Dừng bay quốc tế nếu để phi công, tiếp viên vi phạm quy định phòng, chống dịch 02/12/2020

(KDTT) – Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không và các hãng hàng không Việt Nam. Công văn của Bộ GTVT nêu rõ, sẽ dừng các chuyến bay quốc tế nếu hãng hàng không để nhân viên chuyến bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Tiếp viên hàng không là thành viên phi hành đoàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao – Ảnh minh họa

Công văn do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký, nêu rõ, trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV2 liên tục được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế. Nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao… từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch Covid-19 là rất cao. Nhằm tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hàng không Việt Nam, đồng thời kiểm soát chặt các tổ bay nhập cảnh phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định của Ban chỉ đạo quốc gia về tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch Covid-19 và các quy định khác về phòng chống dịch.

Bộ cũng yêu cầu tăng cường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm đối với các thành viên tổ bay trong suốt quá trình bay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ bay có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách hoặc nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài, khi đi sâu vào nội địa và có tiếp xúc với người bản địa… Do đó cần tăng cường các biện pháp phòng dịch để giảm nguy cơ lây nhiễm cho tổ bay và nguy cơ lây nhiễm ra ngoài cộng đồng. Đối với phi công trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia… từ các nước về Việt Nam, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch: Đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ, sử dụng găng tay…., không tiếp xúc với hành khách và thành viên của tổ bay, nhân viên mặt đất…

Đối với tiếp viên hàng không và các thành viên khác của tổ bay, cũng sử dụng trang phục như của phi công, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ trong suốt quá trình bay.

Các hãng hàng không yêu cầu thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) tại các khu vực dùng chung như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh…;

Trang phục phòng hộ của thành viên tổ bay phải được loại bỏ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm và sau đó tiếp tục sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh để phòng bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm việc khử trùng tàu bay chở khách quốc tế ngay tại nơi nhập cảnh; Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định tại Công văn số 3588/ của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines cho đến khi có hướng dẫn mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoặc Bộ Y tế.

Thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 879 về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19.

Các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

QUANG ĐỨC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT