web analytics

Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nước giàu nhất thế giới 16/11/2021

(KDTT) – Báo cáo của McKinsey & Company (trụ sở tại Mỹ) cho biết Trung Quốc có giá trị tài sản ròng tăng vọt từ 7.000 tỉ USD năm 2000 lên 120.000 tỉ USD năm 2020, một năm trước khi quốc gia này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), qua đó vượt Mỹ để trở thành quốc gia giàu nhất thế giới.

Mức tăng giá trị tài sản ròng của 10 nước từ năm 2000-2020, tính theo nghìn tỷ USD.

Báo cáo cho thấy, tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng mạnh trong vòng 20 năm qua. Cụ thể, tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng lên 17 lần thành 120.000 tỉ USD vào năm 2020. Trong cùng giai đoạn, tài sản ròng của Mỹ tăng gấp đôi lên thành 90.000 tỉ USD. Như vậy, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước có khối tài sản ròng lớn nhất.

Trung Quốc và Mỹ là những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng tỷ lệ tài sản lớn nhất thế giới lại do 10% gia đình giàu nhất nắm giữ và tỷ lệ tài sản nắm giữ này vẫn đang tăng lên. Báo cáo cho thấy họ đang ngày càng giàu hơn trong hai thập kỷ qua.

Báo cáo của McKinsey cũng cho biết 68% giá trị ròng toàn cầu gắn liền với bất động sản. Các tài sản còn lại bao gồm máy móc, cơ sở hạ tầng, thiết bị, bằng sáng chế và tài sản trí tuệ.

Bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm tới 30% GDP của Trung Quốc. Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp này đã giúp duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia tỷ dân.

Tuy nhiên điều này sẽ khiến nhiều người không đủ khả năng sở hữu nhà ở, làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008 tại Mỹ, do “bong bóng” bất động sản bị vỡ. Trung Quốc có thể rơi vào tình huống tương tự vì khoản nợ khổng lồ của các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group.

MINH THÀNH

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nước giàu nhất thế giới tại chuyên mục Thế giới
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT