web analytics

Về đảo Hòn Tre thưởng thức món tôm tích trứ danh 16/09/2020

(KDTT) – Xứ biển Kiên Giang, vùng đất cuối trời Tây Nam của Tổ quốc, với địa hình đa dạng, nơi đây không chỉ nổi tiếng xinh đẹp, nên thơ mà còn phong phú về sản vật. Đặc trưng nhất vẫn là hải sản với: tôm, cua, ghẹ, sò, nghêu, mực và rất nhiều loại ốc, cá,…. Nói đến hải sản Kiên Giang, không thể không nhắc tới tôm tích xứ Hòn Tre, thuộc huyện đảo Kiên Hải, bởi vị ngon, ngọt rất đặc trưng và hấp dẫn.

Đảo Hòn Tre xinh đẹp nhìn từ TP Rạch Giá.

Hòn Tre, hay còn gọi là Hòn Rùa, Đảo Rùa (Kiên Giang) là một hòn đảo nổi tiếng với vẻ hoang sơ, tạo nhiều cảnh sắc đẹp đến nao lòng. Nơi đây còn có những công trình tôn giáo mộc mạc đậm “bản sắc biển khơi”.

Hòn Tre có diện tích khá khiêm tốn với khoảng gần 4,3 km2, đường vòng quanh đảo khoảng 11 km, nơi rộng nhất chừng 2 km, đỉnh cao nhất 395 m, địa hình dốc, chủ yếu là đồi núi, độ cao trung bình trên 30 m. Trên đảo có hai ngọn núi: ngọn cao phía Nam và ngọn thấp phía Bắc. Từ Rạch Giá nhìn ra biển, chính hai ngọn núi này tạo cho đảo có hình dáng giống như một con rùa nổi giữa biển. Phía trên cao là cánh rừng nguyên sinh, là nơi cư trú của nhiều loài động vật.

Khoảng thời gian này tôm tích xứ Hòn Tre có nhiều nhất trong năm. Vào nhiều thời điểm trong ngày, tại cầu cảng, các bãi biển, hoặc ngay trên biển, cảnh cân bán tôm tích diễn ra nhộn nhịp. Mùi hương của biển, không khí lao động tất bật đã làm nên âm thanh rộn rã cho một vùng quê xứ biển đảo thanh bình.

Về ẩm thực, tương đối giống với khẩu vị của miền Tây, nhưng mỗi món ăn ở Hòn Tre đều đậm chất “sơn hào hải vị” bởi sự tươi mới, ngon ngọt, đâm đà chất biển. Khi khách đến với Hòn Tre vào mùa thu hoạch tôm tích sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ tôm tích trứ danh xứ hòn, với mức giá vô cùng bình dân. Con tôm tích mềm nhưng thịt dai, thơm, ngon. Tôm tích có hai loại, có gạch và không có gạch, được chế biến thành nhiều món ăn.

Đến nơi đây, du khách không chỉ được thưởng thức món tôm tích tươi nguyên, hấp dẫn mà giá cả còn vô cùng bình dân. Tôm tích tươi xanh búng tanh tách, chỉ 50.000-60.000 đồng/kg. Với những du khách lần đầu đến Hòn Tre, tận tay bắt, lựa, mua những con tôm sống vừa được mang từ biển vào là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Thịt tôm tích sau khi sơ chế.

Các thương lái đến đây mua tôm tích cũng theo cách rất khác lạ, họ chỉ mua tôm đã luộc chín tại biển. Ông Ngô Văn Nghiêm, một thương lái thường đi ghe đến nơi đây mua tôm tích cho biết, sau khi mua tôm tích từ ngư dân đánh bắt, ông Nghiêm cho luộc ngay tôm tích ngoài biển. Việc luộc tôm ngay sẽ giữ được mùi hương và vị ngọt ngon của thịt. Mỗi ngày ghe của ông Nghiêm thu mua khoảng 1,3 tấn tôm tích.

Sau đó, tôm tích được bảo quản lạnh chở về đảo, các thương lái thường thuê bà con ở đảo sơ chế. Con tôm tích sau khi luộc được cắt bỏ đầu và hai bên mép vỏ rồi lột thật khéo sao cho giữ nguyên phần thịt, giữ dáng con tôm rồi đóng hộp giao cho các nhà hàng, quán ăn, cơ sở thu mua để chế biến. Tùy theo độ lớn nhỏ của tôm mà giá bán cũng khác nhau. Mỗi ngày, bình quân một người lột vỏ tôm thu nhập bình quân khoảng 250.000 đồng, người siêng năng có thể thu nhập được hơn 400.000 đồng/ngày. Công việc này người già hay trẻ em đều làm được. Đây cũng là một trong những nghề đem lại thu nhập khá cho người dân vung đảo Hòn Tre. Tôm tích không chỉ tạo ra món ăn ngon mà còn tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người dân xứ đảo. Bởi vậy, người dân trông vào mùa tôm tích để có thêm nguồn thu nhập. Mỗi khi mùa tôm tích đến, xứ đảo trở nên rộn ràng. Đàn ông thì ra biển khai thác, thu mua, phụ nữ có cả trẻ em tập hợp lại cùng nhau đi lột vỏ tôm.

Một điểm sơ chế tôm tích trên đảo.

Bà Châu Kim Oanh, một người làm nghề lột vỏ tôm ở xứ đảo kể, ngày trước con tôm tích chưa được nhiều người biết đến, nên việc thu mua, tiêu thụ rất hạn chế. Tôm tích khai thác nhiều tiêu thụ không hết, người dân phải phơi khô bán, cũng vì đó mà món khô tôm tích ra đời. Khô tôm tích thơm ngon, khi nướng lên tỏa mùi hương khó cưỡng lại. Ngoài ra, còn có mặt hàng tôm tích rán bánh tráng. Đây là hai món ngon xứ biển được chế biến từ con tôm tích, được du khách rất ưa chuộng, mua làm quà cho người thân. Mặc dù, có ở hầu hết các vùng biển của Kiên Giang, nhưng tôm tích Hòn Tre vẫn được hầu hết người dân và du khác đánh giá, nhận định là thơm ngon, hấp dẫn và giá rẻ hơn cả.

Cùng với vẻ đẹp tuyệt vời của cảnh sắc thiên nhiên, du lịch Hòn Tre đã trở nên hấp dẫn du khách hơn nhờ có món hải sản tôm tích trứ danh này.

HỒNG HẢI 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT