Tỷ lệ giao dịch quý II giảm 97% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã ghi nhận mức tăng trưởng gần như gấp đôi so với quý đầu năm. Tính tổng 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ giao dịch giảm khoảng 96% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, tình trạng sức khỏe của các đối tượng tham gia thị trường (doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản, môi giới bất động sản) đều duy trì trong trạng thái thoi thóp, cầm chừng trong suốt nửa đầu năm.

Phân khúc nào sẽ vực dậy ngành bất động sản?

VARs cho rằng, 6 tháng cuối năm hoạt động M&A sẽ tiếp tục sôi động. Các thương vụ hoàn tất bước thăm dò, khảo sát trong quý II sẽ tiếp tục chuyển sang bước đàm phán, thương lượng trong quý III, theo đó có thể thị trường sẽ chứng kiến một vài thương vụ thành công đầu tiên trong quý IV/2023.

Tuy nhiên số lượng sẽ không nhiều và giới hạn ở các dự án quy mô nhỏ với pháp lý cơ bản hoàn thiện. Các thương vụ quy mô vừa và lớn sẽ tiếp tục duy trì quá trình đàm phán đến hết quý IV/2023 thậm chí kéo dài sang quý II/2024.

Khi M&A đạt được thành công sẽ góp phần cải thiện nguồn cung. Các dự án dang dở gặp được chủ đầu tư có tiềm lực tài chính sẽ nhanh chóng được tái khởi động. Các Chủ doanh nghiệp thu được tiền từ M&A cũng có nguồn để quay lại thực hiện các dự án còn giữ lại.

“Có nhiều cơ sở để kỳ vọng sự phục hồi dần của thị trường, đặc biệt là từ cuối quý III cho đến hết năm 2023. Tuy nhiên, cần xác định rõ tinh thần lạc quan phải đi kèm với tâm thế cẩn trọng”, Hiệp hội này nhận định.

Theo ông Lưu Quang Tiến, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Service (DXS – FERI), thị trường đang rất quan tâm phân khúc căn hộ, đặc biệt là sản phẩm có giá dưới 2,5 tỷ đồng/căn phục vụ nhu cầu ở thực thay vì đầu tư lướt sóng như giai đoạn trước đây.

Dòng sản phẩm này cũng phù hợp với chiến lược của các chủ đầu tư lớn và kể cả chủ đầu tư mới nổi.

“Trong chu kỳ phục hồi, thị trường nhà ở mà nhất là căn hộ sẽ là đầu tàu so với những loại hình có nhiều rủi ro, đòi hỏi chi phí, khả năng tài chính cao hơn. Có thể giá trị mỗi sản phẩm căn hộ nhỏ nhưng với quy mô, số lượng lớn thì giá trị toàn thị trường sẽ lớn, đủ kéo và vực dậy ngành bất động sản. Minh chứng là cuối tháng 6 vừa rồi một số chủ đầu tư đã ghi nhận dấu hiệu ra hàng khả quan”, ông Tiến cho hay.

Bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services, cũng cho rằng căn hộ là phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường trong 6 tháng cuối năm 2023 bởi yếu tố khai thác, tạo ra dòng tiền từ sản phẩm căn hộ ở thời điểm này tương đối khả thi hơn so với những sản phẩm khác.

Bà Liên ví dụ, sản phẩm đất nền mang tính chất đầu tư dài hơi, ít nhất là trung – dài hạn để tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn lúc này hơi bị “over”, tức là một số thị trường du lịch bị dư thừa nguồn cung và hấp thụ rất ít. Còn ở phân khúc căn hộ, ngoài việc mức giá đã giảm nhẹ thì nhiều chủ đầu tư hiện nay áp dụng nhiều chính sách đủ mạnh để hỗ trợ khách hàng mua để ở.

Dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm, VARs cho rằng, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu, ban hành thêm các cơ chế, chính sách mới nhằm tăng tính đồng bộ cho các giải pháp hỗ trợ thị trường. Chính phủ sẽ tiếp tục mạnh tay hơn trong việc chỉ đạo, đảm bảo thúc đẩy các nghị định/nghị quyết/thông tư đã ban hành trong 06 tháng vừa rồi phát huy được tác dụng thiết thực.

Bên cạnh đó, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng khả năng cao sẽ bắt đầu được giải ngân vào cuối quý III cho các dự án đúng đối tượng. Theo đó, số lượng khách hàng tiếp cận được các gói vay với lãi suất ưu đãi sẽ tăng dần. Điều này góp phần giúp thị trường dần trở lên nhộn nhịp hơn.

Nguồn cung từ các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thật, tình trạng pháp lý tốt từ các chủ đầu tư uy tín khả năng cao sẽ được cải thiện. Thị trường sẽ rục rịch đón nhận thêm nguồn cung mới từ các dự án nhà ở xã hội trong 06 tháng cuối năm. Khơi thông nguồn cung cho các sản phẩm nhà ở giá bình dân, phù hợp với nhu cầu thiết thực của người dân chính là “chìa khóa” để mở cánh cửa cho thị trường bất động sản thời điểm này.

Theo KDPT