Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện hai nước. Trong đó, có những cái tên đáng chú ý như công ty hàng không vũ trụ Boeing, tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin, tập đoàn công nghệ SpaceX, hay những cái tên quen thuộc như Netflix, Apple, Ford. VinFast cũng nằm trong danh sách này.

Đoàn doanh nghiệp Mỹ trao đổi với lãnh đạo Bộ Tài chính sáng 21/3. Ảnh: Bộ Tài chính

Chủ tịch kiêm tổng giám đốc USABC Ted Osius nhận xét, sự tham gia của 52 doanh nghiệp lớn cho thấy niềm tin của họ vào Việt Nam.

“Các doanh nghiệp Mỹ có sự quan tâm lớn hơn đến khu vực ASEAN, nhất là Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn. Đây là khu vực trung tâm tăng trưởng, nhiều sôi động”, ông nói.

“Chính phủ Mỹ mong muốn hợp tác nhiều hơn với Việt Nam. Chuyến đi của các doanh nghiệp lần này thể hiện cam kết của Mỹ với thị trường Việt Nam vốn nhiều tiềm năng, cơ hội kinh doanh”, Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper chia sẻ thêm.

Được biết, Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo nhiều bộ ngành để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách, cơ hội bán hàng, cung ứng và đầu tư. Năm ngoái, thương mại hai nước đạt hơn 120 tỷ USD. Năm nay được kỳ vọng là năm thứ 3 liên tiếp thương mại song phương đạt trên 100 tỷ USD. Tăng trưởng thương mại của hai nước từ khi bình thường hoá quan hệ ngoại giao đã tăng 360 lần.