Ở giai đoạn đầu, khi mới chuyển sang ăn chay, nhiều người thường xuyên bị một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt. Tình trạng này đã khiến nhiều người e ngại, thậm chí từ bỏ việc ăn chay. Trên thực tế, vấn đề này được cho là hoàn toàn bình thường. Nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đã chỉ ra rằng, việc bị hoa mắt chóng mặt khi ăn chay, đặc biệt với những người mới bắt đầu, là do ở giai đoạn này, người ăn chay bắt đầu làm quen với việc ăn chay, cơ thể một số người chưa thích nghi được với sự thiếu hụt một số chất quan trọng, đặc biệt là sắt và Vitamin B12.

Tại Việt Nam viên nang thực vật B12 và sắt hữu cơ Veganhealth là một trong những thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn.

Có thể khẳng định, sắt là chất không thể thiếu cho quá trình tạo máu. Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất ADN. Nếu cơ thể bị thiếu sắt và B12, máu sẽ không duy trì ở mức ổn định, dẫn đến thiếu máu hoặc máu không đủ để lưu thông lên não – một trong những nguyên nhân điển hình nhất của biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là bủn rủn chân tay. Việc này vè lâu dài sẽ gây nguy hại đến cơ thể. Tuy nhiên, có thể khắc phục vấn đề trên một cách triệt để thông qua một chế độ ăn chay khoa học, hợp lý và sự rèn luyện bền bỉ. Bởi thực vật chứa rất nhiều các nhóm chất dinh dưỡng không kém gì động vật.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, người ăn chay cần lưu ý một số vấn đề:

Xây dựng thực đơn ăn chay đa dạng, tận dụng lợi thế nguồn thực vật dồi dào. Người ăn chay có thể sử dụng đa dạng các loại thực vật làm thức ăn, tận dụng các loại thực phẩm giàu đạm và chất dinh dưỡng như lạc, đỗ tương, đỗ xanh, các loại nấm, toản xoắn, quả o liu, yến mạch, các loại hoa quả tươi, thực phẩm chế biến cao cấp… Kết hợp tốt với nghệ thuật chế biến món ăn để làm nên nhiều món ăn phong phú. Điều này vừa giúp cơ thể bổ sung được các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau từ các loại thực vật, vừa kích thích cảm giác ăn ngon miệng, không bị ngấy.

Kết hợp lối sống khoa học, rèn luyện bền bỉ. Bên cạnh việc lừa chọn cách ăn chay phù hợp thì điều này là không thiếu. Người ăn chay có thể lựa chọn ăn chay trường, hoặc ăn chay định kỳ vào những ngày nhất định. Dù là lựa chon nào cũng nên lắng nghe cơ thể mình, qua đó có thể nhận biết cần thay đổi thực đơn thế nào để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe hợp lý. Hơn thế, cần kết hợp với lối sống sinh hoạt lành mạnh, điều độ, đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Ngoài ra, cần bổ sung định kỳ những vi chất cần thiết cho cơ thể. Cơ thể người bình thường vốn không ai giống ai, nên việc tổng hợp các vi chất từ thực phẩm không giống nhau. Do đó, dù là người ăn chay hay không ăn chay, vẫn cần thường xuyên định kỳ bổ sung các loại Vitamin A, E, D, B1, B12, sắt, kẽm, can xi, chất béo Omega 3… theo nhu cầu.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm uy tín trong và ngoài nước cung cấp các vi chất bảo vệ sức khỏe. Có thể kể đến như viên uống thuần chay Nature’s Way Plant Wisdom Vegan MultiVitamin, viên nang thực vật B12 và sắt hữu cơ Veganhealth, viên kẽm Bio Zinc Maintains Haelthy Skin (Úc), Zinc For Acne Skin Formula (Mỹ)…