web analytics

Các công ty chống lệnh cấm của Mỹ với Huawei: Điều gì sẽ xảy ra? 04/06/2019

(KDTT) – Chính phủ Mỹ sẽ phạt một số tiền lớn, kèm án hình sự cho những người đứng đầu các công ty nếu vẫn tiếp tục làm việc với Huawei.

Hai tuần sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại, Huawei gần như đã mất tất cả các đối tác quan trọng, chỉ trừ Microsoft – công ty lớn duy nhất hiện không rõ ràng trong các lệnh cấm với hãng Trung Quốc này. Theo Verge, hãng phần mềm Mỹ có thể đang chơi “trò cá cược mạo hiểm” nếu không tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cấm của chính phủ như Google, ARM hay Corning.

Microsoft và Huawei vốn là đối tác lâu năm; tập đoàn của Bill Gate đang là nhà cung cấp phần mềm lớn nhất cho Huawei khi cấp phép và bảo trì hệ điều hành Windows trên tất cả máy tính xách tay của hãng này. Việc “khó xử” của Microsoft có lẽ cũng là điều dễ hiểu khi một bên là chính phủ Mỹ, một bên là bạn làm ăn đã lâu. Nhưng bên cạnh đó, sự lưỡng lự của công ty này cũng đặt ra một câu hỏi cho các chuyên gia rằng không chỉ Microsoft mà bất kỳ các công ty khác sẽ gặp phải hậu quả gì khi vẫn tiếp tục làm việc với Huawei?

Các chuyên gia về luật cho rằng đây chỉ là cách mà Microsoft “câu giờ” và đến cuối cùng vẫn phải làm những việc tương tự như Google, Apple,… Lí do đơn giản là bởi công ty này không thể chống lại lệnh cấm từ chính quyền của ông Trump.

Microsoft có thể chỉ đang “câu giờ” trước lệnh cấm của Mỹ

Các công ty bất chấp lệnh cấm về xuất khẩu của chính phủ Mỹ sẽ phải chịu hình phạt từ phạt tiền dân sự đến bị cấm xuất khẩu hàng loạt các thành phẩm khác. Bên cạnh đó, với những trường hợp nghiêm trọng hơn thì cơ quan Thực thi Xuất khẩu của Bộ Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) sẽ áp lệnh phạt hình sự với cá nhân hoặc người đứng đầu của bên liên quan.

Trong trường hợp của Microsoft, công ty này có thể sẽ bị tổn thất rất nhiều về kinh tế cùng các bản hợp đồng, chưa kể đến một án phạt hình sự có thể được nêu ra.

Cần lưu ý rằng, lệnh cấm này không chỉ áp dụng với các công ty tại Mỹ mà còn có hiệu lực với bất kỳ công ty nào sở hữu giấy phép công nghệ được cấp từ Mỹ. Và ông Trump cũng đã từng ám chỉ rằng lệnh cấm với Huawei có thể được gỡ bỏ khi đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

                                                                                                                                                  Theo KDPT