web analytics

Thanh Hóa: Công ty Bắc Nam san lấp đất trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền phạt cho có? 03/03/2022

(KDTT) – Dù chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về đất đai… nhưng Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn Bắc Nam (Công ty Bắc Nam) đã sử dụng khối lượng lớn đất lậu để san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, trong quá trình thực hiện gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe người dân. Điều đáng nói, sai phạm này chỉ bị xử phạt 2 triệu đồng, chẳng khác nào phạt cho có.

Công ty Bắc Nam san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trái phép tại Dự án bến xe khách, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn.

Đất nông nghiệp thành bình địa

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 14/9/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3608/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty Bắc Nam thực hiện Dự án bến xe khách tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn. Dự án này có diện tích đất sử dụng khoảng 9.911 m2

Trong thời gian chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về đất đai… UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND huyện Triệu Sơn chỉ đạo UBND thị trấn Nưa quản lý nguyên trạng, không cho phép thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên khu đất Dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất.

Thế nhưng, Công ty Bắc Nam đã ngang nhiên tiến hành đưa các loại phương tiện vào san lấp mặt bằng ngay giữa ban ngày. Có mặt tại vị trí thực hiện Dự án bến xe khách vào ngày 27/01/2022, phóng viên nhận thấy hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã được san lấp, máy lu lèn và phương tiện phục vụ thi công đang hoạt động bình thường.

Hàng nghìn khối đất được khai thác trái phép ngay dưới chân núi Nưa

Theo dấu xe tải chở đất về mặt bằng này, phóng viên phát hiện đất được lấy trái phép ngay dưới chân núi Nưa thuộc khu di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn. Để khai thác và vận chuyển đất dễ dàng, “đất tặc” đã tự ý mở đường dài chừng 300m có điểm đầu từ từ cổng chào (lên Quần thể khu di tích này bao gồm “Núi Nưa – Đền Nưa – Am Tiên”).

Cho đến khi phát hiện thấy lực lượng chức năng kiểm tra, “đất tặc” đã nhanh chóng đưa xe tải và máy xúc ra khỏi hiện trường nhằm tẩu thoát, để lại hiện trạng chân núi Nưa bị nham nhở, ước tính hàng nghìn khối đất đã bị khai thác.

Phạt cho có?

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên, ngày 28/01/2022, UBND thị trấn Nưa đã ban hành Quyết định xử phạt số 55/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể, Công ty Bắc Nam bị xử phạt 2 triệu đồng vì hành vi san lấp làm biến dạng địa hình đất trồng lúa khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Sau khi tiến hành xử phạt với mức thấp và sự việc đã rồi. Tận đến ngày 15/02/2022, UBND thị trấn Nưa mới có Báo cáo số 60/BC-UBND về việc xử lý vi phạm của Công ty Bắc Nam gửi UBND huyện Triệu Sơn xin hướng chỉ đạo tiếp theo với nội dung chung chung: Ngày 27//01/2022, Công ty Bắc Nam đã tự ý đổ đất san lấp tại khu vực thực hiện Dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép việc đầu tư xây dựng. UBND thị trấn Nưa đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính đối với Công ty…

Công ty Bắc Nam san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp nhưng chỉ bị xử phạt 2 triệu đồng.

Không những thế, dù sự việc khai thác đất trái phép tại chân núi Nưa để vận chuyển san lấp tại mặt bằng bến xe khách của Công ty Bắc Nam mà phóng viên đã thông tin trước đó với ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nưa, nhưng sai phạm này chưa bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nưa cho biết: Về thủ tục, Công ty Bắc Nam mới được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương Dự án bến xe khách. Còn việc xử phạt cấp thị trấn chỉ được xử phạt ở mức 2 triệu, đối với sự việc khai thác đất trái phép tại chân núi Nưa thì chưa tiến hành xử phạt.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, ông Nông Bá Dũng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn cho rằng: Công ty Bắc Nam mới được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương Dự án bến xe khách tại thị trấn Nưa. Sau khi nắm bắt thông tin trên, UBND huyện Triệu Sơn đã yêu cầu UBND thị trấn Nưa báo cáo sự việc. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, huyện sẽ căn cứ mức độ vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật, sẽ xem xét trách nhiệm của thị trấn.

Theo SK&MT