web analytics

Doanh nghiệp huy động “ngoại lực” để tái cấu trúc 12/07/2023

(KDTT) – Quan sát thực tế có thể thấy, tái cấu trúc là con đường tất yếu để doanh nghiệp bất động sản tồn tại, nhưng điểm chung của các doanh nghiệp này là đều cần một trợ lực từ bên ngoài để giải quyết vấn đề.

Phần lớn doanh nghiệp tổ chức đại hội cổ đông muộn sau nhiều lần trì hoãn đều là những doanh nghiệp gặp phải các vấn đề phức tạp về nợ trái phiếu, pháp lý hay mâu thuẫn nội bộ.

Điểm chung của các doanh nghiệp tổ chức đại hội thành công là báo cáo tài chính không còn được bút toán với các khoản thu tài chính như mọi năm. Thay vào đó, các doanh nghiệp đều thừa nhận những khó khăn cũng như đưa ra kế hoạch lợi nhuận thấp hơn năm trước.

Trước áp lực nợ lớn và hàng tồn kho tăng cao, các doanh nghiệp đều nhận thức được rằng thời điểm hiện tại là lúc các doanh nghiệp phải ưu tiên quản trị rủi ro và tái cấu trúc thay vì lợi nhuận, tăng trưởng. Doanh nghiệp thừa nhận sự suy yếu của chính mình trước đại hội đồng cổ đông để mong nhận được sự thông cảm và đồng hành từ họ.

Tuy nhiên nỗ lực tự thân của doanh nghiệp có thể là chưa đủ để tiến trình tái cấu trúc đạt hiệu quả như mong muốn. Việc tìm kiếm trợ lực từ bên ngoài là điều mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giải quyết vấn đề với kỳ vọng nhanh chóng thoát ra được khủng hoảng.

Doanh nghiệp huy động “ngoại lực” để tái cấu trúc

Trong bối cảnh khó khăn chưa từng có, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm giải pháp cải thiện tiềm lực tài chính như phát hành thêm cổ phần, chuyển nhượng dự án, thậm chí là bắt tay với đối thủ… để vượt qua thách thức.

Vừa qua, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng trải qua một kỳ đại hội cổ đông kịch tính khi cổ đông chờ từ đầu giờ chiều đến gần tối mới đạt điều kiện tiến hành khi đủ tỷ lệ cổ phần tham dự. Dù tổ chức đại hội thành công nhưng Hòa Bình vẫn phải đối diện với một cuộc khủng hoảng nội tại mà tự thân doanh nghiệp khó lòng giải quyết được triệt để.

Trước áp lực đối với các khoản công nợ phải thu, phải trả, nợ vay, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình, cho biết sau khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cho cổ đông chiến lược, đến nay đã có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỉ đồng.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Tập đoàn Hòa Bình, trong tiến tình trái cấu trúc của công ty, việc tham gia liên minh các nhà thầu (liên danh Hoa Lư) để cạnh tranh gói thầu lớn nhất (1,5 tỉ đô la Mỹ) và quan trọng nhất của sân bay Long Thành các đối thủ của công ty bất ngờ trở thành đồng minh trong liên danh như Coteccons, Unicons, Delta, Central, An Phong, Hòa Bình, Thành An. Nếu trúng thầu trong dự án này có thể là một động lực tích cực cho quá trình phục hồi của Hòa Bình nói riêng cũng như là các nhà thầu còn lại.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng huy động “ngoại lực” để tái cấu trúc nợ. thông qua phương án phát hành 274 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và/hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp với giá không thấp hơn 12.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với số vốn có thể huy động được là 3.288 tỉ đồng.

Theo thông tin từ lãnh đạo Tập đoàn Hòa Bình, hiện có 4 đối tác quan tâm đến đợt phát hành của công ty. Trong đó, có một đối tác đến từ Úc sẵn sàng chi 60 – 100 triệu đô la Mỹ để mua cổ phiếu HBC.

Có thể thấy, sau những giải pháp chủ động như tinh gọn nhân sự, thay đổi bộ máy lãnh đạo, cắt giảm chi phí hoạt động thì đến nay tiến trình tái cấu trúc của doanh nghiệp bất động sản đang bắt đầu can thiệp sâu hơn về quy mô tài chính.

Doanh nghiệp vẫn tìm cách xử lý dư nợ trái phiếu

Nợ trái phiếu là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp bất động sản phải tìm cách giải quyết đầu tiên để có thể kinh doanh ổn định. Tuy nhiên các kỳ đáo hạn liên tục đến trong bối cảnh huy động tiền từ khách hàng lẫn tín dụng đang “tắc” nên con đường duy nhất của họ là thuyết phục gia hạn và kỳ vọng vào sự đồng ý của trái chủ.

Tính đến thời điểm đầu năm 2023, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (KBC) có dư nợ trái phiếu là 3.900 tỷ đồng, trong đó bao gồm 2.400 tỷ đồng trái phiếu phát hành riêng lẻ và 1.500 tỷ đồng là trái phiếu phát hành ra công chúng.

Ở một chia sẻ mới đây, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT KBC cho biết, ngay trong quý I vừa qua, doanh nghiệp đã tiến hành các thủ tục trả nợ đúng hạn và mua lại trước hạn các trái phiếu phát hành riêng lẻ có tổng trị giá 2.400 tỷ đồng.

Với mảng cho thuê bất động sản công nghiệp của Kinh Bắc đang khá tích cực, đại diện KBC cũng tự tin sẽ trả được lượng trái phiếu còn lại.

Thị trường gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu hay điều chỉnh các điều khoản trái phiếu với các trái chủ.

CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va – Novaland vừa thông báo được gia hạn lô trái phiếu giá trị 1.000 tỷ phát hành vào tháng 9/2022 thêm 21 tháng kể từ ngày đáo hạn 19/6, lãi suất trái phiếu áp dụng từ ngày 19.6 đến ngày cuối cùng của kỳ hạn trái phiếu điều chỉnh sẽ cố định tại mức 11,5%/năm.

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Novaland mới tổ chức gần đây, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn cho biết Novaland dự định tiếp tục tái cấu trúc tài chính, trong đó tổng khối lượng trái phiếu còn lại cần thương lượng gia hạn của năm nay là 5.500 tỷ đồng.

Năm 2023, Novaland đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm hơn 90% so với năm 2022, xuống chỉ còn 214 tỷ đồng. Mục tiêu doanh thu cũng giảm 14,5%, xuống 9.531 tỷ đồng và không chia cổ tức từ năm 2021 đến 2023.

Trong quý I/2023, Novaland ghi nhận doanh thu chỉ đạt hơn 600 tỷ đồng (giảm 70% so với cùng kỳ năm trước và giảm 81% so với quý IV/2022). Đặc biệt, NVL báo lỗ 410 tỷ đồng – quý lỗ đầu tiên từ khi niêm yết lên sàn chứng khoán.

Ngoài ra, tại Công ty TNHH Saigon Glory, chủ đầu tư dự án khu tứ giác Bến Thành đã công bố thông tin tài chính năm 2022 với khoản lỗ sau thuế lên tới 152 tỷ đồng. Đơn vị này cũng đang đứng trước áp lực trả nợ gần 10.000 tỷ đồng trái phiếu, chưa đàm phán được với Người sở hữu trái phiếu về việc gia hạn những lô trái phiếu này.

Được biết, Saigon Glory có 10 lô trái phiếu được phát hành năm 2020 thông qua 10 đợt phát hành với mục đích tăng quy mô vốn hoạt động, triển khai dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ của Công ty.

Trong năm 2022, Saigon Glory đã thực hiện 40 đợt thanh toán lãi trái phiếu với tổng số tiền 1.100 tỷ đồng. Trước đó, năm 2020, công ty này cũng chi tới 359,5 tỷ đồng để trả lãi cho trái chủ.

Saigon Glory cho biết chưa thể có nguồn tài chính để thanh toán ngay tiền gốc của các lô Trái phiếu. Để có đủ thời gian sắp xếp và thực hiện kế hoạch phát triển, kinh doanh, bán hàng của dự án nhằm có nguồn thu thanh toán Trái phiếu, Saigon Glory đề xuất người sở hữu trái phiếu cho phép được gia hạn việc thanh toán gốc trái phiếu theo phân kỳ.

Theo KDPT