web analytics

Thị trường BĐS Quảng Ninh: Dự án hình thành nhà ở trong tương lai tiềm ẩn nhiều rủi ro 18/11/2021

(KDTT) – Trên thị trường bất động sản, thời điểm vàng đối với nhà đầu tư để rót tiền là khi dự án đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thiện pháp lý. Đây được xem là loại hình bất động sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát về thị trường bất động sản với các dự án hình thành nhà ở trong tương lai đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, nhất là khâu giao dịch (mua, bán), tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng.

Bất chấp dư chấn của đại dịch Covid-19, dù bị chững lại hồi đầu năm nhưng tính chung cả năm 2020, bất động sản Quảng Ninh vẫn là một trong những thị trường dẫn đầu, “xưng vương” cả về nguồn cung và lượng hấp thụ tại khu vực miền Bắc. Điển hình như một số dự án tại Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả… có tỷ lệ hấp thụ sản phẩm đạt từ 70 – 75%. Cùng với đó, việc công bố quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội và nhiều dự án đầu tư cơ sở, hạ tầng mới đã khiến thị trường nơi đây càng thêm khởi sắc, mở ra nhiều tiềm năng phát triển và tăng giá vào năm 2021.

Thế nhưng, những dự án tồn tại nhiều dấu hiệu “lách luật”, chủ đầu tư năng lực yếu kém, kinh doanh bất động sản chụp giật vẫn ẩn mình làm “nhiễu sóng” thị trường.

Dự án còn dang dở đã bị “cò” rao bán

Điển hình cho việc kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai có dấu hiệu huy động vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật như dự án The Astro Hạ Long. Được biết dự án The Astro Hạ Long Bay là một phân kỳ trong Tổng dự án Hạ Long Star do Công ty Limitless World làm chủ đầu tư, nằm tại phường Bãi Cháy thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể: Trong tổng diện tích 125 héc-ta đất thuộc dự án Hạ Long Star thì phân kỳ đầu tiên The astro chiếm 12 héc-ta.

Với quy hoạch là khu đô thị cao cấp gồm biệt thự, căn hộ, liền kề và tổng số căn là 363 căn. Mỗi căn hộ sau khi hoàn thiện bàn giao cho khách hàng sẽ có giá trên 10 tỷ đồng.

Tháng 10/2021, trong vai khách hàng có nhu cầu mua bất động sản, phóng viên (PV) đã tìm đến địa chỉ dự án The Astro Hạ Long nằm trên trục đường Hậu Cần, phường Bãy Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại đây, PV khi gặp gỡ một nhân viên kinh doanh bất động sản ngay tại cổng dự án, PV cung cấp thông tin cá nhân để nhân viên kinh doanh đăng kí với quản lý dự án đi vào tham quan và khảo sát.

Phía bên trong dự án toàn bộ cảnh quan là những quả đồi xanh đang dần bị “cạo trọc”, dự án còn đang dang dở nhiều hạng mục hạ tầng.

Thế nhưng, những nhân viên kinh doanh bất động sản rất vô tư giới thiệu dự án The Astro Hạ Long đang được Công ty cổ phần Bất động sản BHS (BHS Group) có địa chỉ tại Tầng 2 – Thanh Xuân Complex, số 6 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội là nhà phân phối chính thức và đã có giấy uỷ quyền từ chủ đầu tư.

Cầm trên tay bản vẽ sơ đồ phân lô, những nhân viên kinh doanh bất động sản luôn tỏ ra am hiểu từng vị trí của từng lô đất, từng căn hộ dù chỉ trên những bãi đất trống, quả đôi trọc lốc. Và những nhân viên này không ngừng giới thiệu, hứa hẹn sẽ được chủ đầu tư khởi công trong “tương lai”. Qua thông tin các nhân viên này cung cấp, PV được biết các khách hàng, nhà đầu tư sẽ nộp một khoản tiền cho nhà phân phối ở đây là BHS Group, dưới hình thức ký hợp đồng đặt cọc với khoản tiền từ 50.000.000 đồng -100.000.000 đồng. Quả thực đã có nhưng khách hàng “xuống tiền cọc” và ký kết với BHS Group để được giữ vị trí lô đất tại dự án The Astro Hạ Long.

Đặc biệt, nếu khách hàng thanh toán 95% số tiền khi mua lô đất ngay cả khi còn nằm trên giấy, nhà phân phối chính thức là BHS Group sẽ ký kết hợp đồng mua bán.

Xác minh tính thực hư của việc chủ đầu tư cho phép, uỷ quyền cho BHS Group bán nhà ở hình thành trong tương lai và kí hợp đồng mua bán, PV được biết tại Việt Nam công ty Limitless World đã ủy quyền cho Công ty CP đầu tư Ngôi sao Hạ Long có địa chỉ tại phường Bãy Cháy, TP Hạ Long thực hiện triển khai dự án.

Tuy nhiên, khi phóng viên tìm đến hai công ty này đều là những tòa nhà mới xây, và không có hoạt động nào thể hiện sự tồn tại của doanh nghiệp. Ngay cả các nhân viên kinh doanh cũng không biết trụ sở công ty nằm ở đâu.

Bên cạnh đó, khi hỏi về các thủ tục pháp lý của dự án như: giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng … Nhưng những gì các nhân viên có trong tay chỉ là bản vẽ, giấy uỷ quyền của chủ đầu tư cho BHS Group phân phối dự án.

Vậy nếu được phép kinh doanh bất động sản tại dự án The Astro Hạ Long thì BHS Group đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép hay chưa? Và những hồ sơ pháp lý của dự án The Astro Hạ Long hay Hạ Long Star đang ở đâu?

Cơ quan chức năng có “làm ngơ”?

Theo tìm hiểu của PV, được biết năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi gần 40ha đất đã giao cho UBND TP Hạ Long giải phóng mặt bằng để cho Công ty TNHH Limitless World (Việt Nam) thuê xây dựng khu tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ du lịch và hỗn hợp thuộc khu đô thị du lịch sinh thái Hạ Long Star (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức luân chuyển hồ sơ để xác định giá thuê đất, đồng thời phối hợp phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hạ Long và UBND phường Bãi Cháy bàn giao đất tại thực địa cho Công ty TNHH Limitless World quản lý sau khi công ty hoàn tất các thủ tục.

Công ty TNHH Limttless World (Việt Nam) thành lập năm 2003, do ông Abdulsalam Hohamed Saleh (SN 1966) quốc tịch Ả rập xê út là người đại diện theo pháp luật. Theo đăng ký thay đổi ngày 02/12/2015, doanh nghiệp này có số vốn điều lệ là 484,8 tỷ đồng do 03 cổ đông góp vốn thành lập. Cụ thể, Limitless World (Việt Nam) PTE.LTD có trụ sở tại Singapore đăng ký góp 33,36 tỷ đồng nắm giữ 70% cổ phần; nhà đầu tư American Investment Solutions tại Mỹ đăng ký góp 14,544 tỷ đồng nắm giữ 3% cổ phần; còn lại là Công ty TNHH MTV Việt Mỹ – Hạ Long của Việt Nam đăng ký góp 130,896 tỷ đồng để nắm giữ 27% cổ phần. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 8 cho Công ty TNHH Limitless World (Việt Nam) ngày 27/6/2014. Trong đó quy định tiến độ dự án. Cụ thể: “Năm 2016 bắt đầu hoạt động kinh doanh, năm 2020 hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình; Biệt thự và nhà liền kề sẽ được khởi công năm 2015, hoàn thành năm 2016; Khách sạn 5 sao và biệt thự khởi công năm 2016, hoàn thành năm 2017; Khách sạn 4 sao và khu phức hợp khởi công năm 2017, hoàn thành 2018; Khách sạn 6 sao và khu ở khởi công 2018, hoàn thành 2019; Biệt thự cao cấp, nhà liền kề và CLB đồng quê khởi công 2016, hoàn thành 2018; Khu phức hợp khởi công 2018, hoàn thành 2020”. Tuy nhiên, tiến độ trên nhiều khả năng đã được điều chỉnh lại, bởi ngày 02/5/2019, Quảng Ninh đã thêm một lần điều chỉnh để cấp Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 9 cho Limitless World. Trước đó, vào tháng 10/2017 dự án này đã bị đề nghị xem xét thu hồi Giấy Chứng nhận đầu tư bởi theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Ninh dự án thuộc diện triển khai rất chậm tiến độ.

Sau đó, dự án này không có sự chuyển biến nào về việc thi công. Vậy những hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản đang diễn ra tại dự án The Astro Hạ Long – Hạ Long Star đã được cơ quan, đơn vị quản lý tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, cấp phép hay chưa?

Ngay sau khi ghi nhận thông tin thực tế, PV đã liên hệ tới UBND tỉnh Quảng Ninh. Song cho đến nay gần 1 tháng trôi qua UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào về dự án The Astro Hạ Long –Hạ Long Star.

Có thể thấy rõ các hành vi giao dịch, mua bán bất động sản hình thành trong tương lai đang diễn ra một cách công khai tại dự án The Astro Hạ Long. Liệu rằng Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh có hay biết về việc một dự án đang “cạo trọc” những quả đồi hay không?

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài Thị trường BĐS Quảng Ninh: Dự án hình thành nhà ở trong tương lai tiềm ẩn nhiều rủi ro tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT