Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù thị trường đón nhận những thông tin tích cực, tuy nhiên nhìn chung thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi cảnh trầm lắng. Ông Troy Grifths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, những chính sách được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới thị trường. Theo đó, triển vọng tươi sáng hơn được kỳ vọng sẽ bắt đầu từ quý III/2023.

Phân khúc nào được dự báo sẽ tạo cú hích cho thị trường chung?

Giới chuyên gia đánh giá, các vấn đề pháp lý, những vướng mắc khó khăn của các dự án nói riêng và thị trường bđs 2023 nói chung đang được nhà nước quan tâm và tháo gỡ. Hứa hẹn sự trở lại sôi động và mạnh mẽ của thị trường bất động sản vào quý III/2023.

Về giá bán, chuyên gia cho rằng, rất khó để giá nhà sơ cấp giảm trong bối cảnh mọi chi phí phát triển dự án đều đang tăng. Hiện tại, vấn đề lớn nhất là sự thiếu hụt sản phẩm chào bán, không có chuyện thừa cung, thiếu cầu mà ngược lại, nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn nhưng nguồn cung khan hiếm. Do đó, dù tính thanh khoản kém thì giá sơ cấp vẫn sẽ khó giảm.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, phân khúc nhà ở hướng tới người mua thực sẽ dẫn dắt thị trường bđs năm 2023, đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý và các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội với giá 1-2 tỷ đồng/1 căn đang đặc biệt được mong chờ và dự báo sẽ tạo thành cú hích cho thị trường chung.

Nguồn cung hiện nay vẫn trong tình trạng lệch pha giữa các phân khúc. Theo báo cáo VARs, cơ cấu nguồn cung của bất động sản nhà ở, phần lớn vẫn là các sản phẩm thấp tầng, đất nền, chiếm 53% tổng lượng cung nhà ở cả nước. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở thị trường khu vực Tây Nam Bộ, chiếm 44% cả nước.

Phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung căn hộ mới trong quý, chiếm lần lượt 53% và 34% tổng nguồn cung căn hộ đang mở bán. Thị trường hầu như không có căn hộ bình dân dưới 25 triệu/m2. Tổng nguồn cung căn hộ chung cư bình dân giảm 98% so với năm 2019, với mức giá xung quanh 25 triệu/m2 chỉ có tại một số ít dự án nhà ở thương mại tại khu vực xa trung tâm các thành phố trực thuộc trung ương hoặc tại các đô thị loại I trở xuống.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nguồn cung sụt giảm khi chỉ có 25 dự án nhà ở thương mại hoàn thành với khoảng 10.000 căn, đạt khoảng 50% so với 6 tháng cuối năm 2022. Với tỉ lệ đô thị hóa 35%, Việt Nam còn nhiều dư địa đô thị hóa. Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ có ít nhất 3 thành phố có tỷ lệ dân số từ 1 – 5 triệu dân, 6 tỉnh thành có 0,5 – 1 triệu dân. Như vậy mỗi năm, nước ta sẽ cần tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn – cho rằng: “Không nên quá phấn khích nghĩ rằng có nhiều chính sách là thị trường bất động sản sẽ hồi phục ngay lập tức. Bất động sản cũng như người ốm gặp bạo bệnh, thị trường cần thời gian để phục hồi”.

Theo ông Quốc Anh, năm 2023 sẽ là năm nhiều cơ hội và thách thức để doanh nghiệp bất động sản cần chủ động đón đầu, tái cấu trúc nợ, nguồn vốn; thu gọn mô hình hoạt động hợp tác. Đây cũng là năm bùng nổ các hoạt động M&A giữa các doanh nghiệp bất động sản, tăng trưởng thị phần nguồn cung của chủ đầu tư ngoại. Các chủ đầu tư nên tập trung vào phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực cũng như cơ cấu lại sản phẩm phát triển để phù hợp với sức mua và nhu cầu thị trường thời gian tới.

Bên cạnh đó, chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường, góp phần định hướng nhu cầu bất động sản trở về với giá trị thực.

Giới chuyên gia cũng cho rằng phải cuối năm 2023, sang năm 2024 mới có thể chuyển sang giai đoạn “uptrend” bởi nhiều lý do. Lý do quan trọng nhất là những sửa đổi trong Luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản bắt đầu có hiệu lực. Thêm vào đó là thời điểm chính sách kinh tế vĩ mô được kỳ vọng tốt hơn, vốn cho bất động sản cũng mở hơn…

Theo đó, chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản từ năm 2024 sẽ bắt đầu đi theo quỹ đạo an toàn, bền vững, đúng như vai trò của thị trường bất động sản đối với mọi nền kinh tế các nước.

Theo KDPT