Tín hiệu tích cực từ đón sóng hạ tầng

Theo dự thảo quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh này dự kiến sẽ có 17 đô thị đến năm 2030. Theo dự thảo quy hoạch, đến năm 2030, Đồng Nai sẽ đưa Long Khánh và Nhơn Trạch lên thành phố. Cùng với đó, huyện Trảng Bom cũng dự kiến được nâng lên thành thị xã đến năm 2030.

Điều này đã tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản đặc biệt là bất động sản Nhơn Trạch và Long Khánh trong giai đoạn này. Bên cạnh tuyến đường vành đai 3 xúc tiến triển khai thì việc xây dựng lộ trình lên thành phố cũng đồng nghĩa với bất động sản tăng trưởng bền vững gắn liền với phát triển đô thị – kinh tế. Nhà đầu tư đón sóng quy hoạch cũng chính là nguyên nhân dễ thấy nhất ở những khu vực có hạ tầng, quy hoạch được công bố.

Song song với kế hoạch đưa các huyện lên thành phố, thị xã, tỉnh Đồng Nai cũng có kế hoạch xây dựng 4 tuyến cao tốc, hai tuyến vành đai (quy mô cao tốc) đi qua. Bao gồm: Cao tốc Bắc – Nam phía Đông (CT 01), Cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) – Liên Khương (Lâm Đồng) (CT 27), Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (CT 28), Cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (CT 29). Và 2 tuyến đường vành đai quy mô đường cao tốc đi qua địa bàn là: vành đai 3 (CT 40), Vành đai 4 (CT 41).

Theo đó, giá đất tại các khu vực có đường cao tốc, đường vành đai chạy qua cũng rục rịch có giao dịch kể từ khi công bố thông tin quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Đơn cử như, thời gian gần đấy, tại các khu vực như Thị trấn Hiệp Phước, Long Tân, Phước An (Nhơn Trạch) có một số dự án căn hộ, nhà phố ở trong khu đô thị cũng đã rục rịch trở lại, thu hút được lượng lớn khách hàng là người dân địa phương có nhu cầu ở thực (hay đầu tư cho thuê) tìm hiểu về dự án.

Giới chuyên gia dự báo khi 2 dự án hạ tầng được mong mỏi nhất là cầu Cát Lái và sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, mặt bằng giá bất động sản tại Nhơn Trạch sẽ nhanh chóng tiệm cận Trảng Bom, Long Thành, thậm chí tăng cao hơn, với mức bình quân khoảng 40 – 45 triệu đồng/m2.

Cũng tương tự như Đồng Nai, tại Bình Dương, nguồn cung lẫn sức cầu tại khu vực này cũng rục rịch tăng trở lại. Theo kế hoạch, tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ đưa TP Dĩ An trở thành đô thị loại 1 vào năm 2025. Điều này cũng thúc đẩy loạt dự án hạ tầng giao thông được đầu tư, mở rộng để từ đó hình thành nên trục giao thông liên vùng giữa khu vực này đối với những tỉnh lân cận. Song song với đó, do vị trí tiếp giáp TP. Thủ Đức, TP. Dĩ An có nhiều lợi thế thụ hưởng tiềm lực của TP. Thủ Đức. Khi tuyến vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh khởi công cũng đã tạo động lực rất lớn cho thị trường bất động sản ở trong khu vực này. Tín hiệu về dự án bất động sản bung ra ở thị trường Bình Dương từ quý 3/2023 cho thấy, nơi đây được xem là điểm sáng phục hồi từ cuối năm nay.

Nghiễm nhiên, giá đất tại các khu vực này cũng sẽ có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, thị trường sẽ xuất hiện các tín hiệu tích cực về thanh khoản.

Nhiều dự án ra sân

Thị trường bất động sản phía Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi liên tục khởi động lại các dự án sau chương trình gỡ vướng của Chính phủ. Điều này đã tạo ra một tâm lý tích cực cho toàn thị trường bất động sản trong khu vực.

Nhiều dự án chào sân tạo tâm lý tích cực cho thị trường.

Tại TP.HCM, Vingroup, Nam Long, Hưng Thịnh, Masterise Home, Novaland, Phú Long… đang cùng lúc khởi động lại các dự án quy mô lớn. Trong đó, ông lớn Vin với khu căn hộ Glory Heights “gây bão” thị trường phía Nam gần đây với hơn 2.000 giao dịch trong vài ngày sau lễ mở bán.

Tại Đồng Nai, Novaland, Ecopark, Thang Long Real Group…cũng đang rục rịch dự án ra thị trường. Trong đó, Novaland chính thức tái ký khởi động lại dự án Aqua City (Biên Hoà). Cùng với đó là Thang Long Real Group đang giới thiệu dự án căn hộ Fiato City nằm trong KDC Thang Long Home – Hiệp Phước nhận được sự quan tâm khá tốt từ khách mua.

Tại Bình Dương, Bcons, Phú Đông Group, C- Holdings, Pi Group, Lê Phong… là những doanh nghiệp đang rục rịch ra thị trường với dòng sản phẩm căn hộ giá vừa túi tiền. Trong đó, theo Phú Đông Grouup, khoảng quý 4/2023, doanh nghiệp sẽ khởi công xây dựng dự án Phú Đông SkyOne có mức giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn. Điều này đã tạo những tín hiệu tâm lý tích cực, hồ hởi cho cả chủ đầu tư và cả người mua trong lúc thị trường còn ảm đạm.

Một số dự án khác như như Akari City, Mizuki Park, MT Eastmark City… cũng đã chào thị trường ở giai đoạn này ghi nhận mức độ quan tâm tốt. Song song với đó, hoạt động bàn giao dự án đúng tiến độ cũng đã kích thích được tâm lý thị trường lúc này.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Phúc Hưng cho biết, từ đầu tháng 7/2023, thị trường bất động sản có một số tín hiệu mới. Đó là các chủ đầu tư bắt đầu chuyển từ thế phòng thủ sang thế chủ động tung hàng hóa, thăm dò thị hiếu sản phẩm, tổ chức mở bán trở lại. Động thái quay trở lại thị trường của các chủ đầu tư nhờ vào các chuyển biến hạ lãi suất điều hành, gỡ khó pháp lý, lãi suất vay bắt đầu giảm nhẹ, Chính phủ quyết liệt giải ngân đầu tư công. Một số chuyển động giảm giá gián tiếp thông qua khuyến mãi, chuyển nhượng dự án để tạo dòng tiền là những điểm sáng hy vọng thị trường không còn trạng thái bất động nữa.

Theo KDPT