Một phân khúc “dẫn sóng” phục hồi

Nếu như trong quý I/2023, thị trường bất động sản duy trì trạng thái trầm lắng, chờ đợi các quyết sách gỡ khó và động lực thúc đẩy phát triển thì bước sang quý II, nhiều điểm sáng đã xuất hiện.

Trước hết, những điểm nghẽn về pháp lý cơ bản được tháo gỡ sau khi Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai và Luật tổ chức tín dụng được sửa đổi cùng lúc và đưa vào thực hiện. Về nguồn vốn, Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ hai kênh chính cho thị trường bất động sản là gỡ vướng trái phiếu và khơi thông tín dụng ngân hàng.

Theo TS Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – làn sóng phục hồi xuất hiện đầu tiên ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn.

Tính chung 3 tháng đầu năm, nguồn cung và thanh khoản chỉ bằng 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng giá bán từ 5-15% do nguồn cung giảm sút và nhu cầu tăng cao.

Đáng chú ý, tại Hà Nội ghi nhận giao dịch khả quan và sự quan tâm lớn tại một số dự án nổi bật, điểm chung là đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về pháp lý, tiện ích, không gian sống, chất lượng và tiến độ xây dựng.

Một số dự án tại Hà Nội hút khách và phát sinh giao dịch ổn định.