web analytics

Du lịch thích ứng và phát triển trong bối cảnh bình thường mới 07/04/2021

(KDTT) – Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) vừa tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Du lịch Nội địa toàn quốc 2021 và Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM)- Hà Nội 2021. Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh chủ trì họp báo.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình giới thiệu về Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 và Hội chợ VITM Hà Nội 2021

Tham dự có đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại diện Vietnam Airlines và một số doanh nghiệp du lịch lớn cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương.

Trong khuôn khổ Hội chợ VITM 2021, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 tại TP.Ninh Bình vào ngày 14-15.4 với chủ đề: Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới.

Dự kiến có 400 – 500 đại biểu là lãnh đạo Bộ VHTTDL; Tổng cục Du lịch; UBND tỉnh Ninh Bình; đại diện các Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; các tổ chức xã hội nghề nghiệp về du lịch; các doanh nghiệp du lịch hàng đầu trong cả nước và các cơ quan truyền thông… sẽ tham dự Diễn đàn

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ phân tích tầm quan trọng của du lịch nội địa; tình hình phát triển du lịch nội địa của Việt Nam và khu vực; những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch nội địa; kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Diễn đàn cũng sẽ đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nội địa; kết hợp các loại hình du lịch quốc tế – nội địa để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam; đề xuất các giải pháp tăng trưởng khách du lịch nội địa nói riêng và du lịch nói chung cho Trung tâm du lịch Ninh Bình; khảo sát sản phẩm du lịch mới của tỉnh Ninh Bình.

Du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khen thưởng, sự kiện) vẫn phát triển dù có bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hơn 1 năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến cho ngành Du lịch Việt Nam rơi vào khủng hoảng, có những thời điểm tê liệt hoàn toàn, thiệt hại lên tới 20 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, những người làm du lịch vẫn chưa khi nào bi quan và cố gắng không để đứt đoạn. Suốt từ khi xuất hiện dịch đến nay, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm khắc phục hậu quả của dịch và thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Mặc dù du lịch nội địa chỉ chiếm khoảng 20-30% doanh thu của du lịch Việt Nam, thấp hơn nhiều so với doanh thu từ du lịch quốc tế nhưng trong lúc khó khăn mới thấy, du lịch nội địa có vị trí cực kỳ quan trọng và luôn là cứu cánh của Du lịch Việt Nam. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Trước mắt, Việt Nam tập trung phát triển du lịch nội địa nhưng đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Trước đây, chúng ta chưa coi trọng thị trường nội địa nhưng thực ra, đây là thị trường có rất nhiều tiềm năng và cần được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới”.

Với chủ đề Bình thường mới, cơ hội mới, Hội chợ VITM 2021 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 5- 8.5 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế  ICE Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm). Đây là sự kiện du lịch quốc gia, là cơ hội cho các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp du lịch quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh hợp tác, liên kết, phát triển kinh doanh đối với cả 3 loại hình du lịch nội địa, inbound (đón khách quốc tế vào Việt Nam) và outbound (đưa khách Việt Nam ra nước ngoài).

Đặc biệt là trong bối cảnh ngành Du lịch đang chịu ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19, thông qua triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa; tổ chức các hội thảo, họp báo, diễn đàn về du lịch sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tận dụng các cơ hội của giai đoạn bình thường mới để thích ứng và phát triển. Đồng  thời tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, cơ quan xúc tiến du lịch định hướng cho các hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Ông Vũ Thế Bình cho biết: “Qua VITM 2021 với chủ đề Bình thường mới, cơ hội mới, ngành Du lịch với tư thế chủ động sẽ khẳng định vươn lên vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển. Công cuộc phòng chống dịch Covid- 19 vừa qua dù vô cùng gian khổ nhưng cũng cho chúng ta một bài học quan trọng là phải có sự thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động kinh doanh, trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, từng bước đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế số”.

Trước mắt Du lịch Việt Nam vẫn tập trung khai thác thị trường du lịch nội địa

Năm nay, có khoảng 350 gian hàng tham gia Hội chợ VITM. Tính đến ngày 31.3, VITM Hà Nội 2021 có sự đăng ký của hơn 450 đơn vị từ 40 tỉnh, thành phố trong cả nước  bao gồm: Doanh nghiệp khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các doanh nghiệp lữ hành, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, các hãng hàng không và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch khác. Đại diện du lịch của 4 quốc gia và vùng lãnh thổ là Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan cũng đã xác nhận đăng ký tham gia với mong muốn khẳng định sự có mặt tại thị trường Việt Nam.

Tại Hội chợ lần này, các doanh nghiệp thoả sức sáng tạo để đưa ra những sản phẩm tốt nhất hiện nay. Đây sẽ là một hội chợ mở, tư tưởng mở. “Chúng tôi muốn lần này tại hội chợ, các sáng kiến sẽ được đưa ra để khôi phục hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh chưa chấm dứt. Sự tham gia của rất nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, những nơi mà trước đây phần lớn dành cho người nước ngoài đã chứng tỏ xu hướng dịch chuyển rõ nét sang du lịch nội địa và người dân có cơ hội để tiếp cận, sử dụng những dịch vụ du lịch sang trọng”, ông Vũ Thế Bình chia sẻ.

Trong khuôn khổ VITM 2021, Ban tổ chức sẽ có buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ du lịch MICE (du lịch kết hợp khen thưởng, hội nghị, hội thảo, sự kiện); hội thảo Nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới”, hội thảo về Du lịch Golf, nhiều hoạt động về chuyển đổi số sẽ tiếp tục được triển khai, tổ chức khóa đào tạo trực tuyến về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, sơ kết 3 năm (giai đoạn 2017- 2020) của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của Hiệp hội Du lịchViệt Nam năm 2020 (VITA Awards)….

VŨ AN- THÙY TRANG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT