web analytics

Nghệ An: Nhà thầu thiếu năng lực vẫn trúng thầu – người dân “gánh” hệ quả môi trường 18/11/2021

(KDTT) – Mặc dù dự án thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho cụm – khu công nghiệp xã Nghĩa Mỹ đã được Ban QLXD thị xã Thái Hòa (Nghệ An) giao cho nhà thầu trúng thầu thi công nhiều năm nay, nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà hơn một năm qua, đơn vị thi công thực hiện dự án gần xong lại đơn phương chấm dứt hợp đồng, kéo theo nhiều lụy tiêu cực về tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống và sức khỏe người dân.

Công ty Nam Trung Nghệ An tại cụm – khu công nghiệp xã Nghĩa Mỹ.

 

Hệ quả là các công ty tại khu công nghiệp xã Nghĩa Mỹ (cụ thể là nhà máy sản xuất đá của Công ty CP Trung Nam Nghệ An) đã xả thải trực tiếp mà không qua xử lý ra ruộng lúa đang canh tác của người dân, khiến gần chục héc-ta lúa đồng loạt chết, hư hỏng. Sự việc này gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân.

Theo thông tin phản ánh của người dân xã Nghĩa Mỹ, thì tình trạng nước xả thải từ cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ trong đó có công ty CP Nam Trung Nghệ An sản xuất bột đá trắng siêu mịn, trong quá trình hoạt động, công ty đã xả thẳng nước thải sản xuất trực tiếp ra ruộng đồng. Việc này gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị PH, một người dân ở xóm Đông Hưng (xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa) cho biết: “Ruộng lúa nhà tôi mấy năm nay bị dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối của nhà máy Nam Trung chảy tràn vào 3,5 ha  lúa canh tác khiến cho lúa chết, tôi phải đi cấy lại đến 3,4 lần nhưng tới mùa vụ thu hoạch lúa thường bị lép hạt, không đạt năng suất. Ngoài ra mỗi khi đi làm đồng về chân tay tôi đều bị ngứa rát, đến cả cá, chạch, lươn cũng chết nổi ngoài đồng khiến cho người dân chúng tôi cảm thấy rất hoang mang, lo lắng và bức xúc”.

Bà PH cho biết thêm: “Tình trạng này diễn ra được khoảng 5 năm nay, bà con 11 hộ dân đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND xã Nghĩa Mỹ, tiếp đó đã có tờ trình lên UBND thị xã Thái Hòa cho đến bây giờ công trình xây dựng bể xử lí nước thải tập trung đã được xây dựng xong, chỉ còn chờ đấu nối đường ống nhưng lại dừng thi công đã hơn 1 năm rồi. Nếu tình trạng này xảy ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản và đời sống của chúng tôi. Rất mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp xử lí dứt điểm tình trạng này để bà con yên tâm sản xuất”.

Xay bột đá tại phân xưởng của Công ty Nam Trung Nghệ An.

 

Theo quan sát của phóng viên thì phản ánh của người dân là hoàn toàn có căn cứ. Tại cụm khu công nghiệp Nghĩa Mỹ có một hệ thống xử lý nước thải cho cụm công nghiệp nhưng hoàn toàn không hoạt động, không có hệ thống liên kết ống nối giữ các nhà máy với khu xử lý nước thải. Tại khu vực này có nhiều công ty khốn đốn về nơi xử lý nước thải sản xuất. Nhưng trong đó cũng có một số công ty, đơn cử như công ty CP Nam Trung Nghệ An, lợi dụng việc này để xả nước thải sản xuất có màu đen ngòm ra trực tiếp môi trường mà không qua hệ thống xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng khiến các sinh vật như cá chết hàng loạt, ruộng lúa của bà con nơi đây hư hỏng và không thể canh tác trong nhiều năm qua.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Thục, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Thị xã Thái Hòa. Trao đổi với chúng tôi, ông Thục cho biết: “Đối với hệ thống xử lý nước thải của cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ, do Công ty TNHH Phú Hà An có địa chỉ tại xóm Đông Hồng, xã Đông Hiếu, Thị xã Thái Hòa trúng thầu, thi công từ năm 2017 đến nay, hiện nay đang tập trung giải phóng mặt bằng để thi công cống dẫn nước ra bể xử lý, vì năng lực của nhà thầu đang gặp khó khăn về kinh phí nên họ đã làm đơn xin chấm dứt hợp đồng vào tháng 7 năm 2021”. Khi được hỏi về sự việc xảy ra như vậy trách nhiệm thuộc về ai thì ông Thục lại im lặng không trả lời?

Toàn cảnh Công ty CP Nam Trung Nghệ An và hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thiện vì đơn vị thi công thiếu năng lực.

 

Dư luận đặt ra câu hỏi không hiểu vì sao, một nhà thầu đang gặp khó khăn về kinh tế, thiếu năng lực thi công như Công ty TNHH Phú Hà An lại có đủ hồ sơ pháp lý để đấu thầu và trúng gói thầu lớn của một dự án trọng điểm ở Thị xã Thái Hòa cũng như của tỉnh Nghệ An. Việc “thiếu năng lực” của nhà thầu khiến cho công trình sắp hoàn thiện lại dừng lại và xin chấm dứt hợp đồng, dừng thi công giữa chừng. Sự việc này kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng, gây thất thoát ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản và quyền lợi của nhân dân sống trên địa bàn. Tại sao công ty này dễ dàng trúng thầu, hay có sự hậu thuẫn hoặc buông lỏng trong khâu quản lý của các cơ quan chức năng Thị xã Thái Hòa dẫn đến gây ra nhiều hậu quả như ngày hôm nay.

Không biết người dân phải đợi bao lâu nữa thì công trình mới hoàn thành xong, thoát khỏi cảnh ô nhiễm môi trường do Công ty CP Nam Trung Nghệ An gây ra.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                                   ĐẶNG ĐỨC

Bạn đang đọc bài Nghệ An: Nhà thầu thiếu năng lực vẫn trúng thầu – người dân “gánh” hệ quả môi trường
tại chuyên mục Bạn đọc.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo SK&MT