20h ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Công ty hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. (“VinFast”) với mã giao dịch “VFS”.

VinFast chính thức lên Nasdaq

Sự kiện rung chuông trên sàn chứng khoán Nasdaq diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co ngày 14/8/2023.

Tại lễ niêm yết, đại diện sàn chứng khoán Nasdaq bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng của VinFast đồng thời khẳng định, hãng xe điện của Việt Nam “sở hữu DNA” của “gia đình Nasdaq”.

Mức vốn hóa của VinFast sau phiên giao dịch đầu tiên cao hơn mọi công ty xe điện khởi nghiệp tại Mỹ cộng lại. Con số này cũng lớn hơn nhiều vốn hóa của các nhà sản xuất ôtô truyền thống như Ford Motor, GM, Stellantis, BMW, Volkswagen, Tập đoàn Mercedes-Benz và nhiều hãng xe khác.

Chia sẻ về cột mốc này, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd., cho biết: “Trở thành công ty niêm yết tại Mỹ là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của VinFast. Đây không chỉ đơn thuần là những giao dịch trên thị trường chứng khoán, mà còn ghi nhận niềm tin mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của chúng tôi, cũng như thực hiện cam kết của chúng tôi là làm cho các phương tiện điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Sau phiên giao dịch 15/8, VinFast cũng điền tên vào danh sách những công ty xe điện giá trị nhất thế giới. Đứng đầu danh sách này là Tesla với quy mô vốn hóa gần 740 tỷ USD. Hai công ty đứng tiếp theo giờ đây sẽ là VinFast (vốn hóa 85 tỷ USD) và Li Auto (40,1 tỷ USD).

Con số 85 tỷ USD của VinFast cũng vượt xa công ty xe điện đứng thứ hai tại Mỹ là Lucid Motors, với vốn hóa sau phiên hôm qua dừng ở mức 14,5 tỷ USD.

Liên quan đến sự kiện VinFast niêm yết tại Mỹ, trao đổi với người viết, ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc khối Phân tích Công ty Tư vấn và Quản lý gia sản FIDT đánh giá sự kiện niêm yết VinFast là kết quả của cả một quá trình cố gắng phấn đấu theo đuổi mục tiêu của Vingroup (Mã: VIC) dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, trở ngại, chứ không phải gặp may mắn. Và do đó, với đội ngũ của họ, tin rằng Vinfast sẽ tận dụng tốt các cơ hội huy động vốn quốc tế ở Mỹ khi nhà đầu tư trên thị trường này yêu thích công nghệ, quan tâm ESG và các ngành công nghiệp mới.

Ngoài ra, một số yếu tố hỗ trợ cho VinFast như việc công ty đã nhận được giấy phép xây dựng và khởi công xây dựng nhà máy ở Mỹ vào ngày 27/7 vừa qua và việc đối đầu công nghệ Mỹ – Trung nếu tiếp tục kéo dài cũng có thể giúp VinFast tránh được các đối thủ “nặng ký” xe điện Trung Quốc trên thị trường Mỹ.

Ông Phương kỳ vọng VinFast sẽ tận dụng được các cơ hội huy động vốn tại Mỹ sắp tới. Tuy nhiên, công ty cũng cần chứng minh được hiệu quả ở thị trường Mỹ thông qua doanh số tiêu thụ để nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

“Việc một công ty Việt Nam niêm yết trên sàn NASDAQ chứng tỏ các doanh nghiệp Việt dần tiếp cận được các tiêu chuẩn về của khu vực và toàn cầu. Vingroup là “cánh chim đầu đàn” đã làm được thì sẽ mở đường và tiếp thêm động lực cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp bước niêm yết trên các thị trường khu vực (như Singapore) hay ở Mỹ trong tương lai không xa”, vị chuyên gia của FDIT nhận định.

VinFast là công ty con của Vingroup và được thành lập năm 2017. Hiện VinFast đã phát triển thành công hệ sinh thái xe điện toàn diện gồm các dòng xe SUV điện; xe máy điện và xe buýt điện. Xe của VinFast được bán tại Việt Nam, Bắc Mỹ và sắp tới là châu Âu. VinFast sở hữu nhà máy sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, Việt Nam với tỷ lệ tự động hóa lên tới 90% và công suất sản xuất hàng năm lên đến 300.000 xe trong giai đoạn 1.
Theo KDPT