Dâng hương Quốc Mẫu có đồng Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; lãnh đạo huyện Tam Đảo cùng hàng vạn nhân dân, và du khách thập phương.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc dự Khai mạc Lễ hội Tây Thiên năm 2023

Di tích danh thắng Tây Thiên với hệ thống đền thờ có từ hàng nghìn năm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc được lập để tưởng nhớ công ơn Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu – người trang Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quốc Mẫu khi còn tại thế là vợ của vua Hùng Vương thứ bảy (Hùng Chiêu Vương – Lang Liêu), người có công cầm quân chống giặc giữ yên bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc, xây dựng đất nước thái bình thịnh trị.

Để tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên, hằng năm vào ngày 15.2 âm lịch (ngày mất của Quốc mẫu), nhân dân trong vùng lại mở hội để cùng khách thập phương tưởng nhớ công đức, tỏ lòng biết ơn và cầu xin Quốc mẫu phù hộ cho bình an, may mắn.

Quốc mẫu Tây Thiên và được thờ tự chính tại đền Thượng trên đỉnh núi Thạch Bàn. Bà còn được suy tôn danh hiệu Tam Đảo sơn trụ Quốc Mẫu tối linh Đại vương – Đệ nhất thượng đẳng Phúc Thần (vị thần tối cao bảo trợ cho dãy Tam Đảo), là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn (một trong Thánh Mẫu Tứ Phủ chuyên trách cai quản, sáng tạo vũ trụ).

Khách thập phương đến với Tây Thiên du xuân ngoạn cảnh, dâng hương lễ Phật, lễ Mẫu thực sự là một chuyến hành hương tìm về nguồn cội, hiểu thêm về giá trị truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của ông cha.

Nhân dân và du khách thập phương hòa vào không khí lễ hội xuân Tây Thiên 2023 tưng bừng, phấn khởi

Trong khuân khổ lễ hội, bao gồm phần lễ dâng hương Quốc Mẫu và phần hội với các trò chơi dân gian, tái những thời khắc lịch sử của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước từ buổi đầu sơ khai thời các Vua Hùng dựng nước, gắn với tín ngưỡng văn hoá và các làn điệu dân ca, dân vũ của người Việt, của dân tộc thiểu số Sán Dìu định cư ở chân núi Tam Đảo.

Lễ hội xuân Tây Thiên 2023 là dịp để huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc quảng bá hơn nữa hình ảnh đẹp về đất và người Tây Thiên

Phần hội nhiều hoạt động với các nội dung chính: Trưng bày triển lãm ảnh “Tây Thiên một cõi thiêng”; Hội chợ thương mại – du lịch với các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP và ẩm thực của đồng bào các dân tộc trong tỉnh; Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn toàn tỉnh gắn với thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên; Giải bóng chuyền, vật dân tộc, các trò chơi kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, hội thi làm bánh chưng, bánh gio, bánh dày, nấu cơm; Hội trại văn hóa các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị của huyện Tam Đảo; Giao lưu hội diễn văn hóa – văn nghệ của đồng bào dân tộc Sán Dìu năm 2023.

Các hoạt động trong phần hội sẽ diễn ra sôi động trong thời gian lễ hội diễn ra với sự góp mặt của các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong vùng

Lễ hội Xuân Tây Thiên 2023 diễn ra từ ngày 15 đến 17.2 âm lịch (6/3 đến 8/3 Dương lịch). Dự kiến trong thời gian này, Tây Thiên sẽ đón từ 30 – 50 vạn du khách thập phương. Các hoạt động đảm bảo an toàn cho Lễ hội được ban tổ chức chuẩn bị chu đáo về phân luồng giao thông, bãi gửi xe, lực lượng phòng cháy chữa cháy, lực lượng y tế luôn túc trực thường xuyên, liên tục./.