web analytics

Giá bất động sản tại Việt Nam gấp 25 lần thu nhập bình quân của người dân 06/06/2019

(KDTT) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận giá bất động sản cao so với giá trị thực và thu nhập người dân.

Theo báo cáo, giá bất động sản tại Việt Nam đang cao gấp 25 lần thu nhập bình quân của người dân.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu bất cập khi giá bất động sản cao gấp 25 lần thu nhập bình quân người dân, và đây đang là thách thức đối với những nỗ lực giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận giá bất động sản cao so với giá trị thực và thu nhập người dân. Nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu kiểm soát về thị trường bất động sản; thiếu nguồn lực và bộ máy tổ chức quản lý bất động sản chưa được kiện toàn kịp thời; chưa đảm bảo được tính minh bạch trong các dự án bất động sản; các địa phương vẫn chưa thực sự để tâm đến thị trường bất động sản, chưa kiểm soát chặt chẽ cung cầu hàng hóa.

Giá bất động sản tại Việt Nam vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân – Nguồn: Internet

“Việc phê duyệt nhiều dự án không phù hợp yêu cầu thị trường, chủ yếu là ở phân khúc cao cấp chưa phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở. Chưa có cơ chế hấp dẫn nhà đầu tư tham gia các dự án nhà ở xã hội”, ông Hà nói.

Theo thống kê, nhà thu nhập thấp hiện đạt 4,8 triệu m2 so với mục tiêu 12,5 triệu m2 của Chính phủ vào năm 2020. Do thiếu nguồn vốn vay nên 226 dự án nhà cho người thu nhập thấp chậm tiến độ và nếu không được hỗ trợ lãi suất, người dân rất khó khăn trong việc mua nhà.

Để giải quyết những bất cập trên, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu với Chính phủ để giải quyết căn bản phương thức làm nhà ở xã hội, đó là tạo ra nguồn cung và trợ giá cho người mua. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời tình trạng thổi giá, đẩy giá, đầu cơ, trục lợi trong lĩnh vực bất động sản.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn