Theo văn bản công bố thông tin bất thường lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty Cổ phần Lavida Invest đang chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu LVDCH 2123001. Nguyên nhân là do công ty chưa sắp xếp được nguồn thanh toán dẫn đến nguồn tiền của tổ chức phát hành thanh toán cho trái chủ bị chậm so với kế hoạch.

Lavida Invest chậm thanh toán lãi và gốc trái phiếu.

Đồng thời, Lavida Invesst cũng đưa ra lộ trình thanh toán mới cho trái chủ. Cụ thể, ngày 15/3/2023 sẽ hoàn trả 10 tỷ đồng tiền gốc, đến ngày 15/4/2023 sẽ hoàn trả thêm 30 tỷ đồng và vào ngày 30/5/2023 sẽ tất toán khoản còn lại 22 tỷ đồng.

Được biết, lô trái phiếu LVDCH 2123001 được Lavida Invest phát hành vào ngày 8/2/2021, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 70 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 2 năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền, không phải là nợ thứ cấp và có đảm bảo bằng tài sản với lãi suất cố định là 11%/năm.

Trong đó tài sản đảm bảo là 9,9 triệu cổ phần (tương ứng tỷ lệ 100%) của CTCP Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Việt Nam (viết tắt VCI) thuộc sở hữu của Lavida Invest. Bên cạnh đó còn có 65% vốn điều lệ Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Phát triển Đô thị Q&T; 10 triệu cổ phần (tương ứng tỷ lệ 100%) CTCP Lavida Invest thuộc sở hữu của ông Nguyễn Duy Tưởng; Toàn bộ quyền phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh số 109 và 255 giữa Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà và VCI; Toàn bộ quyền phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp giữa CTCP Đầu Tư Bắc Kỳ, VCI và Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Phát triển Đô thị Q&T. Đồng thời còn có quyền sử dụng đất và tài sản tại khu đất Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội; bất động sản với giá trị tối thiểu 20 tỷ đồng.

Lô trái phiếu này được CTCP Chứng khoán ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities) tư vấn phát hàng. Nguồn tiền thu về sẽ được Lavida Invest dùng để tăng quy mô vốn hoạt động, và ngày phải thanh toán theo lịch trả nợ là 08/02/2023.

Lavida Invest được thành lập vào tháng 10/2016, trụ sở hiện đặt tại số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP HCM.

Thời điểm ban đầu, Lavida Invest có tên gọi là CTCP Đầu tư VIG Holdings, đăng ký hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xúc tiến thương mại với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Hiện ông Nguyễn Duy Tưởng là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Công ty này.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp trả tiền trái phiếu đúng hạn

Hồi tháng 11/2022, Bộ Tài chính ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư; ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính doanh nghiệp để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu, đảm bảo giữ uy tín của doanh nghiệp với nhà đầu tư và trên thị trường.

Trường hợp doanh nghiệp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, Bộ Tài chính yêu cầu phải chủ động có kế hoạch làm việc với nhà đầu tư để có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; không gây mất trật tự xã hội.

Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

THẢO NGUYÊN

Theo KDPT