Theo EVN, trong những ngày gần đây, mực nước các hồ thuỷ điện đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục, tình hình cung ứng điện đã được cải thiện.

Do đó, EVN thông báo từ ngày 23/6/2023 hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện.

Từ 23/6, miền Bắc cơ bản đủ điện. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, do hệ thống nguồn điện miền Bắc không có công suất dự phòng nên thời gian tới vẫn có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện.

Từ cuối tháng 5, Hà Nội và nhiều địa phương tại miền Bắc trải qua những ngày thiếu điện do nhu cầu sử dụng tăng vọt mùa nắng nóng. Thủy điện, một trong hai nguồn cung chính cho miền Bắc, sụt giảm huy động vì hạn hán. Một số tổ máy nhiệt điện vận hành liên tục cũng xảy ra sự cố, công suất không huy động được 300 -2.100 MW.

Hiện tại, EVN và các đơn vị liên quan vẫn đang trong thời gian bị đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ Công Thương thực hiện thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện trong thời gian từ ngày 1.1.2021 – 1.6.2023. Đoàn thanh tra bắt đầu làm việc từ ngày 10.6, trong thời gian 30 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ.

Trước đó, ngày 14/6, Tổng giám đốc EVN cũng ra quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc A0 đối với ông Nguyễn Đức Ninh để phục vụ việc thanh tra chuyên ngành của Bộ Công thương trong công tác quản lý và điều hành cung cấp điện. Ngày 15.6, EVN có quyết định tạm giao ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc (A0), thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc A0 thay cho ông Nguyễn Đức Ninh.

Ngày 15/6, Bộ Công thương có văn bản yêu cầu các nhà máy nhiệt điện tập trung nhân lực, vật tư và các điều kiện cần thiết khắc phục ngay các sự cố vừa phát sinh, có tính chất ngắn hạn; khẩn trương xử lý, khắc phục các tổ máy phát điện bị sự cố dài ngày.

Ngoài ra, từ ngày 14/6, Bộ Công Thương thường xuyên tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp tại một số nhà máy nhiệt điện ở miền Bắc để đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nội dung liên quan đến sản xuất phát điện.

Tại Hội nghị vận hành sản xuất các nhà máy nhiệt điện than ở khu vực phía bắc do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức chiều 19/6, có sự tham dự của 24 chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, việc cung ứng điện cho miền Bắc đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức; nhiều thời điểm đã phải tiết giảm điện để đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống điện quốc gia.

Trong khi đó, tổng công suất nguồn điện của EVN và 3 Tổng công ty Phát điện 1, 2, 3 chiếm khoảng 38,4% tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống. Theo đó, bên cạnh sự nỗ lực của EVN và đơn vị thành viên, các chủ đầu tư nguồn điện ngoài EVN có đóng góp vai trò rất quan trọng để đảm bảo cung ứng điện cho quốc gia.

Lãnh đạo EVN kêu gọi sự chung tay của các nhà máy điện để góp phần đảm bảo nguồn cung ứng điện cao nhất, đảm bảo tốt nhất chất lượng điện năng cho các tỉnh miền Bắc.

Theo KDPT