web analytics

Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Doanh nhân Việt Nam – Gắn kết và phát triển 10/10/2022

(KDTT) – Doanh nhân Việt Nam – Gắn kết và Phát triển là chủ đề xuyên suốt của chương trình Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 do Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE); Câu lạc bộ Các nhà Công Thương Việt Nam phối hợp Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hải Phòng; Hiệp hội Bất động sản thành phố Hải Phòng tổ chức vào ngày 8/10 tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Chương trình Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay nhận được sự chỉ đạo của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. Sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sự kiện này nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của giới doanh nhân – doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương những đóng góp trong phát triển kinh tế – xã hội của tầng lớp doanh nhân. Đây cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế giải đáp các vướng mắc của doanh nhân trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chương trình được diễn ra tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, đây là khu công nghiệp sinh thái đầu tiên do người Việt Nam làm chủ đầu tư, càng thể hiện ý nghĩa sâu sắc, tôn vinh những đóng góp của doanh nhân Việt.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; TS Trương Văn Phước – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược cạnh tranh, thành viên Hội đồng tư vấn tài chính quốc gia; ông Nguyễn Quốc Hải – Viện trưởng Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế; PGS.TS Đặng Văn Thanh – Phó Viện trưởng, Chủ tịch CLB Các nhà Công Thương Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Hồng Chuyên – Tổng Biên tập Tạp chí diện tử Kinh doanh và Phát triển. Về phía địa phương, có sự tham dự của ông Đỗ Hữu Huỳnh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hải Phòng; các phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng; ông Nguyễn Quang Văn – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hải Phòng; TS, Luật sư Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Shinec, chủ đầu tư KCN sinh thái Nam Cầu Kiền. Bên cạnh đó, chương trình có sự tham dự của các đại diện bộ, ngành ở trung ương và địa phương cùng 200 doanh nhân đại diện doanh nghiệp trên cả nước, các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các đại biểu đã thành kính dâng hương lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đền thờ Đại tướng trong khuôn viên KCN sinh thái Nam Cầu Kiền. Đây là địa điểm linh thiêng, được xây dựng bằng tâm huyết, lòng kính trọng Đại tướng của doanh nhân Phạm Hồng Điệp và các cộng sự. Những tình cảm thiêng liêng của các đại biểu, doanh nhân với Đại tướng cũng là sự khẳng định sẽ tiếp tục cống hiến, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân trong thời đại mới để làm nên những “Điện Biên Phủ lớn, nhỏ” trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Ghi nhận những đóng góp trong việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, Ban tổ chức đã trao tặng kỷ vật là bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lời trích dẫn bức thư của Đại tướng gửi giới doanh nhân Việt Nam tới doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch CLB Các nhà Công Thương Việt Nam (phải), trao tặng kỷ vật tới doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch CLB Các nhà Công Thương Việt Nam khẳng định, 77 năm qua, giới Công thương – Doanh nhân đã luôn lấy tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam dẫn đường, cùng sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, giới công thương Việt Nam đã và đang đạt được những thành tích lớn. Đó là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thế hệ doanh nhân xưa và nay.

Ông Đặng Văn Thanh bày tỏ sự tri ân và cổ vũ, động viên tinh thần những người chiến sĩ trên mặt trận kinh tế sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài và đi tới thành công: Đó là Doanh nhân Việt Nam.

Theo PGS.TS Đặng Văn Thanh, đây cũng là dịp để các cơ quan hữu quan, từ trung ương đến địa phương xác định rõ hơn, có những cơ chế phù hợp hơn với các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hiện nay và “chia lửa” với doanh nhân trong thời điểm nền kinh tế đang gặp không ít khó khăn thời điểm hậu Covid-19.

PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch CLB Các nhà Công Thương Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu chào mừng chương trình, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Huỳnh đã nêu rõ vai trò của các doanh nhân trong thời đại mới, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục gắn kết và phát triển để cùng xây dựng đất nước thịnh vượng. Theo ông Đỗ Hữu Huỳnh, dù phải đối mặt với “năm nắng – mười mưa”, nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nhân luôn thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”. Nhất là khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi, nhiều doanh nhân đã hưởng ứng và có những đóng góp quan trọng, quý báu, thiết thực trong phòng, chống dịch COVID-19. Và bây giờ, khi cuộc sống trở lại nhịp điệu bình thường, doanh nhân, doanh nghiệp lại đi đầu, xung kích trên mặt trận kinh tế.

Ông Đỗ Hữu Huỳnh – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hải Phòng phát biểu chào mừng.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã khái quát tình hình kinh tế – xã hội của đất nước thời gian qua. Đồng thời, ông đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nhân, doanh nghiệp trong quá trình chống dịch cũng như phục hồi – phát triển kinh tế của đất nước.

PGS.TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra toạ đàm “Doanh nhân Việt Nam – Gắn kết và phát triển”. Toạ đàm bao gồm 2 phần, trong đó phần 1 có sự tham gia của TS Trương Văn Phước; TS Võ Trí Thành. Qua đó, các chuyên gia đã phân tích tình hình kinh tế – tài chính trong thời gian qua và đưa ra các đánh giá, khuyến cáo cũng như khai mở hướng phát triển trong thời gian tới. Các doanh nhân đã tập trung trao đổi, nêu lên một số kiến nghị về tình hình kinh tế hiện nay như vấn đề xuất nhập khẩu, nguồn vốn, chính sách ưu đãi…

Các chuyên gia tham dự toạ đàm.

Doanh nhân hào hứng tham gia toạ đàm dưới sự dẫn dắt của chuyên gia tâm lý.

Trong phần 2 của toạ đàm, các doanh nhân đã cùng nhau giải toả tâm lý hậu Covid dưới sự dẫn dắt của chuyên gia tâm lý, tạo ra không khí vui vẻ, cởi mở.

PGS.TS Nguyễn Đức Kiên trao tặng kỷ vật tới các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình.

Phát biểu bế mạc chương trình, PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch CLB Các nhà Công Thương Việt Nam cho rằng, với sự hội tụ của trí tuệ, tài năng, tầm nhìn, bản lĩnh, lòng nhân ái và tinh thần yêu nước, tôi tin tưởng rằng, mỗi doanh nhân sẽ vượt qua thách thức, củng cố thêm niềm tin, phát huy nội lực, sức sáng tạo, tâm huyết để cùng gắn kết, phát triển nền kinh tế nước nhà vững vàng, thịnh vượng.

Một số hình ảnh tại chương trình:

PGS.TS Đặng Văn Thanh tặng hoa chúc mừng các nữ doanh nhân nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Theo KDPT