Giai đoạn khó khăn nhất của Phát Đạt đã đi qua

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT PDR chia sẻ, năm 2022 Phát Đạt đặt mục tiêu cao dựa trên nguồn lực đang có của Công ty, tuy nhiên, do những biến động tiêu cực trong giai đoạn cuối năm 2022 nên Công ty đã không thực hiện được kế hoạch.

Mặc dù vậy, điểm tích cực trong năm qua là Công ty đã tất toán nhiều lô trái phiếu trước hạn, giữ uy tín với trái chủ cũng như cổ đông. Các chỉ số tiêu biểu cho sức khỏe doanh nghiệp đều được duy trì ở mức tốt.

“Tôi tự tin rằng, giai đoạn khó khăn nhất của Phát Đạt đã đi qua”. Ông Đạt nói.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.

Cũng tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, Chủ tịch PDR đã tiết lộ hai tin vui của Công ty đó là lợi nhuận quý II/2023 đạt hơn 360 tỷ đồng và tính đến cuối tháng 4 vừa qua, Danh Khôi đã trả cho PDR 870 tỷ đồng, dự kiến từ nay tới cuối năm sẽ thanh toán hơn 1.000 tỷ đồng còn lại.

Năm 2023, PDR đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 2,800 tỷ đồng, bao gồm cả doanh thu tài chính và doanh thu chuyển nhượng cổ phần ở các công ty con/công ty liên kết; cùng với đó là mục tiêu lãi sau thuế 680 tỷ đồng. Các con số trên lần lượt giảm 48% và 41% so với kết quả thực hiện năm 2022.

Năm 2022, doanh thu của PDR đạt 5.339 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty là 1.136 tỷ. Có thể thấy, bằng sự nỗ lực của Phát Đạt đã đưa doanh nghiệp bượt qua vòng xoáy của thị trường với mức lợi nhuận thuế năm 2022 đạt 1.482 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế đạt 1.161 tỷ đồng, tiệm cận với chỉ tiêu đã được điều chỉnh.

Bước sang quý 1/2023, Phát Đạt là doanh nghiệp hiếm hoi trong ngành địa ốc có lãi hơn 22 tỷ đồng. Uy tín từ trước đến nay cùng nỗ lực lấy lại niềm tin của nhà đầu tư khi sẵn sàng mua lại trái phiếu trước hạn đã góp phần giúp Phát Đạt trở thành “điểm sáng” trên thị trường. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của Phát Đạt.

2023 sẽ tập trung vào các dự án có khả năng được hấp thụ cao

Được biết, hiện nay PDR đang có sẵn nguồn dự án gối đầu với đầy đủ điều kiện pháp lý. Đây là nguồn lực không phải doanh nghiệp bất động sản nào hiện nay cũng có. Việc quyết tâm triển khai một số dự án tốt ngay khi thị trường còn đầy thách thức đã giữ cho PDR nhiều ưu thế. Trong đó, có nguồn thu hữu hiệu cho hiện tại và tương lai, tránh bị mất kết nối với thị trường, thúc đẩy đủ phục hồi sớm trong giai đoạn mới.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, PDR sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng… Các dự án này kỳ vọng doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng.

Quỹ đất tại các địa phương của Phát Đạt.

Phía công ty cho biết, sau khi sắp xếp lại danh mục đầu tư, doanh nghiệp sẽ tập trung cho các dự án có khả năng được thị trường hấp thụ nhanh như Cadia Quy Nhơn (Bình Định), Bình Dương Tower (Bình Dương), Bắc Hà Thanh (Bình Định).

Ngoài ra, tại ĐHĐCĐ thương niên sáng nay, công ty cũng trình đại hội phương án huy động vốn từ chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Đối với chào bán cổ phần riêng lẻ, PDR dự kiến phát hành hơn 67 triệu cp giá 10,000 đồng/cp cho tối đa 7 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Cổ phiếu từ đợt phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Với hơn 671,6 tỷ đồng có thể huy động được nếu phát hành thành công, PDR sẽ dùng toàn bộ số tiền để thanh toán toàn bộ khoản nợ gốc và lãi trái phiếu mà Công ty đã phát hành trong năm 2021 và 2022.

Còn phương án chào bán cho cổ đông hiện hữu, PDR dự kiến phát hành với tỷ lệ 1:5.5, tương ứng cổ đông với mỗi 5.5 cp đang nắm giữ có quyền mua 1 cổ phiếu mới. Với tỷ lệ này, sẽ có tối đa hơn 134 triệu cp được phát hành, giá chào bán 10,000 đồng/cp. Cổ phiếu từ đợt phát hành này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Với hơn 1.343 ngàn tỷ đồng huy động được nếu phát hành thành công, PDR dự kiến dùng hơn 643 tỷ đồng để đầu tư trực tiếp vào hai dự án do PDR trực tiếp làm chủ đầu tư là dự án đầu tư phát triển khu đô thị tại phân khu số 2 và 9 thuộc khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (132 tỷ đồng) và khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh (hơn 511 tỷ đồng).

Ngoài ra, Công ty sẽ phân bổ số tiền còn lại vào các dự án khác thông qua hình thức góp vốn/cho vay đối với các công ty con đang giữ vai trò là chủ đầu tư dự án.

Theo KDPT