web analytics

ASEAN – Mỹ cam kết thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện 15/05/2022

(KDTT) – ASEAN – Mỹ cam kết thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có ý nghĩa thực chất, hiệu quả và cùng có lợi tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 10 vào tháng 11/2022 và trông đợi sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết, theo tuyên bố chung tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ ngày 13/5, tại Washington D.C, Mỹ.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

Việc thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ là bước nâng cấp quan hệ thể hiện liên kết ngày càng bền chặt giữa hai bên, tạo khuôn khổ để thúc đẩy hợp tác. ASEAN đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Australia và Trung Quốc vào cuối năm 2021.

ASEAN – Mỹ tuyên bố cùng thực hiện 8 nội dung, bao gồm ứng phó đại dịch Covid-19, tăng cường kết nối và quan hệ kinh tế, thúc đẩy hợp tác biển, tăng cường giao lưu nhân dân, hỗ trợ phát triển tiểu vùng, tận dụng công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ hòa bình và xây dựng lòng tin.

Về hợp tác biển, hai bên cam kết đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực biển thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, với mục tiêu nâng cao nhận thức về lĩnh vực biển, tìm kiếm, cứu nạn an ninh biển, ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp…

ASEAN, Mỹ quyết tâm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và bảo đảm an toàn, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và các quyền sử dụng hợp pháp khác.

“Chúng tôi công nhận các lợi ích của việc xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng… Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết theo đuổi giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận phổ biến của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”, tuyên bố tầm nhìn chung có đoạn.

ASEAN, Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC), sự cần thiết duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Về tình hình Ukraine, lãnh đạo ASEAN – Mỹ khẳng định cam kết tôn trọng chủ quyền, độc lập chính trị, và toàn vẹn lãnh thổ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt ngay lập tức tình trạng thù địch và tạo dựng môi trường thuận lợi cho giải quyết hoà bình.

Tuyên bố tầm nhìn chung nêu rõ ủng hộ các nỗ lực của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong tìm kiếm một giải pháp hòa bình, kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở dành cho những người có nhu cầu tại Ukraine.

Việc thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ là bước nâng cấp quan hệ thể hiện liên kết ngày càng bền chặt giữa hai bên, tạo khuôn khổ để thúc đẩy hợp tác. ASEAN đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Australia và Trung Quốc vào cuối năm 2021.

Bạn đang đọc bài viết ASEAN – Mỹ cam kết thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện tại chuyên mục Thế giới
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT