web analytics

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo trong năm 2024 23/01/2024

(KDTT) – Dựa trên những xu hướng mà thế giới đã chứng kiến trong năm 2023, bước sang năm 2024, lĩnh vực năng lượng tái tạo chắc chắn sẽ còn tăng tốc và phát triển hơn nữa. Các chuyên gia đã liệt kê ra những xu hướng có tính chuyển đổi, sẵn sàng định hình bối cảnh năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Nhiều tín hiệu khả quan trong năm 2023

Theo dự báo của giới chuyên gia, lĩnh vực năng lượng xanh sẽ tạo ra bước ngoặt cho sự phát triển bền vững.

Báo cáo của Tạp chí Forbes cho thấy, một thành tựu nổi bật của năm 2023 là sự gia tăng toàn cầu trong việc áp dụng năng lượng tái tạo. Năm qua, thế giới chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời và mua xe điện. Giá pin mặt trời, máy bơm nhiệt ở cấp độ công nghiệp và hộ gia đình cũng như giá năng lượng gió đều giảm. Điều này làm dấy lên hy vọng về việc áp dụng năng lượng sạch mạnh mẽ hơn trong năm mới.

Đáng chú ý nhất là kết quả khả quan từ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28), diễn ra vào cuối tháng 11/2023 tại Dubai. Đây là lần đầu tiên sau 3 thập niên tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP, các quốc gia nhất trí về việc phối hợp giảm sử dụng dầu, khí đốt và than đá, vốn chiếm 80% năng lượng toàn cầu.

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo trong năm 2024
Năm 2023 đánh dấu sự gia tăng toàn cầu trong việc áp dụng năng lượng tái tạo

Vai trò của năng lượng tái tạo trong việc giảm lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn vào năm 2024. Khi các quốc gia đang nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu, do đó việc áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ là một yếu tố quan trọng trong các quyết định chính sách và đầu tư.

Cùng với đó, do sự biến động của thị trường năng lượng toàn cầu, cũng như những thách thức về kinh tế, vai trò của năng lượng tái tạo càng quan trọng hơn, không chỉ trong việc giảm phát thải khí nhà kính, mà còn trong việc cung cấp nguồn năng lượng ổn định và bền vững hơn, điều chỉnh các mục tiêu kinh tế và môi trường trước những thách thức toàn cầu.

Kết quả khảo sát toàn cầu, do Công ty nghiên cứu Glocalities phối hợp với Tổ chức Global Citizen thực hiện tại 21 quốc gia trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy, gần 70% số người được hỏi ủng hộ sử dụng năng lượng mặt trời, cao gấp 5 lần so với tỷ lệ ủng hộ nhiên liệu hóa thạch.

Theo đó, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được ưa chuộng nhất, với 68% số người ủng hộ, tiếp theo là năng lượng gió (54%), thủy điện (35%) và năng lượng hạt nhân (24%). Tỷ lệ ủng hộ nhiên liệu hóa thạch là 14%.

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo trong năm 2024

Vào năm 2024, hydro xanh sẽ càng được khẳng định là nhân tố rất quan trọng để giảm lượng khí thải carbon dioxide và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và trở thành nguồn năng lượng toàn cầu quan trọng trong tương lai gần. Các chuyên gia dự đoán những tiến bộ lớn trong công nghệ điện phân sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả và giảm chi phí sản xuất hydro xanh.


Sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo trong năm tới sẽ gắn liền với những tiến bộ trong công nghệ lưu trữ năng lượng. Thế giới có thể thấy sự xuất hiện của các giải pháp lưu trữ tiên tiến như pin thể rắn, mang lại mật độ năng lượng cao hơn và tuổi thọ dài hơn so với pin lithium – ion truyền thống.

Ngoài ra, sự phát triển của hệ thống lưu trữ dựa trên trọng lực dự kiến sẽ thu hút được sự chú ý. Các hệ thống này cung cấp các phương án lưu trữ lâu dài, bền vững, rất cần thiết để quản lý tính chất không liên tục của các nguồn năng lượng tái tạo. Những tiến bộ như vậy rất quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng tái tạo ổn định và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của công suất điện mặt trời là một xu hướng đáng chú ý và được dự báo sẽ vượt qua mức sản xuất điện mặt trời toàn cầu là 1 terawatt, chiếm một phần đáng kể trong tăng trưởng năng lượng tái tạo. Ngoài ra, tỷ trọng năng lượng gió ngoài khơi dự kiến sẽ tăng lên với nhiều quốc gia hơn, bao gồm Canada, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Anh; những quốc gia này đang mở rộng khả năng khai thác năng lượng gió ngoài khơi.

Trong năm 2024, các chuyên gia cũng dự báo rằng các hệ thống năng lượng tái tạo phi tập trung sẽ trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Các hệ thống này cung cấp giải pháp thay thế bền vững và đáng tin cậy cho năng lượng dựa trên lưới truyền thống, tăng cường khả năng phục hồi của địa phương và giảm sự phụ thuộc vào hạ tầng kỹ thuật lớn.

Nhìn chung, năm 2024 được dự đoán sẽ là một năm mang tính bước ngoặt đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo. Thế giới đang chứng kiến những xu hướng mới nổi trong lĩnh vực năng lượng có vai trò then chốt trong việc định hình một tương lai bền vững hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và có ý thức về môi trường hơn. Vai trò của năng lượng tái tạo trong việc giảm lượng khí thải carbon toàn cầu ngày càng trở nên quan trọng hơn vào năm 2024, khi các quốc gia đang nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu, đồng thời việc áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ là một yếu tố quan trọng trong các quyết định chính sách và đầu tư của các nước./.