Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường phương tiện và các biện pháp giữ gìn trật tự, an ninh, bảo đảm an toàn giao thông trong và ngoài khu vực các bến xe, đặc biệt nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng.

Doanh nghiệp vận tải không được tùy tiện tăng giá cước dịp nghỉ lễ 2/9. Ảnh minh họa

Các đơn vị kinh doanh vận tải không được tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải chủ động phối hợp với bến xe tổ chức bán vé trực tuyến cho hành khách, hạn chế tối đa để hành khách phải chen lấn, xô đẩy tranh giành chỗ để lên xe.

Các đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách bằng xe taxi phải niêm yết giá cước trên xe theo quy định; tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách tăng cao trong dịp nghỉ lễ để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Đối với hoạt động vận tải khách bằng xe buýt, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt điều động phương tiện tăng cường phục vụ giải tỏa khách tại các bến xe khách liên tỉnh, các điểm trung chuyển, nhà ga trong thời gian trước và sau kỳ nghỉ lễ.

Cùng đó, chỉnh trang, vệ sinh toàn bộ hệ thống hạ tầng xe buýt trên địa bàn thành phố, đặc biệt chú trọng các tuyến hoạt động phục vụ hành khách tại các bến xe khách liên tỉnh, khu vực các nhà ga, các tuyến qua các khu vui chơi, giải trí… Ngoài ra, bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt… trong những ngày cao điểm.

Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố xây dựng phượng án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khi cần thiết; phối kết hợp với các lực lượng chức năng để giữ gìn trật tự, an ninh, bảo đảm an toàn giao thông trong và ngoài khu vực các bến xe.

Các bến thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát các xe ra vào bến đăng ký đón trả khách, kiểm tra chất lượng xe, người lái, hàng hóa, hành lý theo quy định cũng như các điều kiện an toàn cho phương tiện và người lái trước khi xe xuất bến. Từ chối phục vụ và kiên quyết không cho xe chở quá tải và không bảo đảm các điều kiện xuất bến, lập biên bản đối với các vi phạm, tổng hợp báo cáo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội để xử lý.

Để bảo đảm người dân đi lại thuận lợi, an toàn, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã công bố danh sách các số điện thoại đường dây nóng sẵn sàng tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân để kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý. Cụ thể: Số điện thoại cố định 0243.8217922; 0932231683 (lãnh đạo Sở); 0972188666 (lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải); 0913590633 (lãnh đạo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội).

Theo KDPT