web analytics

Góc nhìn chuyên gia: Giải pháp “tiếp sức” cho thị trường bất động sản 01/07/2023

(KDTT) – Với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 vào ngày 19/6 vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ phần nào vướng mắc về dòng vốn đối với các chủ đầu tư dự án cũng như cho người dân có nhu cầu mua nhà. Cùng với đó là những giải pháp kích thích việc thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Lãi suất giảm tiếp sức cho thị trường bất động sản

Nhiều chuyên gia đánh giá, để tín dụng bất động sản chảy mạnh trở lại, lãi suất cho vay cần giảm thêm. Và khi chính sách hỗ trợ thực sự “ngấm” (lãi suất rẻ, giãn nợ trái phiếu, tái cơ cấu nợ, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng…), thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ sớm hồi phục trở lại.

Có thể thấy, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành lần thứ tư vào ngày 19/6, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động và rục rịch giảm lãi suất cho vay.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế Trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho biết, hiện tại, tín dụng bất động sản mới chiếm khoảng 20% tổng dư nợ toàn hệ thống, cơ cấu cho vay lành mạnh (65% cho vay người dân mua nhà, sửa nhà; 35% cho vay kinh doanh bất động sản). Chính vì vậy, các ngân hàng hoàn toàn có thêm dư địa mở rộng tín dụng bất động sản. Theo tôi, với việc lãi suất huy động, cho vay liên tiếp giảm và các chính sách hỗ trợ dần đi vào cuộc sống, thị trường bất động sản sẽ phục hồi rõ nét hơn từ cuối năm nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA).

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lãi vay rẻ sẽ giúp doanh nghiệp tự tin hơn trong thực hiện các dự án mới và giúp người mua nhà có thêm động lực vay vốn mua nhà. Tất nhiên, theo ông Châu, tín dụng bất động sản thời gian tới sẽ không còn dễ dãi mà sẽ được được giám sát chặt để “nắn” vào các phân khúc ưu tiên, tránh tình trạng bong bóng thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Đặt nhiều kỳ vọng vào việc giảm lãi suất, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, việc NHNN hạ lãi suất lần thứ 4 sẽ giúp lãi suất cho vay mua nhà dần hạ nhiệt, từ đó tác động tích cực tới tín dụng mua nhà và thanh khoản thị trường bất động sản.

Mở đường cho dòng vốn nước ngoài

Trong một báo cáo gần đây, Savills Vietnam cho biết dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Loại hình bất động sản du lịch mới như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), nhà phố du lịch (shophouse), nông trại (farmstay) hay văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) đã và đang được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, nhưng các quy định pháp lý cho những loại hình này lại chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời.

Đưa ra một số giải pháp trọng tâm nhằm hấp dẫn dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam, TS.LS Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng:

TS.LS Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Thứ nhất, cần tạo ra một “sân chơi” rộng mở, bình đẳng cho “người chơi” là các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng ta cần tận dụng tối đa lợi thế của nền kinh tế mở và thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh thông qua việc vừa hợp tác vừa cạnh tranh lành mạnh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, cải cách mạnh mẽ “luật chơi” là chính sách, pháp luật liên quan tới đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, đẩy mạnh cải cách hành chính. Hiện nay, các thủ tục hành chính nhìn chung còn phức tạp, chồng chéo. Theo thống kê các quy định hiện hành, trình tự thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất hiện được quy định trong khoảng 19 luật, bộ luật, 72 nghị định, 119 thông tư, 102 quy chuẩn và 936 tiêu chuẩn.

Thứ tư, tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng, trong đó có hạ tầng kỹ thuật như năng lượng; công nghệ thông tin; hạ tầng xã hội như các khu phi thuế quan (duty free zone), trường học, bệnh viện quốc tế và các khu vui chơi giải trí để tạo sự hấp dẫn. Đặc biệt chú trọng đầu tư hạ tầng kỹ thuật như làm mới, mở rộng sân bay, cảng tàu du lịch quốc tế, đường cao tốc và mạnh dạn đẩy nhanh dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam nhằm kết nối các cực tăng trưởng, thuận lợi di chuyển và giảm giá thành.

Thứ năm, xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia về đất đai nói riêng và bất động sản nói chung để quản lý và hỗ trợ thông tin cho các nhà đầu tư.

Thứ sáu, đẩy nhanh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế về marketing, bán hàng, thẩm định giá, đặc biệt là quản lý, vận hành khu đô thị, khu du lịch, khách sạn đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản.

Thứ bảy, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và hoạt động truyền thông, quảng bá về Việt Nam ra thế giới. Tận dụng tối đa chuyển đối số, các kênh thông tin để để quảng bá đất nước, con người, văn hoá, lịch sử, thiên nhiên Việt Nam; quảng bá về một Việt Nam xinh đẹp, an toàn và đầy ắp các cơ hội đầu tư hấp dẫn, trong đó có lĩnh vực bất động sản đầy tiềm năng.

Theo KDPT