Làm sao để kích cầu thị trường bất động sản?

Chủ đầu tư tung nhiều chính sách hút dòng tiền

Trong bối cảnh sức mua thị trường bất động sản còn yếu, thanh khoản “èo uột”, để bán được hàng, nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay tung ra chính sách kích cầu lớn như chiết khấu thẳng vào giá bán, hỗ trợ giải ngân cho vay với lãi suất 0% trong khoảng thời gian nhất định. Các hoạt động này thực sự đem lại kết quả tốt về mặt thanh khoản cho dự án, đưa thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Đơn cử như một dự án chung cư phía Đông Hà Nội đưa ra chính sách về chiết khấu, giảm số tiền đặt cọc trên mỗi sản phẩm, ưu đãi về lãi suất và tăng thời gian thanh toán giúp khách hàng giảm áp lực tài chính và có thể tiếp cận được những sản phẩm bất động sản tốt hơn. Đối với khách hàng tích lũy chưa nhiều, có thể lựa chọn vay ngân hàng 50% hoặc 80% giá trị căn hộ (áp dụng có điều kiện) và nhận hỗ trợ lãi suất 0% từ chủ đầu tư theo thời hạn cam kết. Với mức lãi suất hiện tại trung bình 9-10%, việc miễn lãi suất trong thời gian tối đa 2 năm giúp người mua nhà có thể tiết kiệm từ 400-600 triệu đồng…

Theo ghi nhận từ các doanh nghiệp tung sản phẩm ra thị trường thời gian gần đây cho thấy, kết quả bán hàng tích cực hơn so với đầu năm. Chẳng hạn như hồi tháng 7 vừa qua, một dự án thuộc Khu đô thị Vinhomes Grand Park mở bán 3.200 căn hộ thì chỉ trong vòng 34 giờ đồng hồ đã có gần 2.200 căn được khách hàng đặt mua. Sở dĩ dự án này bán khá tốt trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn là do chính sách thanh toán đột phá.

Cụ thể, chủ đầu tư đưa ra 4 chính sách thanh toán linh hoạt với các đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với khách hàng mua căn hộ thanh toán theo tiến độ bằng vốn tự có, sẽ thanh toán chỉ từ 1%/tháng, nhận nhà sau từ 2-3 năm. Với khách hàng vay vốn, ngân hàng sẽ hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ, lãi suất 0% trong vòng 24 tháng. Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 8% trong 36 tháng tiếp theo và 5% trong 25 tháng kế tiếp.

Thực tế cũng đã chứng minh, các chính sách thanh toán của bất động sản đã khác biệt rất nhiều so với cách đây 2-3 năm. Nếu trước đây, để ký hợp đồng mua bán người mua phải đóng 30% giá trị sản phẩm thì nay chỉ cần 5-10%. Đặc biệt, các đợt thanh toán cũng chia nhỏ hơn khi trước đây mỗi đợt 10% thì giờ xuống còn 1-5%, thời gian đóng tiền kéo dài hơn giúp người mua giải quyết được áp lực tài chính.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, việc mua nhà đã bàn giao nhưng thanh toán theo tiến độ tương tự nhà ở hình thành trong tương lai, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất. Đổi lại khách hàng được tối ưu lợi nhuận và giảm tải gánh nặng khi mua nhà, bao gồm người mua ở thực lẫn nhà đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn.

Có thể nói, trải qua gần 2 năm đối mặt với thách thức, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường sắp đi qua. Cuối năm 2023 – đầu năm 2013 được đánh giá là giai đoạn bản lề cho sự phục hồi thị trường từ quý 3/2024. Chính vì vậy, theo đánh giá của các chuyên gia đây là thời điểm tốt cho cả người mua và doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất vay mua nhà cũng đã giảm

Bên cạnh việc các chủ đầu tư đồng loạt tung những chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng thì lãi suất giảm cũng là giải pháp giúp kích cầu thị trường bất động sản.

Cụ thể, sau khi lãi suất huy động về đáy, hàng loạt ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà. Hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi nhất tháng 12 trên thị trường thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với mức lãi suất chỉ 5,9%/năm. Tỷ lệ cho vay tối đa tại ngân hàng này là 75%, kỳ hạn tối đa là 25 năm.

Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) cũng dành nhiều ưu đãi cho khách hàng mua nhà. Mức thấp nhất mà ngân hàng này áp dụng chỉ là 6,25%/năm.

Làm sao để kích cầu thị trường bất động sản?

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng ghi nhận giảm nhằm kích cầu thị trường bất động sản (Ảnh minh họa)

Kể từ đầu tháng 11, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho nhiều ngành nghề, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng vay vốn phục vụ các nhu cầu mua nhà, mua ôtô… thời điểm cuối năm, với mức lãi suất thấp nhất cho vay mua nhà là 7,5%/năm trong 18 tháng hoặc 24 tháng đầu tiên. Trong tháng 12 này, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất mà BIDV dành cho khách hàng cũng giảm về 6,5%/năm.

Tương tự, các Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà chỉ 6,5%/năm; Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) có mức lãi suất cho vay mua nhà rất thấp, chỉ là 6,8%/năm.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng có chính sách lãi suất cho vay mua nhà thấp, dưới 8%/năm như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) có mức lãi suất 7,5%/năm, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) là 7,5%/năm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) là 7,6%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là 7,9%/năm.

Vì sao người mua nhà vẫn “thờ ơ”

Theo ghi nhận thực tế, mặc dù nhiều biện pháp nhằm kích cầu thị trường bất động sản đã được đưa ra nhưng nhìn chung người mua nhà hay nhà đầu tư vẫn chưa “mặn mà” với việc xuống tiền giai đoạn này.

Thậm chí, như thường lệ cứ về cuối năm, tâm lý của người mua nhà sẽ được cải thiện, qua đó kích thích tâm lý muốn sở hữu một căn nhà mới để đón Tết. Cộng hưởng từ việc lãi suất vay mua nhà giảm và chủ đầu tư đồng loạt tung chính sách ưu đãi thì cuối năm sẽ là thời điểm tốt để mua nhà. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đã là tháng cuối cùng của năm 2023 (dương lịch) nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn không được như kỳ vọng. Điều này cho thấy tâm lý “chờ đợi” vẫn còn là chủ đạo của người mua nhà.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hiện thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, thanh khoản chưa có nhiều cải thiện là do còn tồn tại không ít vấn đề như giá nhà còn cao, mất cân đối cung cầu trong các phân khúc, việc phát triển nhà ở xã hội còn gặp nhiều vướng mắc về pháp lý…

Bên cạnh đó, thực tế mặc dù lãi suất đã giảm nhưng theo nhiều ý kiến đánh giá, lãi suất tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao chưa đủ để thuyết phục người mua nhà quyết định “xuống tiền”.

Trước đó, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành trong 6 tháng đầu năm với mức giảm 0,5-2,0%/năm cho các loại trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thế giới tiếp tục tăng cao và neo ở mức cao.

Điều đó tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn có các khoản vay ưu tiên, ưu đãi giúp khách hàng giảm áp lực tài chính khi lựa chọn nơi an cư./.

AN NHIÊN

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/lam-sao-de-kich-cau-thi-truong-bat-dong-san-32926.html