Chương trình do Công ty Cổ phần Văn hoá Nghệ thuật Vạn Thiên Y tổ chức vào tối 8/1 đã sử dụng những phương thức nghệ thuật khác nhau, để tôn lên nội dung chính là những bộ sưu tập thời trang.

Trình diễn cổ phục trong “Kế vãng khai lai”.

Chương trình bắt đầu với tiết mục múa thể nghiệm, sử dụng hình tượng rồng và câu chuyện về Thăng Long – Hà Nội, kết hợp với hình thức múa bóng đương đại để kể câu chuyện về dòng chảy văn hoá uyển chuyển và hùng tráng, dẫn người xem đến với bộ sưu tập đầu tiên – “Kí mộng”.

Theo đó, bộ sưu tập cổ phục “Kí mộng” với 15 mẫu trang phục là hành trình ghi lại những giấc mơ huyền ảo mà thành thật, hữu hình từ hư vô, khơi lại các giá trị đã bị lãng quên. Đội nghiên cứu của Vạn Thiên Y đã dày công nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm y phục văn hoá mang nhiều giá trị về mặt khoa học cũng như thẩm mỹ của mỹ thuật cổ. Kí mộng mang tới cho khán giả hành trình của Cổ phục Việt từ các nguồn hiện vật và tư liệu còn xót lại tới nay mà ta còn có thể được hiện diện.

Trình diễn các thiết kế trong bộ sưu tập cổ phục “Kí mộng”.

Bộ sưu tập thứ hai “Đồ ứng dụng” với 23 mẫu thiết kế ứng dụng được lấy cảm hứng từ hoa văn hoạ tiết cổ đã được đội ngũ Vạn Thiên Y nghiên cứu, ứng dụng và sáng tạo đưa vào thời trang. Bộ sưu tập là hiện thân của loài rồng với đường nét phóng khoáng mà mềm mại, là sự hoà hợp của chất liệu, hoạ tiết truyền thống với phong cách hiện đại và năng động.

Cuối cùng là bộ sưu tập thứ ba với 20 mẫu mang tên “Vân Long lưu vũ”. “Vân Long Lưu Vũ” là bản hùng ca oai hùng của loài rồng. Đặc nhấn của bộ sưu tập là sử dụng hoa văn hoạ tiết rồng Việt đặc trưng qua các thời như Lý, Trần, Lê. “Vân Long lưu vũ” thể hiện vẻ đẹp bí ẩn, quyền lực, nữ quyền của phụ nữ thời đại mới tự tin và phóng khoáng.

Cùng với phần biểu diễn thời trang, chương trình cũng mang đến những tiết mục nghệ thuật đặc sắc như múa bóng dự trên sự tương phản ánh sáng kết hợp âm nhạc. Chương trình đồng thời cũng có sự góp mặt của Ca sĩ Datie Đỗ, và Kiều band dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Đỗ Kiên Cường. Tất cả góp phần tôn lên vẻ đẹp của thời trang và những dấu ấn văn hóa truyền thống trong sự soi chiếu từ quá khứ tới hiện đại.

Bộ sưu tập “Đồ ứng dụng”.

Nhà thiết kế trẻ Trần Quốc Anh – Giám đốc sáng tạo kiêm điều hành của Vạn Thiên Y cho biết, Chương trình Nghệ thuật liên ngành “Kế vãng khai lai” là một trong những nỗ lực nghiên cứu, phục dựng lại những nét văn hóa của trang phục truyền thống, điều đặc biệt là Vạn Thiên Y sẽ tìm cách ứng dụng những nét văn hóa đó vào các thiết kế mang hơi thở thời đại, đưa vào thời trang hay các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để khẳng định vẻ đẹp, sự đa dạng của văn hóa, mỹ thuật Việt.

Bộ sưu tập “Vân Long lưu vũ”.

Nói về tầm nhìn sau chương trình, nhà sáng lập Vạn Thiên Y – Nguyễn Thị Nga (Coco) cho biết: “Với đội ngũ nhân sự là các bạn cộng tác viên mọi lứa tuổi từ THPT cho đến Đại học, Vạn Thiên Y tự hào khi đã có thể bước đầu tiếp cận đến với các bạn trẻ năng động, ham học hỏi và quan tâm đến lĩnh vực văn hóa. Sau chương trình, Vạn Thiên Y chúng tôi đã truyền tải ngắn gọn tinh thần của Vạn Thiên Y, đồng thời chính thức ra mắt 3 bộ sưu tập mới nhất của thương hiệu.

Thông qua những loại hình nghệ thuật sáng tạo, Vạn Thiên Y hy vọng đã có thể kéo người xem gần hơn với lịch sử khi chương trình là con thuyền thời gian, đưa người xem đến với nút giao của quá khứ – hiện tại – tương lai”.