web analytics

Xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng 29/11/2021

(KDTT)  – Năm nay, bất chấp những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh. Trung Quốc đang là một trong ba thị trường lớn nhất và cũng là một trong ba thị trường tỷ đô của ngành gỗ Việt Nam.

Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt, tháng 9/2021, do dịch bệnh Covid-19, trong khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Anh và Canada giảm mạnh, thì xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng dương so với tháng 8/2021. Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm lượng xuất khẩu tăng hai con số. Cụ thể, chỉ tính đến hết tháng 9 năm nay, xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc đã đạt 1,23 tỷ USD, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả năm 2020 sang thị trường này.

Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay có thể cán mốc 1,4 tỷ USD. Hiện, hàng sang sang Trung Quốc sản phẩm gỗ nguyên liệu chiếm đa số, trong khi đó tỷ trọng của đồ gỗ vẫn còn thấp. Với gỗ nguyên liệu gồm dăm gỗ và gỗ, ván, ván sàn vẫn là 2 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực sang Trung Quốc.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đang hồi phục khá mạnh với kim ngạch đạt 951 triệu USD.

Nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất của Trung Quốc ngày càng tăng khi thu nhập tăng khiến sức mua tăng theo và điều kiện nhà ở được cải thiện. Nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với đồ gỗ ngoài trời cũng dần tăng lên, dự báo sẽ đạt 3 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2021.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành gỗ, xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đang có nhiều cơ hội tăng trưởng trong những tháng cuối năm và trong những năm tới tới khi hoạt động sản xuất của nước này đang có xu hướng giảm do tình trạng thiếu điện năng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến gỗ tại Trung Quốc đang phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt về môi trường.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc đạt xấp xỉ 1,2 tỷ USD, đứng thứ 3 sau Mỹ và Nhật Bản.

MINH CHÂU

Bạn đang đọc bài Xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng tại chuyên mục Kinh tế
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com 

Theo KDPT