rất nhiều giáo viên sẽ phải thay đổi để thích nghi với tình hình mới. Ngành giáo dục là một trong số những ngành nghề có thể chịu tác động mạnh nhất nếu ChatGPT được áp dụng. Tại các trường học ở thành phố New York (Mỹ) đã cấm sử dụng ChatGPT bởi chúng có thể trở thành công cụ gian lận kiểm tra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ChatGPT cũng có thể trở thành giáo viên AI với tốc độ phát triển như hiện nay. Thậm chí, ChatGPT đã có thể giảng dạy cho học sinh cấp 3 trở xuống khi những kiến thức cơ bản và khả năng tương tác của AI này dần được hoàn thiện.

Ở chương trình đại học, sinh viên vẫn cần những giảng viên bằng người thật để đứng lớp và AI chỉ nên là công cụ hỗ trợ trong tương lai nhằm đảm bảo hiệu suất học tập. Về cơ bản, chỉ cần tích hợp thông tin và cải thiện thêm thì ChatGPT đã có thể đứng lớp cho các học sinh.

Thiết kế đồ họa

Vừa qua, bức tranh do AI vẽ đã gây bão thế giới vì độ chân thật không khác gì hoa sĩ thực thụ. Các nhà phát triển ChatGPT là OpenAI đã cho ra mắt một công cụ mới mang tên DALL-E qua đó có thể tạo nên những hình ảnh đồ họa theo chỉ lệnh của người dùng.

Trí tuệ nhân tạo này mới chỉ học được phong cách vẽ thường thấy và vẫn còn nhiều thiết sót để cải thiện thêm. Nhưng với sự phát triển này thì rất có thể tương lai ngành thiết kế đồ họa sẽ bị thay thế và dần biến mất.

Lĩnh vực tài chính

Mảng tài chính là một trong những mảng gây tranh cãi nhiều nhất về sự thay thế của AI khi công nghệ này giỏi về các con số nhưng phần quyết định vẫn phải phụ thuộc vào nhân lực. Theo chuyên gia, rất nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính thuê nhân viên và đào tạo họ làm những việc số má lặp lại chẳng khác gì máy móc, ví dụ những công việc liên quan đến Excel. Trong khi đó, AI lại có thể làm được những việc này với tốc độ nhanh hơn rất rất nhiều.

Phố Wall có thể chứng kiến nhiều việc làm bị cắt giảm trong những năm tới, khi các Chatbot thông thái tiếp tục cải tiến. Trí tuệ nhân tạo chỉ có thể được đào tạo để thực hiện công việc lặp đi lặp lại như máy móc, như gửi rút tiền hay mang tính thủ tục đơn giản cũng có thể dùng AI.

Công nghệ thông tin

Những chuyên viên gõ code hoặc thiết kế trang web cũng có thể sẽ mất việc vì AI, khi những công việc mang tính lặp lại có thể tự động hóa. Giờ đây bạn có thể yêu cầu ChatGPT thiết kế một website cho mình và dù chưa thực sự hoàn hảo nhưng sớm muộn gì thì những lao động làm trong mảng này sẽ thất nghiệp.

Về lý thuyết, công nghệ AI có thể soạn mã code theo tham số và yêu cầu thủ công của người dùng để xây dựng trang web cũng như những phần khác cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, chuyên gia cảnh báo nghề thiết kế trang web hay gõ code có thể sẽ biến mất vào năm 2026 hoặc thậm chí sớm hơn nếu AI bành trướng. Trong tương lai, hoặc thậm chí là chỉ vài năm tới, những công việc lặp lại của nghề công nghệ thông tin có thể sẽ hoàn toàn bị thay thế.