web analytics

Mực nước ở hạ lưu sông Mê Kông thấp kỷ lục 19/08/2020

(KDTT) – Ủy hội sông Mê Kông (MRC) vừa công bố mới đây, đề nghị các nước trong lưu vực hạ lưu giải quyết vấn đề dòng chảy đang rơi vào mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

Báo cáo đưa ra nhằm xem xét điều kiện thủy văn ở lưu vực hạ nguồn Mê Kông từ tháng 1 đến tháng 7/2020. Xác định những nguyên nhân gây ra hiện tượng dòng chảy thấp và hạn hán như: lượng mưa thấp bất thường do thời tiết cực đoan El Nino, dòng chảy ở các nhánh sông vẫn ở mức thấp từ năm 2019 và các dòng nhánh của sông Mê Kông đóng góp ít nước hơn.

Theo báo cáo, dòng chảy của sông ở mức thấp khiến cho mực nước của biển hồ Tonle Sap ở Campuchia rơi vào tình trạng đặc biệt khô hạn, khi dòng chảy ngược ở mức thấp nhất tính từ năm 1997. Những năm trước, nước từ sông Mê Kông thường chảy ngược về Tonle Sap từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 10. Tuy nhiên, năm nay dòng chảy sông Mê Kông lại tiếp tục về muộn. Ban Thư ký của MRC đã không thể có được dữ liệu và thông tin chính thức để xác minh các tác động tiềm tàng của hoạt động trữ nước ở lưu vực thượng nguồn.

“Chúng tôi kêu gọi 6 quốc gia nằm trong lưu vực sông Mê Kông tăng cường chia sẻ dữ liệu và thông tin về hoạt động các con đập và cơ sở hạ tầng lưu trữ nước của họ một cách minh bạch và nhanh chóng với MRC. Giờ là lúc hành động vì lợi ích chung của cả lưu vực Mê Kông và các cộng đồng bị ảnh hưởng”. TS. An Pich Hatda – Giám đốc điều hành của MRC cho biết.

Đồng thời, báo cáo còn cho rằng, lưu lượng nước thấp như hiện nay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Campuchia, do thiệt hại từ ngành thủy sản và tưới tiêu. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) của Việt Nam cũng sẽ đứng trước nguy cơ giảm sản lượng lúa gạo, Lào và Thái Lan cũng sẽ chịu những ảnh hưởng tương tự. Đặc biệt, báo cáo lưu ý, sẽ xảy ra sự mất cân bằng sinh thái do những thay đổi đáng kể về thời gian và mức độ ngập nước ở hồ Tonle Sap, cùng với vùng ngập lũ xung quanh, làm mất vùng đẻ trứng và tác động đến sự phát triển của cá và các động thực vật thủy sinh khác tại hạ lưu sông Mê Kông. Đây là nguyên nhân làm giảm sản lượng đánh bắt cá và đe dọa trực tiếp đến an ninh lương thực cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong khu vực.

Bên cạnh đó, MRC cũng đề nghị các nước thành viên như Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam khuyến cáo những người sử dụng nước về tình hình và có kế hoạch sử dụng hợp lý hơn nếu mực nước trong mùa lũ 2020 không được cải thiện.

Ngoài ra, báo cáo cho rằng, các nước thành viên nên yêu cầu các đập thủy điện và đập tưới tiêu điều chỉnh khâu vận hành ngắn hạn và theo dõi hiện tượng sạt lở bờ sông. Nếu dòng chảy vẫn ở mức thấp kỷ lục như hiện nay thì bốn nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam nên yêu cầu Trung Quốc xả thêm nước để bổ sung như cách làm vào năm 2016, để giảm bớt tình trạng thiếu nước ở hạ nguồn và đặc biệt là mùa khô sắp tới.\

Theo KDPT