Thông tin rao bán cắt lỗ đất nền được đăng rầm rộ trên các trang mạng.

Hay tại “điểm nóng” như Hòa Bình, các mảnh đất thổ cư đầu năm cũng được rao bán với mức giá từ 15 – 20 triệu đồng/m2, thì nay còn 10 – 16 triệu đồng/m2. Còn những mảnh đất rộng quanh khoảng 1.000m2 (trong đó chỉ có một phần nhỏ là thổ cư còn lại là các loại đất khác), thời điểm nóng giá dao động từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/m2, thì nay đã giảm từ 30 – 50%.

Trong khi đó, tại khu vực phía Nam, sản phẩm đất nền rao bán chủ yếu tại các tỉnh vùng ven TP Hồ Chí Minh như: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai hay các tỉnh xa hơn từng xảy ra sốt đất trong năm như Bảo Lộc, Bảo Lâm (Lâm Đồng), Đắk Lắk.

Lấy ví dụ tại khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai), thời điểm đầu năm đất nền được rao bán với giá 1,3-1,4 tỉ đồng/nền. Đến nay mức giá chung đã giảm 60-80 triệu đồng, thậm chí một số chủ đất sẵn sàng giao dịch với mức giá 1,1 tỉ đồng (giảm 300 triệu đồng) để nhanh chóng thoát hàng.

Theo một số trung tâm môi giới bất động sản cho rằng đất nền khu vực ngoài trung tâm được dự báo là phân khúc chịu nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá. Nguyên do là giá các sản phẩm này đã được đẩy lên quá cao trong thời gian qua, nhất là những khu vực sốt đất.

Nhà đầu tư sẵn tiền vẫn dè chừng

Mặc dù đầy dẫy những thông tin rao bán bất động sản với mức giá hấp dẫn, tuy nhiên, thực tế, nhiều nhà đầu tư có sẵn tiền mặt vẫn đang chờ đợi để “bắt đáy”. Nhiều chuyên gia cho rằng, xuống tiền vào thời điểm này nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng.

Thực tế, thời gian qua, một số khu vực thanh khoản gần như đã rơi vào “đóng băng”, nguyên nhân do từ cuối tháng 5/2022, lãi suất tăng, kinh tế bất ổn, hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp vướng vào lao lý đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại.

Theo a T, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội, sau thời gian thị trường diễn biến sôi động, đến nay đã xuất hiện những nghịch lý. Không ít chủ đất chấp nhận giảm giá rất sâu nhưng không thể bán được suốt một thời gian dài. Nguyên nhân do tâm lý rụt rè xuất hiện trên thị trường khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.

Người này cho rằng, nguyên nhân dẫn tới sự rụt rè của các nhà đầu tư thời điểm này là lãi suất neo cao, giá bất động sản có nhiều hướng đi xuống. Những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt sợ rằng, nếu mua ngày hôm nay, ngày mai giá có thể sẽ còn giảm thêm.

“Nhiều nhà đầu tư có sẵn tiền mặt hiện nay vẫn đang đứng ngoài thị trường nghe ngóng, chờ giá bất động sản giảm thêm. Tuy nhiên, với những động thái quyết liệt tháo gỡ của Chính phủ, cộng thêm room tín dụng mới sắp mở, tôi cho rằng, thị trường sẽ sớm có giao dịch trở lại, giá sẽ không tụt dốc như hiện nay”, anh T nói.

Về triển vọng đất nền trong thời gian tới, theo các nhận định của kênh batdongsan.com.vn đầu năm 2023 đất nền vẫn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, với một quốc gia có sự tăng trưởng bền vững và kiểm soát tốt về tăng trưởng kinh tế như Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, khả năng giữa hoặc cuối năm 2023 thị trường đất nền sẽ khởi sắc hơn. Lý do là phân khúc này luôn hấp dẫn vì có biên độ lợi nhuận cao nhất, chiều lòng được đa số nhà đầu tư.