Doanh nghiệp sử dụng chất thải san lấp mặt bằng dự án, vi phạm pháp luật 06/01/2022

(KDTT) – Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường nhận được thông tin của người dân sống tại thôn Văn Hội và Phú Đôi, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội về việc Công ty CP Hanel Mirolin sử dụng bùn, chất thải để tiến hành san lấp dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, trong quá trình thực hiện san lấp mặt bằng cho dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Hanel Mirolin đã sử dụng bùn thải, chất thải xây dựng để tiến hành san lấp vào dự án.

Hàng đêm có nhiều chuyến xe tải lớn nhãn hiệu Howo liên tục chở bùn, đất đá thải, chất thải xây dựng của một số công trình lân cận trên địa bàn chở đổ về dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng để san lấp mặt bằng. Trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường và không tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường, xây dựng.

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng.

Từ phản ánh trên, phóng viên (PV) đã có mặt tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng. Theo ghi nhận thực tế, trên bề mặt dự án ngổn ngang bê tông, xà bần, gạch ngói vỡ, ống nhựa, túi nilong, sắt phế liệu, có nhiều đống đất màu đen lẫn bùn…

Bên trong dự án, máy móc phục vụ cho việc san lấp vẫn đang hoạt động rất khẩn trương. Phía ngoài dự án, bùn đất khi được vận chuyển vào rơi rớt ra đường tạo thành bụi bẩn, trời mưa thì trơn trượt, trời nắng thì bụi bẩn khiến cuộc sống của những người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trao đổi với PV, người dân tại đây cho biết, những chiếc xe chở vật liệu san lấp cho dự án, hoạt động rầm rộ19h tối ngày hôm trước đến 4-5h sáng ngày hôm sau. Những xe này đa phần lấy bùn, chất thải xây dựng tại các công trình trong trung tâm thành phố Hà Nội, sau đó di chuyển theo tuyến đường Giải Phóng đổ về dự án để san lấp mặt bằng. Hầu hết những chiếc xe này chỉ được che đậy sơ sài và có dấu hiệu cơi nới thùng xe, vận chuyển quá tải trọng.

Đất, bùn thải lấy từ các móng công trình xây dựng được san lấp trong dụ án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng.

Được biết, ngày 15/6/2018, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản ký ban hành Quyết định số 2953/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Dự án do Công ty CP Hanel Mirolin (địa chỉ tại P1201-2, Tầng 12, Keangnam Hanoi Landmark 72, khu E6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm chủ đầu tư, dự án có tổng mức vốn đầu tư khoảng 134,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của nhà đầu tư 26,9 tỷ đồng; vốn vay từ các tổ chức tín dụng 67,25 tỷ đồng; vốn huy động từ nhà đầu tư thứ phát 40,35 tỷ đồng.

Dự án rộng 7,37ha. Ngành nghề hoạt động chủ yếu: Phục vụ ngành nghề của làng nghề Đại Thắng; cơ khí, sản xuất bàn ghế, may màn, đồ mộc gia dụng; dịch vụ phục vụ cụm công nghiệp… với mục tiêu tạo mặt bằng di chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường (tiếng ồn, khói bụi, chất thải rắn…) và phòng chống cháy nổ trong khu dân cư.

Chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp ít hiệu quả sang lĩnh vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, tạo điều kiện tăng thu nhập cho người dân, đồng thời, là điểm lưu trữ, khai thác và phát triển làng nghề truyền thống, du lịch làng nghề. Đồng thời xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng đáp ứng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo các tiêu chuẩn nhằm đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân cơ sở sản xuất phải di dời, đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường.

Tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, từ quý III/2018 đến quý III/2020. Được biết, khu đất này trước đây là diện tích trồng lúa của người dân. Hiện tại dự án đang trong giai đoạn cuối của quá trình san lấp mặt bằng các hạng mục công trình.

Liên quan đến sai phạm tại dự án cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng, PV đặt lịch và liên hệ làm việc với UBND huyện Phú Xuyên hơn một tháng qua nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng san lấp mặt bằng gây ô nhiễm môi trường và không tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường, xây dựng.

Theo thông tư TCVN 4447-1987 của nhà nước Việt Nam về tiêu chuẩn trong thi công công tác đất san lấp mặt bằng: Chỉ bắt đầu tiến hành san mặt bằng công trình công nghiệp, khu dân cư và những mặt bằng đặc biệt (Sân bóng đá, mặt bằng nhà ga, sân bay…), khi đã có thiết kế san nền, đã đưa ra phương án điều phối khối lượng đào đắp và đã có thiết kế của tất cả những công trình ngầm trong phạm vi san nền. Với mỗi công trình sẽ có tiêu chuẩn về đất, cát, … riêng.

Có thể thấy việc chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng sử dụng vật liệu để san lấp bằng mặt đang không theo quy định về tiêu chuẩn trong thi công san lấp mặt bằng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình, hủy hoại tài nguyên đất mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Tại Khoản 25, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm, làm mất hoặc làm giảm khả năng sử dụng đất. Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định: Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Việc đổ trực tiếp bùn thải, chất thải xây dựng ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước làm biến dạng địa hình là hành vi hủy hoại đất, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là vi phạm Luật Đất đai

Trước những sai phạm đang tồn tại tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng, rất mong các cấp chính quyền, đơn vị liên quan có phương án kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đồng thời nhanh chóng chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bạn đang đọc bài Doanh nghiệp sử dụng chất thải san lấp mặt bằng dự án, vi phạm pháp luật
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT