Giá chung cư Tây Hồ cao “ngất”

Tây Hồ vốn được xem là quận lý tưởng để định cư với vị trí đắc địa, giao thông tiện lợi và hạ tầng hiện đại. Hồ Tây được ví như một “lá phổi xanh” giúp cải thiện chất lượng không khí và góp phần tăng giá trị văn hóa, tinh thần và phong thủy cho quận. Mặc dù mật độ dân số của Tây Hồ thấp hơn so với các quận nội thành khác do có diện tích đất nông nghiệp và diện tích mặt nước chiếm tỷ lệ lớn, nhưng số lượng người dân đang gia tăng với tốc độ cao do sự thu hút của quận đối với những người muốn mua nhà và sinh sống tại đây.

Thêm vào đó, Tây Hồ còn có một lượng lớn cán bộ đại sứ quán nước ngoài, chuyên gia và đại diện của các công ty nước ngoài từ Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản…, đến làm việc cho các văn phòng và công ty có trụ sở tại đây. Mật độ cư trú của khách nước ngoài ước tính là cao hơn so với các khu vực khác của Hà Nội.

Chính vì vậy, bất động sản quận Tây Hồ cũng đắt đỏ hơn so với các quận khác. Phần quỹ đất xây dựng của quận còn ít nên việc tìm được một căn chung cư ưng ý không phải là điều quá dễ dàng.

Lấy đơn cử như một dự án chung cư Tây Hồ Tây là Heritage West Lake, tại số 679 đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) do CTCP CapitaLand – Hiền Đức làm chủ đầu tư. Hiện các căn hộ tại đây đang có giá rao bán phổ biến từ 90 – 100 triệu đồng/m2 đối với những căn hộ có 2 phòng ngủ với diện tích trung bình. Còn những căn hộ có diện tích lớn, 4 phòng ngủ có mức giá rao bán khoảng 140 triệu đồng/m2. Thậm chí, theo một số trang rao bán bất động sản, có căn penthouse rộng 357m2 được giới thiệu là căn duy nhất, có view đẹp với giá bán cao nhất 78 tỷ đồng/căn, tương đương gần 220 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, nhiều dự án chung cư Tây Hồ Tây cũng có mức giá rao bán từ 70 – 140 triệu đồng/m2. Các dự án cũ sau nhiều năm mở bán cũng ghi nhận mức giá bán trên dưới 100 triệu đồng/m2 như dự án 6th Element, dự án chung cư cao cấp H9CT1 tại khu đô thị StarLake Tây Hồ Tây.

Nhiều môi giới bất động sản cho biết, không chỉ căn hộ chung cư Tây Hồ Tây có mức gia cao mà nhiều phân khúc bất động sản khác như nhà đất, biệt thự, shophouse,… cũng có giá “ngất ngưởng”. Cụ thể, phân khúc shophouse, biệt thự khu vực Tây Hồ Tây có diện tích từ 200 – 390m2 với giá bán từ 300 – 600 triệu đồng/m2.

Các môi giới bất động sản cũng cho biết, thị trường chung cư Tây Hồ Tây, đặc biệt phân khúc cao cấp với dự án mới đủ điều kiện pháp lý để chào bán vô cùng khan hiếm. Trong khi giá chung cư cũ cũng liên tục tăng theo các đợt thông tin tốt về hạ tầng và quy hoạch. Những dự án mới tại vị trí đắc địa có thông tin cất nóc chuẩn bị bàn giao là được giới nhà giàu “săn đón” để mua được căn hộ diện tích to, view đẹp.

Giá liệu có giảm?

Theo đánh giá của bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội, mặt bằng giá bất động sản của khu vực Tây Hồ Tây đang được hưởng lợi từ tốc độ phát triển hạ tầng, thông tin quy hoạch, các tiện ích thương mại.

Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Thu Hằng cũng lưu ý, các chủ đầu tư tại đây nên có đánh giá khách quan về các lợi thế của dự án sắp ra mắt để có sự đầu tư đúng mức và giá bán phù hợp trong bối cảnh thị trường đang ở giai đoạn khó khăn về thanh khoản.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội nhận định, giai đoạn hiện nay tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu ở thực hay nhu cầu đầu tư cũng rất cao, trong đó có phân khúc chung cư tại các thành phố lớn. Nguyên nhân là do 2 năm vừa qua các dự án bất động sản được phê duyệt rất ít nên nguồn cung mới rất ít nên cung không đáp ứng đủ cầu khiến giá nhà tăng là tất yếu.

Giá chung cư tại Tây Hồ tăng cao nhờ sự phát triển hạ tầng, thông tin quy hoạch.

“Nhà chung cư là phân khúc được nhà đầu tư lựa chọn vì đây là phân khúc có dòng tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực. Còn đối với phân khúc đất nền vốn là nơi “trú ngụ” dòng tiền của các nhà đầu tư bất động sản khi tình trạng phân lô bán nền diễn ra phổ biến nhưng hiện nay việc đầu tư vào đất nền không còn phù hợp với những người sử dụng đòn bẩy tài chính. Đây cũng là nguyên nhân nhà đầu tư “đổ bộ” vào phân khúc chung cư cao cấp và đáp ứng nhu cầu ở của giới nhà giàu”, ông Điệp nhận định.

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra dự báo, trong thời gian tới, nếu Chính phủ tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản đặc biệt các dự án chung cư thì nguồn cung sẽ nhiều hơn vào giúp cân bằng lại nhu cầu. Các phân khúc bất động sản không thể tăng giá mãi mà sẽ biến động liên tục.

Do đó, khi thị trường bất động sản đi vào ổn định thì giá chung cư các khu vực đã tăng giá cao sẽ đi ngang hoặc giảm, không riêng chung cư khu Tây Hồ Tây.

Theo KDPT