web analytics

Tăng cường công tác kiểm tra hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc nhưng có nhãn “Made in VietNam” 30/05/2019

(KDTT) – Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra công tác xuất xứ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng nhãn “Made in VietNam”.

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng lại dán nhãn “Made in VietNam”

Theo đó, trong thời gian qua, đã có rất nhiều phản ánh hiện tượng gian lận thương mại thông qua việc ghi xuất xứ hàng hóa nhập khẩu đang ngày một gia tăng. Cụ thể, hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc nhưng mượn xuất xứ Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng trong nước, chủ yếu là các mặt hàng điện tử, giày dép, quần áo, mỹ phẩm…

Trong đó, các loại hàng hóa này được nhập về từ Trung Quốc nhưng lại có các nhãn dán đính kèm ghi dòng chữ “Made in VietNam” và những thông tin thể hiện nguồn gốc được sản xuất tại Việt Nam.

Chính điều này đã khiến cho không ít người tiêu dùng bị đánh lừa và vẫn tin dùng khi lầm tưởng là các hàng hóa này sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, những hàng hóa giả này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, Tổng cục Hải quan yêu cầu, đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, khi kiểm tra hồ sơ lô hàng, kiểm tra thực tế hàng hóa (nếu có) công chức hải quan thực hiện kiểm tra cụ thể tên hàng, mã số HS, xuất xứ hàng hóa, nhãn hàng hóa phải phù hợp với tên hàng, mã số HS, xuất xứ hàng hóa trong bộ hồ sơ lô hàng nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có).

Trường hợp phát hiện hàng hóa nhập khẩu ghi nhãn “Made in VietNam”, cục hải quan các tỉnh, thành phố xác minh làm rõ, trường hợp có căn cứ xác định hàng hóa nhập khẩu có chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa thì tùy theo hành vi vi phạm cụ thể, tính chất, mức độ hành vi vi phạm để xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Theo: phapluatxahoi.vn