Chỉ còn khoảng 40% môi giới đang hoạt động trên thị trường

Theo Báo cáo thị trường bất động sản 2022 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, các sàn giao dịch, môi giới bất động sản hiện đang rơi vào bối cảnh hết sức khó khăn do thị trường chậm thanh khoản, không có giao dịch.

VARS cũng cho biết, so với thời điểm sôi động trước đó, lượng môi giới bất động sản còn đang hoạt động trên thị trường chỉ còn khoảng 30 – 40%. Nhiều sàn giao dịch đã buộc phải đóng cửa do không có nguồn hàng để bán, không bán được hàng để có nguồn thu để chi trả cho các hoạt động thuê văn phòng, trả lương cho nhân sự…

Sau Tết Nguyên đán 2023, lượng môi giới quay trở lại công việc chỉ còn khoảng 30 – 40% (Ảnh minh họa).

ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, các sàn giao dịch bất động sản đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn khi thị trường trầm lắng, lượng môi giới nghỉ việc, bỏ nghề tăng cao.

Bất động sản là mặt hàng đặc thù, giá trị lớn, chịu nhiều tác động của các vấn đề chính sách, vĩ mô kinh tế nên không dễ bán, đặc biệt khi thị trường suy giảm. Do đó, bối cảnh thị trường trầm lắng, ngay lập tức đã ảnh hưởng đến doanh thu của môi giới, các sàn giao dịch.

“Thị trường gặp khó cũng là giai đoạn để ngành môi giới bất động sản thanh lọc nhân sự, các đơn vị tuyển dụng có những kế hoạch dài hơi, bài bản hơn trong công tác tuyển dụng, đào tạo người”, ông Đính nhấn mạnh.

Thị trường “thanh lọc” mạnh mẽ

Có thể thấy, kể từ thời điểm cuối năm 2022 và đầu năm 2023 thị trường bất động sản vẫn chưa có được sự khởi sắc như mong đợi, thị trường còn bị tác động từ nhiều yếu tố ngoại quan, đặc biệt là thiếu nguồn cung dự án và chính sách tín dụng ngân hàng dành cho lĩnh vực bất động sản bị hạn chế, dẫn đến thị trường thanh khoản rất thấp.

Theo đó, số lượng môi giới bất động sản thời gian qua cũng đã bão hoà, khi thị trường nhiều biến động, những môi giới thực sự có kiến thức vững chắc với nghề sẽ ở lại được, còn những người đi theo nghề vì nhìn thấy hào quang khi những cơn sốt đất bùng nổ đều rất khó trụ lại trên thị trường.

Trước đó, trong giai đoạn thị trường sôi động, việc kiếm tiền dễ dàng đối với bất động sản đã dẫn đến sự bùng nổ nhân sự của nghề, rất nhiều người đang làm việc trong lĩnh vực khác cũng chuyển sang làm môi giới với hy vọng có thể chớp cơ hội đổi đời.

Tuy nhiên, sự bùng nổ nhân sự môi giới bất động sản lại đi cùng với quy trình tuyển dụng số lượng lớn, mang tính ồ ạt, dễ dãi ở một số đơn vị, dẫn đến hiện tượng không đạt chuẩn của môi giới trong nghề.

Số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, cả nước hiện có khoảng 300.000 môi giới bất động sản đang hoạt động nhưng chỉ có khoảng 10% môi giới có chứng chỉ hành nghề.

“Do đó, quá trình thanh lọc môi giới bất động sản là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển lành mạnh của thị trường”, chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.

Ở thời điểm hiện tại, khi thị trường đang tầm lắng chính là thời điểm tốt nhất để các môi giới bất động sản có tâm huyết theo đuổi nghề lâu dài học hỏi tích lũy kinh nghiệm, chăm sóc các khách hàng tiềm năng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường.