Facebook sẽ xây dựng “phòng khách kỹ thuật số”? 07/03/2019

(KDTT) – Mark Zuckerberg – Giám đốc điều hành của Facebook cho biết anh đã lên kế hoạch xây dựng và tạo ra một hệ thống ‘phòng khách kỹ thuật số”, nơi mà những người tham gia có thể tin tưởng rằng mọi cuộc thảo luận của họ đều được bảo mật.

Mạng xã hội từ lâu vốn là nơi để mọi người chia sẻ trạng thái, hình ảnh cá nhân cho nhiều người. Tuy nhiên, trước tình trạng thông tin mật của người dùng bị rò rỉ, hãng công nghệ này đang có những thay đổi lớn. Theo đó, thay vì khuyến khích các bài đăng công khai,  Facebook sẽ thiết lập những cuộc trò chuyện riêng tư và được mã hóa; ở đó, người dùng sẽ chỉ trò chuyện và giao tiếp với những người thuộc nhóm nhỏ hơn mà họ quen biết. Bên cạnh đó, không chỉ Facebook mà cả Instagram, WhatsApp hay Messenger cũng sẽ không lưu trữ thông tin người dùng dưới dạng cố định mà sẽ xóa chúng sau một thời gian nhất định.

Quyết định này của ông chủ Facebook bắt nguồn từ việc các bài đăng được chia sẻ công khai gây ra hậu quả. Chẳng hạn, việc các đại lý nước ngoài như Nga đã sử dụng Facebook để chia sẻ những thông tin sai lệch trong nỗ lực tiến hành bầu cử hay việc một số nhóm người đã sử dụng Facebook để truyền bá những tư tưởng xoay quanh các vấn đề nóng như chống vắc-xin. Các công ty này đã thu thập những thông tin với mục đích chủ yếu là quảng cáo và tạo hồ sơ cử tri. Những vấn đề đó đã khiến Facebook bị biến thành tâm điểm chú ý, gây ra tổn thất về uy tín cũng như sự ngờ vực từ phía người dùng.

Mark đã nhiều lần cố gắng loại bỏ các vấn đề về nội dung độc hại hoặc các thông tin sai lệch khỏi Facebook. Anh cũng đã nói rằng công ty sẽ thuê thêm người để loại bỏ những bài viết lạm dụng hoặc gây nguy hiểm. Tuy nhiên, sau tất cả vẫn chưa có động thái nào trong số đó đề cập đến vấn đề chia sẻ công khai. Và bằng nhiều cách, nhiều người đã chuyển sang các kênh riêng tư khác như Snapchat, WeChat,…

Mark cho biết Facebook đã đạt được một phần của sự thay đổi chính là việc tích hợp với Instagram, Messenger và WhatsApp để người dùng có thể thuận tiện nhắn tin với nhau qua mạng. Facebook sẽ dần biến một “quảng trường kỹ thuật số” thành “phòng khách kỹ thuật số”, điều này có nghĩa là những cuộc thảo luận của người dùng sẽ trở nên thân mật hơn và thực sự an toàn, bảo mật đối với người ngoài.

Hiểu được vai trò và tầm ảnh hưởng đến an ninh xã hội, chính trị đối với một quốc gia của một dịch vụ có trên 2,7 tỷ người dùng, Mark Zuckerberg khẳng định, sự thay đổi tổng thể cuối cùng này sẽ thay đổi và mở ra cơ hội mới cho Facebook.

Phương Mai (Theo New York Times)