Theo bản tin thị trường tháng 7/2023 khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận của DKRA cho thấy giao dịch tại các thị trường này có phần ảm đạm hơn so với tháng 6 liền kề trước đó.

Ở phân khúc đất nền, tháng 7 không có nguồn cung mới trong khi đó, tháng 6 trước đó ghi nhận có 147 nền, tiêu thụ được 51 nền, tháng 5 có 22 nền mới và tiêu thụ được 9 nền, tháng 4 không có nguồn cung mới.

Nguồn cung và tiêu thị đất nền (Nguồn: DKRA Group)

Theo DKRA Group, việc pháp lý chưa được tháo gỡ cũng như sự thận trọng của các chủ đầu tư trong bối cảnh khó khăn như hiện nay cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung khan hiếm trong thời gian qua.

Về mặt bằng giá, trên thị trường sơ cấp không có nhiều biến động về giá, trong khi đó thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 3% – 5% so với thứ cấp, tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức thấp. Những chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, cam kết mua lại,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ, tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Riêng Thừa Thiên Huế dự kiến tiếp tục duy trì sự khan hiếm.

Ở phân khúc Nhà phố, Biệt thự cũng không ghi nhận nguồn cung mới, trong khi đó, tháng 5 ghi nhận nguồn cung cao nhất với 85 căn nhưng chỉ tiêu thụ được 4 căn, tháng 4 ghi nhận có 43 căn mới, tiêu thụ được 4 căn, tháng 6 có 7 căn, không bán được căn nào, tháng 3 và tháng 7 không có nguồn cung mới.

Nguồn cung và tiêu thị nhà phố, biệt thự (Nguồn: DKRA Group)

DKRA Group cho biết, mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước, tuy nhiên giá thứ cấp ghi nhận giảm 2% – 3% so với giai đoạn đầu năm với phần lớn lượng giao dịch tập trung tại những dự án đã bàn giao và có pháp lý hoàn thiện.

Dự kiến, trong những tháng tiếp theo nguồn cung và sức cầu thị trường có thể tăng nhưng không có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Tương tự như phân khúc đất nền và Nhà phố, Biệt thự, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng không ghi nhận nguồn cung mới được mở bán trong tháng 7.

Ở Biệt thự nghỉ dưỡng, trong một năm qua, thị trường không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch. Dự kiến, trong tháng tiếp theo thị trường vẫn tiếp tục trầm lắng và không có nhiều biến động trong ngắn hạn.

Ở Nhà phố, Shophouse nghỉ dưỡng, phòng R&D – DKRA Group nhận định, thị trường rơi vào trạng thái “ngủ đông”, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Những rào cản pháp lý cũng như nhiều dự án thay đổi kế hoạch triển khai bán hàng cũng ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong tháng.

Còn ở thị trường Condote vẫn ảm đạm, nguồn cung mới thiếu vắng khi liên tiếp hơn 1 năm qua không ghi nhận dự án mở bán. Dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận duy nhất một phân khúc có nguồn cung mới là phân khúc căn hộ. Nếu như tháng 3,4,5 không có nguồn cung mới thì sang tháng 6 thị trường bắt đầu khởi sắc khi ghi nhận 336 căn hộ mở bán trong tháng 6 và tháng 7. Trong đó, tháng 7 có 190 căn hộ mới được mở bán thuộc 2 dự án nằm trên quận Ngũ Hành Sơn, tỷ lệ tiêu thụ ở mức 37% so với cùng kỳ năm trước với 70 căn hộ giao dịch thành công.

Nguồn cung căn hộ mới tại Đà Nẵng (Nguồn: DKRA Group)

Theo đó, phân khúc căn hộ hạng C dẫn đầu, chiếm 86% tổng nguồn cung mới đưa ra thị trường trong tháng. Các dự án sở hữu pháp lý hoàn thiện, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố, phát triển bài bản bởi chủ đầu tư uy tín có thương hiệu trên thị trường thu hút tốt sự quan tâm của người mua.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, trong khi giá thứ cấp tiếp tục giảm nhẹ 1% – 3% so với Q2/2023, thanh khoản duy trì ở mức thấp và khó có đột biến trong ngắn hạn.

Theo KDPT