Nhu cầu mua nhà của người trẻ là rất lớn

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang trở thành điểm đến của một số lượng lớn người trẻ thuộc nhóm lao động có trình độ từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với dân số hơn 10 triệu người của TP Hồ Chí Minh và 55% dân số trong độ tuổi trẻ, có khoảng 30% dân số trong độ tuổi trẻ có nhu cầu mua nhà. Từ những con số này, ta thấy rõ nguồn cầu rất lớn.

Tuy nhiê, việc mua nhà ở đối với người trẻ tại TP Hồ Chí Minh lại gặp phải nhiều thách thức dẫn đến việc khó khăn trong khâu tìm kiếm lựa chọn nhà ở phù hợp với tài chính và nhu cầu của mình.

“Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc không cân đối giữa nguồn cung và nguồn cầu, cùng với việc chi phí sống tăng cao so với mức thu nhập”, bà Giang Huỳnh lý giải nguyên nhân.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và S22M Savills TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình thì mức thu nhập tối thiểu cần có để mua nhà là từ 30-45 triệu đồng hàng tháng. Đây được coi là mức có thể tích lũy được một khoản tiền trả trước và trả thêm lãi ngân hàng.

Có thể thấy, với nhóm đối tượng là người trẻ (từ 25 – 35 tuổi) thì việc sở hữu một căn nhà đòi hỏi thu nhập và số dư nhất định để có thể đặt trước được một khoản tiền. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, nhóm khách hàng này thường nhắm đến các căn hộ nhỏ có diện tích từ 50-70m2 ở các khu vực ngoại ô.

Thực tế hiện nay, nguồn cầu phù hợp với nhóm đối tượng là người trẻ tại khu vực TP Hồ Chí Minh (từ 2 – 3 tỷ đồng) là rất ít (chỉ khoảng 20% thị phần nguồn cung hiện tại). Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại thành, dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn.

Có thể thấy, mặc dù nhu cầu mua nhà của đối tượng khách hàng trẻ tuổi là rất lớn nhưng nguồn cầu lại không đáp ứng tương xứng với nguồn cung dẫn đến việc sở hữu một căn nhà tại TP Hồ Chí Minh đối với người trẻ lại gặp khó khăn và có rất ít sự lựa chọn.

Nguồn cầu chưa phù hợp với số đông

Bà Giang Huỳnh đánh giá sự mất cân đối giữa nguồn cung và nguồn cầu khiến việc mua một sản phẩm nhà ở phù hợp về mặt vị trí, diện tích và giá cả trở nên khó khăn.

“Bên cạnh đó, chi phí sống tại TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao trong khi thu nhập không tăng theo. Điều này làm cho việc tích trữ thu nhập để có khả năng trả mức giá cao trở nên khó khăn hơn”, Phó Giám đốc Savills cho biết thêm.

Cũng theo bà Giang Huỳnh, vấn đề ách tắc lớn nhất đối với thị trường nhà ở hiện tại là thiếu sự phê duyệt quy trình, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn về mặt pháp lý, khiến chủ đầu tư không thể triển khai dự án mới.

Hiện tại nguồn cung ra thị trường là rất ít lại còn không đáp ứng được nguồn cầu, các sản phẩm hiện tại trên thị trường, bao gồm đầu tư, cho thuê hầu hết thuộc phân khúc trung đến cao cấp với nhu cầu không phải của số đông.

Bên cạnh nguồn cung không phù hợp với nguồn cầu thì chuyên gia Savills cho rằng thanh khoản cũng là vấn đề đối với thị trường cũng như tâm lý của người mua nhà. Thông thường, nếu có một khoản dự trữ, người dân sẽ có lựa chọn đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hoặc một kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay, hầu hết các kênh đều gặp khó khăn và hạn chế về thanh khoản.

Theo đó, hiện nay, người mua nhà đang chờ đợi sự hồi phục của thanh khoản để mọi thứ có thể vận hành trở lại.

Bộ phận Nghiên cứu thị trường & S22M Savills TP Hồ Chí Minh đưa ra dẫn chứng, đối với phân khúc nhà ở hạng C nhắm đến đối tượng thu nhập trung bình và người trẻ, việc bán hàng vẫn diễn ra nhưng không đồng đều. Tỷ lệ hấp thụ cao chủ yếu diễn ra ở các dự án có giá bán phải chăng và nằm xa trung tâm.

Và điều quan trọng nhất cần làm lúc này là đưa nguồn cung và nguồn cầu trở lại cân băng. Và nguồn cung phải phù hợp với đối tượng có nhu cầu. Bên cạnh đó, pháp lý cũng là vấn đề nan giải cần được tháo gỡ nhằm kích thích cung, cầu cho thị trường bất động sản hồi phục trở lại.

Theo KDPT