Theo chuyên gia, Chính phủ đang duy trì đà tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế nói chung và BĐS nói riêng được xem là điểm sáng cho thị trường. Khác với sự trầm lắng cuối năm 2022, trong 3 tháng đầu năm 2023, BĐS liên tục đón tin vui từ chính sách, niềm tin của các nhà đầu tư cũng được củng cố.

Bên cạnh chính sách tích cực từ phía Nhà nước, doanh nghiệp cũng mạnh tay đưa ra chính sách kích cầu chưa có tiền lệ, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp nhằm giải phóng dòng tiền và thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Các chủ đầu tư cũng đã đưa ra mức ưu đãi, chiết khấu lớn cho thị trường thứ cấp – ưu đãi này thường chỉ xuất hiện trên thị trường sơ cấp nhằm huy động tối đa dòng tiền từ những NĐT có sẵn tiền mặt thì nay đã xuất hiện trên cả thị trường thứ cấp.

Số doanh nghiệp BĐS rút lui khỏi thị trường tăng cao.

Hiện tại, ngân hàng và nhà phát triển bất động sản, tổ chức phát hành trái phiếu đang được kéo dài thêm thời gian để xử lý vấn đề của mình, trong khi chờ đợi những diễn biến mới từ việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý dự án và các luật cho ngành bất động sản sớm được thông qua.

Mặc dù thị trường đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên lĩnh vực bất động sản vẫn đang chịu áp lực nặng nề. Theo số liệu tình hình đăng ký doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy, số doanh nghiệp gia nhập thị trường và số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này đều có mức sụt giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (giảm lần lượt 58,9% và 54,1%).

Số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rút lui khỏi thị trường lại có xu hướng tăng cao (tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2022, mức tăng cao nhất trong 17 lĩnh vực).

Giới chuyên gia nhận định, với diễn biến lãi suất đang từng bước điều chỉnh như hiện nay dù chưa thật mạnh mẽ nhưng là tín hiệu tích cực. Theo đó, về cơ bản khi lãi suất huy động hạ xuống, kéo theo lãi suất cho vay sẽ giảm theo, đi kèm đó là nguồn cung về dòng tiền được đẩy mạnh ra nền kinh tế là kỳ vọng tích cực, khôi phục thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, các chính sách bất động sản được ban hành thông thường có độ trễ khoảng hai quý. Do đó, thời điểm xuất hiện tín hiệu đảo chiều có thể sẽ rơi vào quý IV/2023 hoặc muộn hơn là vào giữa năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS).

Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính khẳng định, lãi suất hạ là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, giải quyết được vấn đề về thanh khoản. Bởi trong thời gian dài qua, lãi suất tăng cao khiến tâm lý người mua e ngại xuống tiền, từ đó kéo sụt giảm thanh khoản.

“Nếu lạc quan, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu sôi động từ cuối quý 2 đầu quý 3 năm nay. Khi đó, giá bất động sản cũng sẽ dễ chịu hơn, đặc biệt là ở phân khúc đất nền, người mua cảm thấy hợp lý sẽ xuống tiền kích hoạt thanh khoản trở lại” – ông Đính dự báo.

Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, một số chính sách mới và các văn bản chỉ đạo điều hành kịp thời đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản cũng như một số lĩnh vực liên quan.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế lớn như xây dựng, tài chính, du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, thị trường vốn… và có sức lan tỏa đến trên 40 ngành, lĩnh vực.

Số liệu phân tích từ batdongsan.com.vn cho thấy, chính sách cho thị trường bất động sản đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường. Khi phân tích trên cơ cấu mức độ quan tâm các loại hình BĐS trên toàn quốc, loại hình căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu với nhu cầu tìm mua chiếm 27%, tăng 4% so với năm 2022. Nhà mặt phố và nhà riêng là loại hình BĐS có giá trị khai thác thương mại cũng có được nhiều quan tâm với lượt tìm kiếm lần lượt chiếm 20% và 9%, tăng 1% so với cùng kỳ. Còn với đất nền, đất nền dự án, nếu năm 2022 tổng số lượt tìm kiếm chiếm 31% thì quý 1/2023 đã giảm xuống 7%, chỉ còn chiếm khoảng 24% trong cơ cấu các loại hình BĐS, không còn là phân khúc được quan tâm nhiều nhất.

Ông Nguyễn Văn Đính dự báo, thị trường bất động sản sắp tới sẽ có nhiều thay đổi thông qua các chính sách mới được ban hành nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, dự án hỗ trợ dòng vốn thị trường bất động sản (đặc biệt là các dự án đang thi công dở), cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội.

Theo đó, ông Đính cũng đặt kì vọng về việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi 2023 để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý trong việc phê duyệt nhà ở mới, dần phục hồi nguồn cung nhà ở.

“Nhìn chung, mặc dù chưa sôi động nhưng thị trường bất động sản trong thời gian gần đây đã có giao dịch trở lại. Đây được coi là dấu hiệu cũng như là động lực giúp bất động sản “dậy sóng” trở lại trong tương lai” – ông Đính chia sẻ.