Quản lý, sử dụng tài nguyên đất tại Sông Lô (Vĩnh Phúc): Đất rừng trở thành quần thể kinh doanh ăn uống, vui chơi 12/10/2021

(KDTT) – Tại thôn Thống Nhất, xã Lãng Công, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đang tồn tại một công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất rừng được giao khoán, khiến cho dư luận bức xúc nhiều năm nay…

Đó là diện tích đất hộ gia đình ông Đỗ Văn Châm được giao là đất rừng sản xuất (thời gian sử dụng đất là 50 năm), thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên (PV), nơi đây đã mọc lên ngôi nhà tầng kiên cố (được thiết kế theo kiểu nhà vườn với diện tích lên đến cả trăm mét vuông), cùng với đó là nhà hàng, phòng hát karaoke, bể bơi, sân bóng… Đây là việc làm hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, hay có thế lực nào “chống lưng” hoặc cổ phần mà gia đình ông Châm lại bất chấp pháp luật, ngang nhiên xây dựng như vậy.

Ngôi nhà cao tầng được xây dựng khang trang trên diện tích đất rừng được giao khoán

 

Qua tìm hiểu thì được biết, ngôi nhà cao tầng hoành tráng cùng quần thể vui chơi, giải trí của gia đình ông Đỗ Văn Châm đã xây dựng một thời gian dài và ngày càng được sửa sang hoàn thiện với quy mô rộng lớn. Tuy nhiên chính quyền địa phương hầu như không có động thái xử lý quyết liệt. Phía UBND xã Lãng Công khi làm việc với PV chỉ đưa ra các văn bản xử phạt hành chính một cách thiếu thuyết phục và dường như để mặc cho gia đình ông Châm mở rộng và xây dựng khu quần thể.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Phó Chủ tịch xã UBND Lãng Công, xác nhận những tồn tại đang xảy ra tại xã Lãng Công đối với hộ gia đình ông Châm. Ông Dũng khẳng định những sai phạm trên xuất phát từ thế hệ lãnh đạo trước, đồng thời cho biết xã đã lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo với UBND huyện Sông Lô.

Một trong số các công trình mới được xây dựng, hoàn thiện

 

Khá bất ngờ trước câu trả lời của vị Phó Chủ tịch UBND xã này, bởi biết rõ việc làm của gia đình ông Châm là sai phạm, UBND xã Lãng Công có thể gửi công văn đến UBND huyện Sông Lô, UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin ý kiến chỉ đạo, đề nghị xử lý nghiêm những tồn tại đang xảy ra trên địa bàn xã.

Đặc biệt, nếu xác định được hành vi của người tiền nhiệm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND xã Lãng Công hoàn toàn có thể yêu cầu phía Công an huyện Sông Lô vào cuộc. Thế nhưng, UBND xã Lãng Công lại đổ lỗi cho người tiền nhiệm, để sai phạm tiếp tục hoạt động trong suốt một thời gian dài. Phải chăng đây là việc cố tình lợi dụng “nước chảy xuôi thuyền” của UBND xã Lãng Công?

Hơn nữa, tại khoản 2 Điều 208 luật đất đai 2018 đã nêu rõ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Khu sản xuất gạch của gia đình ông Châm

 

Như vậy, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép của gia đình Đỗ Văn Châm, trách nhiệm lớn nhất thuộc về UBND xã Lãng Công. Qua đây dư luận cũng đặt câu hỏi, UBND xã Lãng Công và các cơ quan chức năng huyện Sông Lô có “bất lực” hay cố tình “bật đèn xanh” cho vi phạm, để rồi dần hợp thức hóa vi phạm?

Điền Tân

Bạn đang đọc bài Quản lý, sử dụng tài nguyên đất tại Sông Lô (Vĩnh Phúc): Đất rừng trở thành quần thể kinh doanh ăn uống, vui chơi tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT